Làm cách nào để sử dụng dễ dàng ống kính tele

Các ống kính tele có tiêu cự dài tới rất dài nên thường gây khó khăn cho người chụp trong vấn đề bố cục hình ảnh. Tuy nhiên, nó lại cực kỳ lợi hại nếu bạn có ý định bắt gọn các đối tượng từ xa. Vậy, làm cách nào để sử dụng dễ dàng các ống kính telel?


Hãy quan sát bằng mắt trước khi chụp

Nếu như có lời khuyên hãy bố cục ngay trên máy với ống kính góc rộng thì điều này sẽ ngược lại hoàn toàn với ống kính tele. Thường chủ thể của việc chụp tele là những đối tượng ở rất xa, và phần lớn là các loài vật hay di chuyển. Nếu bạn nhìn đối tượng bằng con mắt thường, mọi thứ rộng rãi trong tầm mắt và rất dễ quan sát đối tượng, nhưng khi nhìn qua ống kính tele, mọi thứ sẽ bị thu nhỏ và góc nhìn khá là chật hẹp.

Bí quyết truyền miệng của các nhiếp ảnh gia là hãy vừa qua sát bằng mắt, tay vừa hướng ống kính theo hướng nhìn của mắt vào đối tượng. Như vậy, chỉ cần một khoảng khắc xác định, bạn có thể ngay lập tức ghé mắt vào ống ngắm và có thể bắt gọn đối tượng trong khung hình. Điều này sẽ không quá khó nếu bạn thực hành nhiều.

Bố cục bằng tiêu cự rộng sau đó zoom vào sau

Có nhiều ống kính tele được trang bị dải zoom cho phép chụp với các tiêu cự khác nhau khá tiện lợi, ví như ỐNG KÍNH NIKON AF-S NIKKOR 200-500MM F/5.6E ED VR. Bạn có thể chụp ở khoảng 200mm hoặc nếu cần có thể phóng to hình ảnh lên bằng cách xoay dải zoom tới mức 500mm. Và cách để sử dụng cho hoàn hảo các ống này là hãy bố cục hình ảnh bằng tiêu cự rộng trước khi quyết định zoom cận cảnh chủ thể. Cách làm này là để tránh việc bị lạc mất chủ thể bởi góc nhìn hẹp ở tiêu cự quá lớ.

Lấy nét trước ở tiêu cự rộng

Cũng như khi bố cục bằng tiêu cự rộng trước khi zoom cận cảnh, bạn hãy lấy nét đối tượng ngay ở tiêu cự rộng rồi hãy nghĩ tới việc zoom vào đối tượng. Hiệu quả của phương pháp này là bạn sẽ tốn một thời gian ngắn hơn để hoàn chỉnh việc lấy nét khi zoom lại so với việc ngay lập tức bạn kéo vòng zoom cho tiêu cự dài nhất để thấy rõ đối tượng. Hãy chú ý bức ảnh dưới đây chụp chú sóc trên thân cây. Người chụp biết rằng chú sóc đang quanh quẩn ở thân cây nên đã nhanh chóng lấy nét vào thân cây. Khi zoom lại gần mặt chú sóc thì chỉ cần một thời gian rất ngắn là chỉnh điểm nét vào chú sóc:

>> Khám phá thêm những thông tin mới nhất tại Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)