Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Kinh nghiệm chụp ảnh chim ruồi đang vỗ cánh từ chuyên gia

Kinh nghiệm chụp ảnh chim ruồi đang vỗ cánh từ chuyên gia

Trong thế giới động vật thì chim ruồi là loài rất đặc biệt bởi có thể vỗ cánh cực nhanh mà vẫn đứng yên một chỗ, nhưng sau đó lại bất chợ thay đổi vị trí. Do đó, để chụp được ảnh rõ nét về loài chim này không phải dễ. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm của chuyên gia chuyên chụp ảnh chim ruồi – nhiếp ảnh gia Kunito Imai thì bạn hoàn toàn có thể thu vào khung hình những chú chim bé nhỏ nhưng nhanh nhẹn này:

Hiểu rõ đặc điểm của chim ruồi

Điểm đặc trưng rất dễ nhận thấy của những con chim ruồi là chúng có thể đứng im trên không trung nhưng đôi cánh đập liên tục có thể lên tới 70 lần/s. Chúng có thể bay lùi hoặc lao vút từ trên không xuống nên cực khó khăn cho việc chụp ảnh. Ngay cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhất cũng thừa nhận: với 100 tấm chỉ cho ra được 15 tấm có thể sử dụng.

Đối với nhiếp ảnh gia Kunito Ima người Nhật, ông đã từng tới Trinidad, Tobago và Costa Rica để có được những tấm hình tốt nhất. Và theo ông, bạn phải hiễu rõ về tập tính cũng như những nơi sinh sống của loài chim này mới có thể “mai phục” để bắt được chúng.

Tập tính của chim ruồi là thường xuyên hoạt động trong một vùng lãnh thổ. Vì vậy, nếu con chim ruồi biến mất quá nhanh, không thể chụp ảnh thì hãy kiên nhẫn đợi ở vị trí đó đến khi nó quay lại.

Nên sử dụng ống kính và máy ảnh có tốc độ lấy nét nhanh nhất có thể

Đừng nghĩ rằng khi bạn đợi nó đứng yên một chỗ và đập cánh thì có thể chụp được. Không ai có thể lường được những hành động kỳ quái mà các loài chim hoang dã có thể làm. Ngay cả khi đã khóa nét lúc chim đứng yên thì nó vẫn có thể di chuyển bất chợt khá nhanh. Vậy nên tốc độ bắt nét của máy ảnh và ống kính là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo bộ gear máy ảnh Nikon D850ống kính AF-S NIKKOR 200-500MM F/5.6E ED VR. Cả hai vừa hỗ trợ lấy nét cực nhanh lại vừa khá êm khi hoạt động và nhất là tiêu cự tele tới 500mm cho phép chụp từ xa rất xa.

.
Luôn để tốc độ màn trập trên 1/1000s

Tốc độ màn trập của bạn phải để ở mức 1/1000s bởi tốc độ cực nhanh từ đôi cánh sẽ có thể khiến ảnh bị nhòe. Bất kể là ngày hay đêm, mức lý tưởng nhất theo kinh nghiệm của Kunito Ima là từ 1/1600s – 1/2000s. Nếu bạn đang ở nơi có nguồn sáng dồi dào thì có thể tăng tốc nhanh hơn nữa để đóng băng đối tượng tốt hơn. Ngày nay, các máy ảnh đều có mức tốc độ tối đa thấp nhất là 1/4000s.

.
Không sử dụng đèn flash hoặc ánh sáng nhân tạo

Lý do tại sao? Đơn giản chim ruồi có màu sắc lông khá sặc sỡ và quyến rũ, đôi khi chúng lại có màu lông trầm nhưng rất nổi bật. Nếu bạn sử dụng đèn flash thì bạn đã làm mất đi những chi tiết quyến rũ trên thân chim.

.
>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Tham khảo: Boredpanda.com)