Lý do khiến máy ảnh Sony A7R Mark II trở thành chiếc máy có cảm biến tốt nhất thế giới

Khi D850 của Nikon ra đời, nó được xếp hạng nhất bởi trang DOX Mark. Thế nhưng trước đó, máy ảnh Sony A7R Mark II chễm chệ chiếm vị trí này một thời gian khá dài mà dù những flagship như D5 hay 1D X Mark II – là những siêu phẩm đắt giá nhất cũng khó lòng qua được. Và cho đến tận bây giờ, ngay cả siêu phẩm A9 mới nhất cũng không thể vượt qua được người anh em trong dòng A7. Vậy, điều gì đã khiến máy ảnh Sony A7R Mark II trở thành chiếc máy tốt nhất thế giới?


Có thể nói rằng, chính cảm biến 42MP và dải tương phản động cực cao đi kèm dải ISO hiệu dụng ngất ngưỡng chính là những nguyên nhân để lý giải cho câu hỏi đó. Còn nhớ, trước khi A7R II ra mắt, các model DSLR vẫn không ngừng chạy đua về số megapixel mà chúng ta hay gọi là số “chấm”. Dù không phải là tất cả, số chấm cao vẫn có sự ảnh hưởng cực lớn tới độ chi tiết của các bức ảnh. Nếu Nikon D810 có 36MP thì Canon 5DS R lại có tới 50MP. Không phải ngẫu nhiên mà những đại gia máy ảnh lại ra sức chạy đua với nhau về yếu tố này.

Vấn đề là tất cả những chiếc máy ảnh kiểu đó đều có kích thước lớn, trong khi sự gọn nhẹ lại trở thành xu hướng lựa chọn chung cho nhiều người. Và Sony đã tạo ra một anh tài thật sự trong dòng A7. Độ phân giải lớn 42MP cho phép thu phóng hình ảnh thoải mái mà nếu những ai không đủ điều kiện sắm Medium Format thì vẫn có thể dùng tạm. Đương nhiên, sự gọn nhẹ của hệ thống không gương lật giúp việc mang vác liên tục dễ dàng hơn là các DSLR trên.

Có khá nhiều nhiếp ảnh gia cũng tỏ ra thích thú với dải tương phản động (dynamic range – DR) lớn tới mức 14EV cho ra độ tương phản khá ấn tượng. Nhiệm vụ của dải tương phản động chính là khử nhiễu và tái tạo lại các chi tiết chân thực, sinh động hết mức có thể. Thường thì DR đi liền với số chấm và dải ISO để tạo thành bộ ba hoàn chỉnh đảm bảo một bức ảnh thành công và đẹp nhất.

Nhắc tới ISO của máy ảnh Sony A7R Mark II, chúng ta hẳn vẫn còn nhớ cuộc so tài của đại diện Sony với một con khủng long khác là Nikon D5, là sản phẩm mà Nikon rất tự hào về khả năng khử nhiễu. Cuộc so tài kết thúc với kết quả ngang ngửa nhau, nhưng phần lớn các trang công nghệ cho rằng Sony đã nhỉnh hơn đôi chút. Cũng nên biết rằng D5 ở phân khúc cao hơn A7R II rất nhiều.

Cả ba yếu tố: độ phân giải – dải tương phản DR – ISO hiệu dụng đã khiến Sony A7R Mark II trở thành chiếc máy có cảm biến tốt nhất và là niếm mơ ước của nhiều người.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet