Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Lừa đảo mua máy ảnh tinh vi bằng ứng dụng Venmo

Lừa đảo mua máy ảnh tinh vi bằng ứng dụng Venmo

Các hình thức lừa đảo mua bán máy ảnh thông qua việc trả phí trực tuyến ngày càng tinh vi hơn. Và mới đây, cảnh sát Los Angeles – Mỹ đã nhận được nhiều báo cáo về việc có một kẻ lừa đảo mua máy ảnh tinh vi bằng ứng dụng thanh toán trực tuyến Venmo.
Có thể tại Việt Nam, hình thức thanh toán mua bán trực tuyến bằng Venmo không quá phổ biến, thế nhưng đây là một ứng dụng thanh toán trực tuyến được sử dụng rộng rãi trên thế giới bởi người dùng điện thoại. Do ưu điểm dễ sử dụng và chỉ cần một chiếc smartphoen iOS hoặc Android là người dùng đã có thể tiến hành trao đổi hàng hóa và tiền bạc nhanh chóng. Thực tế là tại Việt Nam, đã có người mua bán bằng ứng dụng này bên cạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến từ các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, đó cũng là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao. Và mới đây nhất là vụ lừa đảo mua máy ảnh và trả tiền qua Venmo do một tên lừa đảo sống tại  Los Angeles – Mỹ thực hiện.

Theo như lời cảnh sát, một người tên “Andy Mai” đã liên hệ với những người bán máy ảnh thông qua Facebook Marketplace và lừa họ bằng Venmo. Đây là cách mà tên lừa đảo hoạt động: Sau khi đồng ý mua thiết bị máy ảnh đắt tiền, Mai đã gửi tiền cho người bán thông qua Venmo với số lượng lớn các khoản thanh toán nhỏ, ứng dụng Venmo được thiết kế cho các khoản thanh toán nhỏ, phi thương mại giữa mọi người. Một người bán đã nhận được 52 lần chuyển khoản dưới 100 USD/lần từ Mai để thanh toán cho chiếc máy ảnh mà hắn đã mua.
Chiến lược thanh toán này có vẻ kỳ quái, nhưng vì tiền dường như đã được chuyển vào tài khoảng người bán nên họ đã đưa thiết bị máy ảnh của họ cho tên Mail này.
Nhưng hàng giờ sau khi thỏa thuận được thực hiện người bán hàng nhận được những tin xấu. Venmo ngăn chặn việc chuyển tiền, đóng băng tài khoản của người bán, yêu cầu xác minh danh tính và thông báo cho người bán rằng nó là trái với chính sách của Venmo để nhận tiền để đổi lấy hàng. Nói cách khác, Venmo không thể được sử dụng để bán hàng.

“Tổng cộng có hơn 20 người là nạn nhân của người tự xưng là Andy Mai trong vòng hai tuần vừa qua” – trang tin công nghệ The Verge viết. Và tổng số thiệt hại có thể lên đến 100.000 USD. Trong đó, có 4 nạn nhân được xác nhận đã mất đi 25.000 đô la. Người lừa đảo vẫn tiếp tục tạo các tài khoản Venmo mới sau khi mỗi tài khoản được sử dụng trong lừa đảo bị vô hiệu và lý do tài khoản người bán bị vô hiệu là do họ có thể đã được thanh toán bằng tiền từ các tài khoản bị đánh cắp.
Vì vậy, nhiều người đã nhận được cảnh báo: Đừng bao giờ sử dụng Venmo nếu bạn đang có ý định thanh toán trực tuyến cho các hoạt động mua bán, vì làm như vậy bạn có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo tinh vi.
“Venmo được thiết kế để thanh toán giữa bạn bè và những người tin tưởng lẫn nhau”, đại diện của công ty Venmo nói với The Verge . “Chúng tôi cảnh báo người sử dụng Venmo tránh những khoản thanh toán với những người mà họ không biết, đặc biệt nếu nó liên quan đến việc mua bán hàng hoá và dịch vụ (như vé tham gia các sự kiện và các vật dụng khác), như vụ việc bị lừa mất chiếc máy ảnh là một ví dụ. Các khoản thanh toán này có nguy cơ bị lừa đảo rất cao và có thể dẫn đến tình trạng mất hàng mà không nhận được các khoản chi trả. ”

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.