Đeo tai nghe đúng cách: chuyện không đơn giản

Việc nghe nhạc bằng tai nghe là một chuyện vô cùng phổ biến, và sự phổ biến đó đã mang lại những lợi ích đi kèm là một nguy cơ khá hiện hữu: đau tai dẫn tới viêm. Sự bất cẩn và xem thường nguy cơ này của khá nhiều người lại bắt nguồn từ quan niệm: chỉ đơn giản là đeo tai nghe để nghe nhạc. Nhưng không chỉ đơn giản là đeo tai nghe để nghe nhạc, đeo tai nghe sao cho phù hợp để phòng tránh nguy cơ cho đôi tai cũng là một điều rất cần được quan tâm:

> Khám phá thêm về các loại tai nghe Tai Nghe Sennheiser đang được người dùng lựa chọn khá nhiều trong thời gian qua

Sử dụng các loại tai nghe với đệm mút vừa đôi tai

Một nhà sản xuất khi xuất xưởng ra một model hay một dòng tai nghe thông thường sẽ tạo ra những chiếc tai nghe với kích cỡ hàng loạt y chang nhau. Dân số thế giới hơn 7 tỷ người thì đồng nghĩa với việc sẽ có gần bằng chừng đó kích cỡ đôi tai khác nhau. Đương nhiên, đôi tai nghe này có thể vừa với người này nhưng không vừa với người kia. Sự không vừa này dẫn tới 2 điểm:

+ Người đeo tai quá nhỏ có xu hướng nhét sâu vào lỗ tai gần màn nhĩ.

+ Người đeo tai quá lớn thì tìm cách tăng lớn âm lượng để bù đắp phần tạp âm lọt vào do không thể nhét tai nghe vào sâu hơn được nữa.

Cả hai cách sử dụng trên, dù vô tình hay cố ý đều khiến đôi tai của bạn bị ảnh hưởng nặng nề. Hoặc là nó bị đau và sưng bởi nhét sâu tai nghe, hoặc màng nhĩ bị ảnh hưởng bởi âm lượng lớn tấn công liên tục xung quanh.

Thật may mắn khi hiện tại các hãng tên tuổi đã nhận ra điều này. Và họ đã tạo ra những bộ tai nghe đi kèm là những đệm mút với các kích cỡ khác nhau để bạn không phải khó chịu. Tiêu biểu là chiếc tai nghe SONY WF-1000XM3 với độ đệm mút đủ kích cỡ.

Không bao giờ để âm lượng tối đa

Khi bạn nghe nhạc ở bất kỳ một sản phẩm nguồn phát nào cũng như nhau, đó là chúng đều không đưa ra cảnh báo bạn đang nghe nhạc ở mức âm lượng quá cao. Ông Diane Catalano, một bác sĩ thính giác lâu năm tại Trung tâm Y tế Đại học Duke của Mỹ cho biết: “Các thiết bị này không có lý do gì để tạo ra mức âm lượng cao như hiện nay cả”. Đây là không phải là lời cảnh báo suông. Vào năm 2013, Ủy ban Châu Âu đã ra quyết định giới hạn mức âm lượng tối đa dành cho tất cả các thiết bị nghe nhạc các nhân ở mức 85 decibel trở xuống. Dù bạn là người không am hiểu về kỹ thuật thì cũng nên biết tiết chế mức âm lượng, không nên mở âm lượng lớn nhất khi nghe bất kỳ âm thanh nào với tai nghe.

Để cho đôi tai được nghỉ

Bà Anna Gilmore Hall, giám đốc tại Hiệp hội Khiếm thính Hoa Kỳkhẳng định: “Bạn không nên chịu đựng tiếng ồn vào khoảng 80 decibel trong vòng quá 60 phút. Hãy nghỉ ngơi. Hãy để đôi tai của bạn hồi phục”. Như vậy đôi tai vẫn cần sự nghỉ ngơi nếu bạn nghe nhạc liên tục 1 tiếng đồng hồ. Thực tế là điều này hơi khó xảy ra, nó lại càng khó hơn nữa với các tín đồ âm nhạc, hoặc những tay mê game có thể đeo chiếc tai nghe hàng giờ đồng hồ mà không cần phải bỏ xuống.

Bạn nên biết, tiếng ồn 80 decibel là tiếng ồn tương đương với tiếng ồn của giao thông hoặc tiếng ồn của xe chở rác khi thu gom. Nếu phải chịu đựng tiếng ồn này trong vòng nhiều giờ, thính lực của bạn sẽ bị hư hại. Hãy ghi nhớ con số giới hạn 60 phút mỗi khi nghe nhạc, bất kể là qua tai nghe hay loa.

Nếu đeo tai nghe thường xuyên, hãy kiểm tra tai thường xuyên

Nó cũng tương tự như khi bạn khám sức khỏe định kỳ. Việc đeo tai nghe thường xuyên chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới đôi tai, và bạn nên kiểm tra định kỳ thường xuyên. Hãy nghĩ tới điều này ngay từ bây giờ chứ không phải là trong tương lai. Thực tế là thính lực của chúng ta đang bị suy giảm nhiều, đặc biệt là khi bị tra tấn bởi hàng loạt các tiếng ồn của đời sống hiện đại ngày nay. Việc kiểm tra định kỳ sức khỏe tai nghe sẽ là biện pháp hữu hiệu nếu bạn còn muốn tận hưởng âm nhạc với tai nghe của mình.


Đeo tai nghe như thế nào để không ảnh hưởng đôi tai cũng không phải là chuyện đơn giản. Bạn hãy chú ý để đôi tai luôn khỏe mạnh.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)