Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn kinh nghiệm chọn loa thông qua các thành phần

Hướng dẫn kinh nghiệm chọn loa thông qua các thành phần

Ở lĩnh vực âm thanh, những chiếc loa thường được chú ý khá đặc biệt bởi nó là phần trực tiếp xuất ra âm thanh. Và việc chọn được một chiếc loa để phù hợp với nhu cầu bản thân cũng không phải là dễ. Từ các thành phần cấu tạo tới công suất, tất cả phải được để ý và có kinh nghiệm mới có thể tránh cảnh tốn tiền mà không đạt hiệu quả. Chúng tôi xin đưa ra một vài hướng dẫn và kinh nghiệm để lựa chọn loa phù hợp nhất:

Thùng loa

Đương nhiên mỗi chiếc loa thì phần thùng loa bảo vệ là không thể thiếu, chúng ta sẽ đi từ bên ngoài vào. Thùng loa là một chiếc hộp dùng để chứa củ loa, các mạch điện và dây dẫn bên trong. Chúng thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa hoặc gỗ. Và tùy theo giá thành cũng như độ cao cấp mà các chất liệu có sự chênh lệch về độ bền khá lớn. Thông thường những chiếc loa có thùng bằng gỗ đều có chất lượng cao và giá thành cũng không mấy dễ chịu.

Hãy luôn nhớ rằng, thùng loa là phần được gia công khá tỉ mỉ và chiếm % giá thành khá lớn nếu xét về giá trị thực của mộ chiếc loa. Lý do rất đơn giản, nó vừa làm nhiệm vụ bảo vệ, cũng vừa làm nhiệm vụ cộng hưởng âm thanh, có quyết định tới chất lượng âm thanh rất nhiều. Một thùng loa tốt sẽ tạo hiệu ứng cộng hưởng tốt, khử rung hiệu quả.

Drive

Drive (hay củ loa) có thể có nhiều hoặc ít trong cùng một chiếc loa. Một củ loa đầy đủ là một củ loa bao gồm:

+ Vòng đế nam châm

+ Khung xương loa

+ Màng loa

+ Cuộn dây đồng bên trong.

Drive cũng chính là phần trực tiếp tạo ra âm thanh để mang tới cho người nghe những giai điệu quyến rũ và sống động nhất. Vì vậy, củ loa tốt sẽ chứng tỏ đó là một chiếc loa tốt. Dựa theo kinh nghiệm, bạn có thể nhận biết bằng các đặc điểm:

– Nam châm to

– Từ trường mạnh mẽ

– Màng loa làm bằng các chất liệu khác nhau nhưng phải mềm mại và bền bỉ, không khô, cứng.

Mạch phân tần

Bất cứ một chiếc loa nào cũng có mạch phân tần (ngoại trừ loa toàn dải). Nhiệm vụ chính của mạch phân tần chính là phân chia giải tần hợp lý cho từng củ loa. Đây cũng là một thành phần có cấu tạo khá rối rắm với các cuộn cảm và tụ điện. Chúng cũng đóng vai trò truyền dẫn tín hiệu từ amply tới drive. Vậy nên âm thanh khi qua xử lý của mạch phân tần sẽ có đặc trưng riêng nên mạch phân tần cũng khá quan trọng.

Nếu thay đổi vị trí các tụ và cuộn cảm, thì âm thanh cũng sẽ thay đổi: có khi là các tín hiệu trong trẻo, lại có khi mạnh mẽ hoặc nghe rất tự nhiên…

Cũng bởi lý do đó, nhiều hãng sản xuất cũng lựa chọn vật liệu và thiết kế để tạo ra những đặc trưng riêng cho âm thanh của mình. Nếu xét về giá thành thì mỗi cuộn cảm và tụ điện có khi tới vài ba ngàn USD là bình thường.

Như vậy, các thành phần cấu tạo nên chiếc loa sẽ quyết định nên chất lượng thực của chiếc loa đó. Có thể bạn không phải là người chơi âm thanh chuyên nghiệp, nhưng với một vài kinh nghiệm nêu trên, ít nhất bạn vẫn có thể lựa ra chiếc loa có thể đáp ứng nhu cầu của mình.

>>> Xem thêm các model loa pioneer chất lượng cao

 

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp loa chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.