Đánh giáGameMẹo và Thủ thuậtTin mới

Lợi ích của việc chơi game mà bạn không ngờ tới

Việc chơi game được mặc định là có hại? Đó là do bạn chưa được biết đến những lợi ích mà nó mang lại mà thôi. Lợi ích của việc chơi game còn vượt xa với tính giải trí và khả năng phối hợp tay mắt được cải thiện. Dưới đây là những liệt kê cụ thể!

xem ngay những lợi ích của việc chơi game

Lợi ích của việc chơi game – Cải thiện tầm nhìn

“Đừng ngồi quá gần tivi” từng là thói quen nhắc nhở phổ biến của các bậc cha mẹ. Nhưng không có nhiều cơ sở khoa học để chứng minh điều đó. Thay vào đó, các nhà khoa học đang phát hiện ra các chơi game điều độ có thể thực sự cải thiện thị lực của bạn.

Trong một nghiên cứu, một người chơi game trong suốt 10 tuần. Nó giúp anh phân biệt tốt hơn giữa các sắc thái màu sắc khác nhau. Một người khác tham gia nghiên cứu. Anh ta cố gắng chơi trò chơi chỉ bằng con mắt “lười biếng” của mình. Còn con mắt thuận bị che khuất. Những người chơi đó đã cho thấy sự cải thiện đáng kể ở con mắt không thuận.

chơi game giúp luyện mắt

Lợi ích của việc chơi game – Cải thiện chứng khó đọc

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khó khăn trong việc chú ý là triệu chứng của bệnh khó đọc. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng khó đọc đã cải thiện khả năng đọc hiểu của họ sau khi chơi các trò chơi nặng về hành động. Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do là các trò chơi có môi trường thay đổi liên tục đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Lợi ích của việc chơi game – Rèn luyện khả năng lãnh đạo

Một số thể loại trò chơi nhất định sẽ tập trung vào tính chiến lược, bày mưu, sắp xếp. Việc chơi tốt những lĩnh vực đó khiến bạn trau dồi được khả năng lãnh đạo, chỉ huy. Người chơi có thể áp dụng tương quan trong mục tiêu nghề nghiệp trong thế giới thực của họ. Không những vậy, nó còn rèn luyện cho bạn sự sẵn sàng đối mặt với khủng hoảng công việc.

Lợi ích của việc chơi game – Khơi gợi niềm đam mê học hỏi

Một lợi ích của việc chơi game nữa đó là nó có thể giúp bạn ham thích tìm tòi. Nhiều trò chơi sử dụng các sự kiện lịch sử thực tế để thúc đẩy câu chuyện của họ. Các nhân vật và địa điểm đó sau đó có thể khơi dậy sự quan tâm của người chơi. Dẫn dắt họ khám phá thêm về nền văn hóa mà mìnhđang đắm chìm. Các bậc cha mẹ có được sách, bản đồ và các tài nguyên khác có liên quan đến trò chơi đã cho biết con cái của họ tham gia học tập nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến sự đánh giá cao cả đời đối với lịch sử.

khơi gợi niềm ham học hỏi khi đắm chìm trong thế giới game

Tăng sự năng động

Điều này rất cần thiết cho những “game thủ” nhi đồng. Trong khi một số trò chơi thúc đẩy mức độ tương tác toàn bộ cơ thể. Ngay cả những trò chơi yêu cầu bộ điều khiển cầm tay đơn giản cũng có thể dẫn đến hoạt động thể chất. Các trò chơi thể thao liên quan đến bóng rổ, quần vợt, hoặc thậm chí trượt ván. Điều đó có thể dẫn đến việc trẻ em thực hành các kỹ năng tương tự ở ngoài trời.

Làm chậm quá trình lão hóa

Cái gọi là “trò chơi trí não” liên quan đến các nơron thần kinh giúp tăng trí nhớ. Ví dụ việc giải đố đã được chứng minh là có lợi ích tích cực đối với những người chơi lớn tuổi. Trong một nghiên cứu, chỉ 10 giờ chơi đã giúp tăng cường chức năng nhận thức ở những người tham gia từ 50 tuổi trở lên — sự cải thiện kéo dài trong vài năm.

Giúp xoa dịu cơn đau

Thông thường, chúng ta thường cố gắng đánh lạc hướng bản thân khỏi cơn đau bằng cách chú ý đến điều gì khác. Hoặc tập trung vào các cơ chế khác của cơ thể. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất tại sao trò chơi là một đơn thuốc tốt sau chấn thương. Chơi game thực sự có thể tạo ra phản ứng giảm đau trong hệ thống vỏ não của chúng ta. Càng nhập vai càng tốt. Bằng chứng là các hệ thống thực tế ảo đang ngày càng xâm nhập vào chức năng y tế.

sự vui vẻ giúp bạn thư giãn

Tạo ra những kết nối xã hội mới

Các game thủ đôi khi bị kỳ thị là quá tự cô lập bản thân. Nhưng thực tế thì ngược lại. Sự gia tăng của trải nghiệm nhiều người chơi trực tuyến đã nhường chỗ cho một hình thức xã hội hóa mới. Trong đó những người chơi làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi cũng có thể là chất xúc tác để bạn bè tụ tập trực tiếp. Ít nhất khoảng 70% người chơi đều có bạn bè.

Cải thiện kỹ năng ra quyết định

Tất cả chúng ta đều biết luôn có ai đó giống như sở hữu “CPU” nhanh hơn những người còn lại. Họ có thể truy xuất thông tin hoặc phản ứng trong tích tắc. Đối với một số người, khả năng đó có thể được củng cố thông qua chơi game. Bởi vì thông tin mới liên tục được hiển thị trong quá trình chơi, người chơi buộc phải thích ứng nhanh chóng. Trong một nghiên cứu với những người chơi đắm chìm trong các trò chơi có nhịp độ nhanh. Họ sẽ phản ứng nhanh hơn 25% với các câu hỏi về hình ảnh mà họ vừa xem hơn những người không chơi.

ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ

Giảm căng thẳng

Trong khi một số trò chơi được cho là gây căng thẳng. Đặc biệt là khi bạn thấy nhân vật của mình bị hạ gục lần thứ mười một. Thì điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng. Một nghiên cứu lớn theo dõi người chơi trong sáu tháng và đo nhịp tim cho game thủ. Kết quả cho thấy rằng một số tựa game nhất định làm giảm phản ứng adrenaline hơn 50%.

Giải quyết chứng tự kỷ

Những người chơi sử dụng hệ thống kết hợp toàn bộ cơ thể để kiểm soát chuyển động trên màn hình. Điều đó đã được chứng minh là họ sẽ tham gia nhiều hơn vào việc ăn mừng chiến thắng với đồng nghiệp của họ. Điều này đi ngược lại với sự thiếu giao tiếp của những người mắc chứng tự kỷ đôi khi xuất hiện. Việc chia sẻ không gian với nhiều người cũng có thể dẫn đến tăng tương tác xã hội. Nhất là cho những người mắc chứng rối loạn này.

Vậy là chúng ta đã cập nhật thêm về lợi ích của việc chơi game. Thay vì đinh ninh cho rằng trò chơi điện tử là điều gây hại, ta hãy nhìn nhận mặt tích cực mà nó mang lại. Giải trí là một nhu cầu quan trọng của con người. Chỉ cần biết cách điều chỉnh thì mọi hoạt động đều góp phần giúp chúng ta phát triển tốt hơn.

Theo dõi fanpage Kpnet thường xuyên để nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, hot nhất hiện nay.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button