Liệu bạn đã hiểu rõ về việc Format thẻ nhớ máy ảnh chưa?

Format thẻ nhớ trên máy ảnh là việc làm đã trở nên quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Đó là cách mà tất cả những tay máy từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp đều dùng để đưa thẻ nhớ về tình trạng rỗng như ban đầu nhằm tạo khoảng trống cho những lần lưu trữ ảnh sau này. Tuy nhiên, có thật là việc này sẽ xóa sạch hoàn toàn dữ liệu? Và liệu bạn đã hiểu rõ về việc Format thẻ nhớ máy ảnh chưa?

Việc format thẻ nhớ máy ảnh không hoàn toàn làm cho các hình ảnh mất đi. Mà đơn giản chúng sẽ được lưu lại ở một thư mục ẩn mà bạn không thể tìm ra. Khi bạn chụp ảnh, máy ảnh sẽ tự động tạo ra một thư mục có tên gọi DCIM (viết tắt của cụm từ Digital Camera Images). Và trong thư mục này sẽ có thêm những thư mục con khác để lưu trữ ảnh khi có quá nhiều ảnh tập trung vào cùng một thư mục. Trong trường hợp bạn không chụp ảnh lâu ngày, thư mục chứa ảnh cũng sẽ tự động tạo ra các thư mục mới để tách biệt những hình ảnh cũ với những hình ảnh mới được chụp trong những quãng thời gian khác nhau.

Khi bạn nhấn nút định dạng Format cho thẻ nhớ, toàn bộ những thư mục và các dữ liệu hiện có trông thẻ nhớ sẽ biến mất. Nhưng nó không biến mất hoàn toàn mà lúc này một hệ thống thư mục mới sẽ được tạo ra và phần dữ liệu bị Format sẽ chuyển vào đó. Như vậy, những thư mục cũ sau khi bị Format sẽ biến mất trong không gian lưu trữ thông thường của thẻ nhớ (nơi bạn có thể nhìn thấy khi truy cập vào bằng máy ảnh hoặc máy tính) nhưng vẫn còn tồn tại (ở một thư mục kín nơi mà bạn không thể nhìn thấy bằng cách truy cập thông thường).

Do vậy, mỗi khi Format thẻ nhớ, các dữ liệu cũ sẽ biến mất và nhiều người lầm tưởng rằng nó đã bị xóa sạch. Nhưng thực tế là nó vẫn tồn tại ở một nơi khá kín đáo. Điều này vừa là ưu điểm nhưng cũng vừa là nhược điểm:

+ Ưu điểm: bạn có thể khôi phục lại những thông tin, những hình ảnh, những đoạn video mà bạn chẳng may đã lỡ tay Format. Đây chính là tin vui cho nhiều người. Bằng cách sử dụng những phần mềm chuyên dụng, bạn có thể lấy lại các dữ liệu đã bị xóa mất trước đó. Memory Card Recovery, Asoftech Photo Recovery hay Recuva là những phần mềm được sử dụng thường xuyên cho mục đích này. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công không thể là 100% được.

+ Nhược điểm: việc bảo mật thông tin hoàn toàn không an toàn 100% khi mà mọi hình ảnh, file dữ liệu đều không bị biến mất hoàn toàn.

Vậy cách nào mà bạn có thể xóa hoàn toàn các dữ liệu nếu cách Format thẻ nhớ không thể. Chỉ có cách đó là tiêu hiểu chiếc thẻ nhớ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể có cách làm khác mà không cần phải bỏ đi chiếc thẻ. Hãng Canon là hãng tiên phong trong việc tìm kiếm các phương pháp bảo mật dữ liệu cho người dùng máy ảnh kỹ thuật số. Theo lời khuyên từ hãng thì sau khi đã Format thẻ nhớ, bạn có thể tiếp tục chụp ảnh mới chèn lên các dữ liệu đã Format với việc không tháo nắp ống kính (tức là những bức ảnh đen hoàn toàn sẽ chèn lên những dữ liệu cũ). Hiện nay, một số máy ảnh Canon lại được trang bị chức năng định dạng sâu (Low level Format). Chức năng này được cho là sẽ xóa tất cả dữ liệu nằm trên phân vùng có thể khôi phục của thẻ, đồng nghĩa với việc làm cho chúng gần như không thể phục hồi. Tiêu biểu như model Canon 1D X Mark II dành cho các mục đích chuyên nghiệp nhất.

Một lời khuyên mà các chuyên gia ngành ảnh đưa ra đó là bạn nên thực hiện việc Format thẻ nhớ thường xuyên. Đơn giản là việc này sẽ giúp cho thẻ nhớ hoạt động hiệu quả và khắc phục những lỗi có thể xảy ra trong quá trình lưu trữ.

>>> Hiện Kyma đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.