Kết quả bất ngờ khi tự tạo ống kính với công nghệ in 3D

Nghệ thuật và khoa học tưởng chừng như là hai lĩnh vực không liên quan gì tới nhau nhưng thực tiễn lại chứng kiến những lần lên ngôi của nghệ thuật nhờ khoa học. Với ví dụ điển hình về nhiếp ảnh gia Mathieu Stern thì chính sự giao thoa giữa hai lĩnh vực đã tạo ra nhiều kết quả thú vị. Bằng những hiểu biết về tình yêu nghề nghiệp, ông đã tự chế tạo ống kính bằng công nghệ in 3D và thu được kết quả khá bất ngờ:

 

Số là Mathieu Stern đang sử dụng một máy ảnh Sony A7 và anh nhận thấy các ống kính Sony hiện tại quá đắt đỏ cho người dùng. Do dó, ông đã nảy sinh ý tưởng sẽ tự tạo ra một ống kính 135mm f/1.8 dành cho ngàm FE. Và mặc dù điều này không hề dễ dàng nhưng những hiểu biết về toán học, vật lý và những kiến thức cơ khí đã giúp anh hoàn thành được ý định của mình.

Bằng một thấu kính soi một mắt, Stern đã tính toán chính xác khoảng cách sắp xếp kết cấu để hoàn thiện thiết kế ống kính 135mm f1.8 của mình ở dạng bản vẽ. Sau khi chính thức hoàn thành công thức, ông đã nhờ đến Arnault Coulet – CEO công ty in 3D FABULOUS – để chế tạo và in ra những thành phần lắp đặt cần thiết.

Được biết, Mathieu Stern trước đó cũng đã tham gia vào chương trình Weird Lens Challenge – một chương trình tìm kiếm các tài năng và ý tưởng độc lạ trên internet. Khi giải thích về sản phẩm của mình, ông cho biết ống kính mới chỉ có duy nhất một thấu kính trước và nó hoàn toàn có thể hoạt động hoàn hảo trên chiếc A7. Ngoài ra, lý do mà ông lựa chọn mức tiêu cự 135mm f/1.8 là bởi tiêu cự đó giúp cho việc chụp chân dung tốt nhất và cũng hỗ trợ chụp thiếu sáng tốt với khẩu lớn.

Ống kính của Mathieu Stern cũng có lớp vỏ bằng kim loại nên có thể chống chịu thời tiết khá tốt. Do chỉ có 1 thấu kính duy nhất nên trọng lượng của ống khá nhẹ và kích thước của ống đã được thu gọn đi đáng kể so với ống kính chính hãng, rất phù hợp với hệ thống mirrorless của máy ảnh Sony A7. Và đây là những hình ảnh mà ông chụp được tại Le Mont St Michel, Pháp với sản phẩm do chính mình tạo ra, tất cả chúng đều có chất màu cổ đặc trưng:

(Nguồn: Tctmagazine)

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet