Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn xác đinh pha, tần số và âm lượng của loa siêu trầm trong dàn âm thanh

Hướng dẫn xác đinh pha, tần số và âm lượng của loa siêu trầm trong dàn âm thanh

Loa siêu trầm (loa Sub) được sử dụng khá nhiều trong các dàn âm thanh để tạo ra những tiếng Bass thật quyến rũ và chân thực. Nhưng nếu không biết cách điều chỉnh thì việc phát âm của loa cũng dễ gặp phải vấn đề khi kết nối với các loa khác. Đó có thể là vấn đề về trùng tần số, âm bass quá lớn át những âm khác… Vậy làm cách nào để xác định tần số, âm lượng và pha hoạt động của loa siêu trầm?

>>> Tham khảo các model loa Pioneer chất lượng cao


1. Xác định việc cắt tần số loa

Mỗi loa trong một dàn âm thanh sẽ đảm nhận phát ra một dải tần khác nhau. Và dù các loa chính hay loa phụ có riêng một loa bass để tạo âm bass thì cũng không thể sáng bằng âm bass từ loa siêu trầm. Vì vậy, mỗi loa sẽ phải phát ra âm thanh ở mỗi một dải tần số khác nhau, không được trùng lặp. Nếu không sẽ dẫn tới việc chồng tần số rất khó chịu.

Vậy nên việc cắt tần số loa là điều cần thiết. Trên mỗi chiếc loa sub đều có các nút điều khiển pha, tần số và âm lượng. Việc của bạn là chú ý vào nút điều chỉnh tần số cắt để có sự nhịp nhàng về mặt hòa âm giữa các loa.

Tần số cắt là dải tần số mà tại điểm cắt sẽ có sự chuyển giao nhịp nhàng về mặt tần số thể hiện giữa loa sub với các loa khác. Và thực tế thì nếu tần số cắt càng thấp, loa sub sẽ cho tiếng bass càng tốt. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn muốn chỉnh thấp bao nhiêu cũng được. Nếu để quá thấp dẫn tới việc hụt dải tần, không có sự bù đắp của những loa khác. Đó là hiện tượng không đồng bộ.

2. Chỉnh pha

Tác dụng của việc chỉnh pha là làm cho sóng âm giữa loa sub và các loa khác (như loa toàn dải) được trùng pha nhau, nếu như có sự lệch pha hoặc ngược pha giữa sóng âm được phát ra từ hai loa. Việc chỉnh pha sẽ làm trễ sóng âm được phát ra từ loa sub, khiến sóng âm phát ra từ các loa có sự thống nhất và đồng bộ. Bạn có thể làm theo cách sau:

– Điều chỉnh đúng pha: muốn biết liệu pha âm trầm có đúng không, hãy mở một đoạn nhạc có thật nhiều tiếng bass, sau đó vặn xoay nút chỉnh pha (hoặc dịch chuyển công tắc chỉnh pha) tới các vị trí khác nhau. Nếu vị trí nào có nhiều tiếng bass nhất thì đó chính là pha đúng, những vị trí có tiếng bass ít hơn thì là lệch pha. Vấn đề là rất khó để xác định được bởi người chơi cần có một đôi tai cùng khả năng thụ âm thật chuẩn. Cách thường dùng để xác định đúng pha cho loa sub vẫn là 1 người ngồi chỉnh và 1 người chỉ chuyên tâm nghe.

– Điều chỉnh các sóng âm trùng pha nhau: việc bố trí loa sub ở đâu cũng ảnh hưởng khá lớn tới khả năng đồng bộ pha giữa các loa với nhau. Nếu điều chỉnh bằng nút tùy chỉnh không có kết quả sau nhiều lần, bạn hãy di chuyển vị trí của loa sub. Có khi chỉ cần đặt đúng chỗ, âm thanh các loa sẽ trùng khớp với nhau.

3. Chỉnh âm lượng

Chỉnh âm lượng của loa sub là vì hai lý do: một là không để hiện tượng âm bass từ loa bass quá lớn át các âm khác, thứ hai là không để âm bass từ loa sub quá nhỏ không tạo được hiệu quả như ý. Muốn có mức âm lượng lý tưởng, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Cách 1. Đầu tiên hãy mở nhạc có nhiều tiếng bass nhất, để ở mức âm lượng vừa tai nghe nhất bằng cách điều chỉnh nút tùy chỉnh âm lượng.

Cách 2. Thử nhiều đĩa nhạc, bộ phim khác nhau bởi chúng sẽ có lượng âm bass không hề giống nhau. Bạn có thể nghe nhiều lần và tìm ra được mức âm lượng chung tương đối phù hợp cho tất cả.

Cách 3. Sử dụng các thiết bị đo âm. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc vào các thiết bị bởi chúng không hoàn toàn chính xác.

Như vậy, việc chơi loa sub cũng lắm công phu, không phải chỉ cần tiền bạc mà cả thời gian và sự đam mê. Bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ và tiến hành khảo nghiệm thực tế, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả như mong muốn.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp thiết bị âm thanh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.