Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Kính lọc UV có thực sự bảo vệ ống kính như bạn nghĩ?

Kính lọc UV có thực sự bảo vệ ống kính như bạn nghĩ?

Kính lọc có hai công dụng chính: bảo vệ ống kính máy ảnh và tạo ra những hiệu ứng độc đáo cho các bức ảnh. Tạm thời không nói tới chất lượng ảnh thì việc bảo vệ ống kính là điều mà các nhiếp ảnh gia cũng như người chơi máy ảnh luôn mong muốn ở một chiếc kính lọc. Theo tâm lý chung, chúng ta sẽ sắm một chiếc kính lọc đi kèm để tạo sự an toàn tốt nhất cho thiết bị trong mọi hoàn cảnh tác nghiệp. Một trong số đó là kính lọc UV được lựa chọn khá nhiều bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên, có thực sự kính lọc UV bảo vệ ống kính như bạn nghĩ?


UV Filter – Ultra Violet Filter là loại kính lọc gắn phía trước ống kính nhằm giảm bớt sự tác động của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời – thứ có thể gây nguy hiểm cho thiết bị và làm giảm đi chất lượng bức ảnh. Nó được sử dụng khá nhiều để làm rõ nét thêm trong điều kiện chụp có nhiều sương mù hoặc trời nắng quá gắt cần giảm bớt cường độ sáng. Nhưng tác dụng lớn lao hơn cả vẫn thường được nhắc tới là khả năng bảo vệ ống kính mà nhiều người rất tin tưởng. Chống ẩm, nước, bụi bẩn và cả những vật thể bất ngờ tác động tới ống kính. Do đó, nó chiếm được một vị trí quan trọng trong bộ phụ kiện nhiếp ảnh. Nhưng sự thực lại không như ta nghĩ, chí ít thì đã có người dám làm thử nghiệm để phản đối quan điểm rằng kính lọc UV có thể bảo vệ được ống kính.

Để giải đáp những thắc mắc của mình, nhiếp ảnh gia Steve Perry đã quyết định làm một thử nghiệm thực tế nhằm mục đích thử bộ bền của các kính lọc kiểu này. Đối tượng được lựa chọn tham gia thử nghiệm rất đa dạng, từ loại rẻ tiền nhất cho tới những kính lọc đắt tiền nhất hiện nay. Một khung dựng được chế tạo để tiến hành thử nghiệm. Và sau nhiều bài kiểm tra khác nhau trong nhiều tình huống giả định được đặt ra, Steve Perry nhận ra độ bền của sản phẩm không phải bao giờ cũng tương xứng với số tiền mà người dùng phải bỏ ra. Như vậy có nghĩa là giá trị thực của các kính lọc UV đã bị thổi phồng lên quá mức. Thậm chí, có một số kính lọc đắt tiền nhưng chỉ cần một lực tác động không quá mạnh cũng bị vỡ nhanh chóng.
Cũng với những thao tác trên, nhiếp ảnh gia của chúng ta nhận ra rằng phần thấu kính mặt trước của các ống kính có độ bền tốt hơn rất nhiều so với các kính lọc. Nếu cùng một lực tác động trong cùng một điều kiện thì ống kính có độ bền khá tốt trong khi các kính lọc không thể trụ được.

“Tôi tin rằng ở hầu hết các trường hợp, kính lọc chẳng giúp ích được gì trong việc bảo vệ ống kính khỏi việc nứt hoặc vỡ – kính lọc UV thường có xu hướng bị vỡ nhanh hơn cả ống kính. Nếu lực tác động quá mạnh làm vỡ cả ống kính, thì điều chắc chắn rằng kính lọc UV này cũng chẳng thể giúp được gì vì nó còn yếu hơn”, Perry cho biết.

Do đó, Steve Perry cho rằng nên sử dụng loa che nắng (hood) thay vì gửi trọn niềm tin vào những chiếc kính lọc UV.
>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Tham khảo: Petapixel.com)