Khó tin với chiếc ống kính khủng long dành cho máy ảnh Micro Four Thirds

Máy ảnh Micro Four Thirds (M4/3) cho tới nay vẫn bị đánh giá là kém hơn các model DSLR và Mirrorless. Nhưng chúng kém hơn không phải hoàn toàn vì chất lượng hình ảnh mà một lý do nữa là bởi hệ thống ng kính dành cho chúng quá ít ỏi cũng như khá đắt tiền. Điều này đôi khi gây bất lợi cho các hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Thế nhưng, cũng thật khó mà tin rằng đã từng xuất hiện chiếc ống kính có kích cỡ “khủng long” để kết hợp với máy ảnh Micro Four Thirds của Panasonic:
Nhìn vào tấm ảnh ở trên, nó có thể khiến cho bất kỳ người chơi máy ảnh nào cũng cảm thấy thật kỳ quặc pha lẫn kinh ngạc bởi ngoại hình của chiếc ống kính này không khác gì một chiếc máy in cỡ lớn. Nó được gọi là “ống kính phát thanh” bởi kích thước ngoại cỡ của mình, và mức tiêu cự cũng rất dài: 9,3 – 930mm được tạo ra bởi Canon. Như trong ảnh chụp thì ống được dùng cho mẫu Panasonic GH2 – một model không gương lật khá nhỏ gọn với hệ cảm biến Micro Four Thirds. Và cũng không ngoa khi nói ngược lại rằng chính máy ảnh mới là thiết bị được gắn vào ống kính.

Người chụp bức ảnh là một nhân viên của công ty Esben Garn – đơn vị chuyên về cho thuê các thiết bị nhiếp ảnh, cho chúng tôi biết rằng bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 200.000 USD mới có thể mang nó đi.

>> Khám phá thêm về những loại máy ảnh Sony đang được người dùng đánh giá khá cao
Thật ra, đây là ống kính dành cho những hoạt động quay phim chuyên nghiệp. Thế nhưng chủ của công ty, ông Gran biến nó thành một chiếc ống kính khá độc dành cho máy ảnh M4/3 sau khi ông tìm thấy tại một cửa hàng ở Ba Lan các thiết bị chuyển đổi với hai phương pháp:

+ Sử dụng bộ ngàm chuyển mở rộng 2x có sẵn trong thấu kính.

+ Sử dụng Extra Tele Conversion

Lại nói thêm về chiếc ống kính khủng long này. Ngoài việc sử dụng nguồn năng lượng điện thông thường từ máy ảnh truyền sang, nó cũng có thể được cung cấp thêm năng lượng từ hệ thống pin di động bên ngoài. Đơn giản vì ngoại hình to lớn nên nó cần có nhiều năng lượng để có thể hoạt động một cách hoàn hảo. Khả năng thu phóng của ống ở mức 100x và được điều khiển bằng bộ điều hợp có dây. Có một điều khá thú vị là bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh ngay cả khi ống đã lấy nét vào một điểm nào đó.
Qua sử dụng thực tế, ống cho hình ảnh sắc nét và trung thực nhất ở khẩu độ F/4.0. Tuy vậy, chất lượng của ống lại không tương xứng với kích thước khổng lồ bởi vẫn có nhiều hiện tượng quang sai xuất hiện trên các bức ảnh. Và độ nét của ảnh cũng bị giảm dần tại phần rìa. Nhưng thật không may mắn là vẫn chưa có tấm ảnh thực tế nào được chụp bằng ống kính này mà trang Petapixel có được để chuyển tải cho chúng ta.

(Nguồn: Petapixel.com)

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet