Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Kiến thức cần có khi muốn chơi loa toàn dải

Kiến thức cần có khi muốn chơi loa toàn dải

Loa toàn dải là những chiếc loa có thể phát ra một lúc cả 3 dải tần âm thanh Bass – Mid – Treble để phục vụ người dùng. Và như thế, tính cơ động cũng như sự hữu ích được tăng lên khá nhiều. Bởi chỉ với 1 chiếc loa là bạn có thể vô tư thưởng thức âm nhạc. Nhưng phải biết cách phối ghép cũng như lựa chọn thì mới đạt được hiệu quả cao nhất. Bài viết sẽ đem lại cho bạn một vài kinh nghiệm khi chơi loa toàn dải:

>>> Xem thêm các model loa Pionner chất lượng cao
Sơ lược về loa toàn dải và các thành phần chính

Loa toàn dải, như đã trình bày, là loại loa có khả năng phát ra âm thanh ở 3 dải tần Bass – Mid – Treble cùng một lúc. Ở nhiều dàn âm thanh, bạn phải sử dụng có khi tới 3 hoặc 4 chiếc loa để tối ưu khả năng nghe nhạc với các dải tần khác nhau. Nhưng với loa toàn dải, những chiếc loa đó sẽ được tích hợp vào chung một thùng loa (theo kiểu đồng trục, các loa “chồng lên nhau”). Và tất cả đều được thiết kế bên trong để phía bên ngoài là 1 loa con duy nhất để phát ra âm thanh.

Trong thành phần cấu tạo nên loa toàn dải, ngoài loa và thùng loa, thì mạch phân tần (vốn xuất hiện ở các loại loa khác để phân định tần số rõ ràng) là không có. Nên các tín hiệu điện sẽ được truyền thẳng từ amply tới loa để phát ra ngoài. Ngoài ra, cấu tạo của loa toàn dải cũng khá đặc biệt khi có thêm một nón loa phụ úp lên củ loa chính để tăng cường các âm Treble tốt hơn. Riêng phần màng loa chủ yếu được làm từ nhiều loại vật liệu: nhựa, sợi tổng hợp, giấy, nhưng phổ biến nhất vẫn là giấy.

Kinh nghiệm phối ghép loa toàn dải với amply

Trong bài viết “Ưu và nhược điểm cần biết khi chơi loa toàn dải”, chúng ta biết rằng không phải loại amply nào cũng có thể kết hợp cùng. Và loại amply được khuyên dùng nhiều nhất chính là amply SET (single-end triod) – amply ba cực đèn điện tử. Loại amply này có độ nhạy trong khoảng 90 – 99dB và dễ dàng tạo ra hiệu quả cao nhất khi kết hợp cùng loa toàn dải để điều khiển các mạch khuếch đại. Các nốt âm có sự mềm mại và đạt được chiều sâu tối đa.

Thêm một giải pháp để nâng cao chất lượng âm trầm đó ghép loa toàn dải với các loại amply đèn đẩy. Nhưng nhược điểm là âm thanh sẽ không có độ mềm mại và tinh tế.

Ngày nay, nhiều người chơi âm thanh đã tự chế ra loại amply bán dẫn đời mới từ loại truyền thống để kết hợp với loa toàn dải. Ưu điểm của loại amply mới này chính là cho khả năng phát âm không hề thua kém so với loại amply SET nhưng số tiền phải bỏ ra lại thấp hơn nhiều.

Đặc điểm âm thanh loa toàn dải

Mặc dù thể hiện tốt cả ba dải tần âm thanh, song loa toàn dải có thế mạnh trong việc thể hiện các âm trung rõ rệt nhất. với các bản nhạc có ca sĩ thể hiện thì các nốt âm có độ dày và sâu rất rõ rệt. Ngoài ra, độ nhạy âm khá cao của loa cũng cho phép thể hiện được chi tiết ở mức rõ ràng nhất, chính xác nhất.

Cách trình diễn các dải tần của loa toàn dải cũng khiến người nghe cảm thấy rất thú vị ở chổ: âm trầm thì thì nhẹ và nhanh, âm trung thì sống động và chi tiết, trong khi âm cao lại thánh thót và trong trẻo nhưng vẫn có sự mềm mại chứ không chói.

Tuy nhiên, có một điều cũng nên lưu ý đó là việc thể hiện các âm tần không thật sự hoàn hảo như những loại loa chuyên dụng. Vì thế, những bản nhạc trữ tình hay hòa tấu vừa phải sẽ rất thích hợp để loa toàn dải có thể phô trương thế mạnh của mình. Nhưng với các thể loại như Rock, Pop, Dance, hay các bản giao hưởng hùng hồn thì bạn sẽ phải thất vọng.

Loa toàn dải hiện được sản xuất không nhiều trên thế giới, nhưng nó vẫn được lựa chọn bởi các đặc tính riêng của mình. Ở Việt Nam, cũng có ít người chơi loại loa này nhưng nếu thử nghe một lần, chắc chắn bạn sẽ có ấn tượng khó phai.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp loa chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.