Hướng dẫn cài đặt máy ảnh để chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm có thể là một lĩnh vực đầy thách thức nhưng sinh lợi. Vì thế, trong bài viết này, Kpnet sẽ hướng dẫn cài đặt máy ảnh để chụp ảnh sản phẩm với hi vọng sẽ giúp bạn chụp được những hình ảnh sản phẩm tuyệt vời nhất.

Sử dụng chế độ thủ công

Chụp ở chế độ thủ công là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn. Nó sẽ cho phép bạn đặt khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO ưa thích của mình, ba cài đặt được gọi là ‘ tam giác phơi sáng ‘.

Các cài đặt này cho phép bạn kiểm soát độ tối hoặc sáng của hình ảnh. Khi bạn đặt máy ảnh ở chế độ tự động, máy ảnh sẽ đưa ra quyết định đó cho bạn và mặc dù bạn có thể nghĩ rằng nó thuận tiện hơn, nhưng nó hiếm khi mang lại cho bạn độ phơi sáng hoàn hảo. Thay vào đó, nó cung cấp cho bạn phỏng đoán tốt nhất của máy ảnh và đó là lý do tại sao tốt hơn nên chụp ở chế độ thủ công nếu bạn muốn có được những cài đặt đó vừa phải.

Chụp ở định dạng RAW

Khi chụp ảnh sản phẩm, điều quan trọng là bạn phải chụp ở định dạng RAW. Bởi chụp ảnh sản phẩm đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo trong quá trình xử lý hậu kỳ. Chụp ở định dạng RAW sẽ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh nhiều như bạn muốn mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào.

Định dạng RAW cũng cung cấp cho bạn phổ màu rộng hơn nhiều để làm việc. Điều này rất quan trọng nếu hình ảnh của bạn sẽ được in.

Có thể bạn quan tâm: Top 9 thiết bị cần thiết để chụp ảnh sản phẩm

ISO

ISO là độ nhạy của máy ảnh với ánh sáng và nó thường thay đổi từ ISO: 100 đến ISO: 3200.

Khi bạn giữ cài đặt máy ảnh ở ISO: 100, sẽ mất cả giây để nhấp vào ảnh. Mặt khác, khi bạn giữ nó ở ISO: 3200, nó sẽ chỉ mất 1/32 giây. Vấn đề với ISO cao hơn là hình ảnh sẽ bị nhiễu hạt và nhiễu.

Trong chụp ảnh sản phẩm, điều rất quan trọng là hình ảnh phải rõ ràng và có chất lượng cao, do đó chúng mình khuyên bạn nên để ISO thấp. Hơn nữa, hãy bắt đầu bằng cách giữ ở mức thấp và bắt đầu tăng dần để tìm cài đặt máy ảnh ISO tốt nhất cho việc chụp ảnh sản phẩm của bạn.

Xem thêm: Máy ảnh Nikon hay Máy ảnh Fujifilm

Khẩu độ

Kích thước của khẩu độ mở được đo bằng f-stop. Và, số càng nhỏ, khẩu độ càng lớn. Vì vậy, f / 1.8 là khẩu độ mở lớn hơn f / 11 và điều đó có nghĩa là sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn với f / 1.8 so với f / 11. Hơn nữa, khẩu độ được liên kết với độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh đề cập đến khu vực của cảnh được lấy nét tốt.

Độ sâu trường ảnh nông có nghĩa là một khu vực nhỏ được lấy nét. Ví dụ: đối tượng có thể được lấy nét, nhưng hậu cảnh bị mờ. Bạn thường thấy điều này trong ảnh chân dung. Độ sâu trường ảnh sâu có nghĩa là khu vực lớn hơn của cảnh được lấy nét. Đây là điều được thấy trong nhiếp ảnh phong cảnh.

Mối quan hệ của độ sâu trường ảnh với khẩu độ là độ mở khẩu độ càng hẹp (số f-stop cao hơn) sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh sâu hơn. Một khẩu độ rộng hơn (số f-stop nhỏ hơn) sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn. Một khẩu độ rộng (số f-stop nhỏ) và độ sâu trường ảnh nông sẽ có nghĩa là có thể có một số mờ trong hình ảnh, thường là lý lịch. Khẩu độ hẹp (số f-stop lớn hơn) và độ sâu trường ảnh sâu hơn sẽ chụp được nhiều cảnh hơn trong tiêu điểm.

Đối với chụp ảnh sản phẩm, nếu bạn có nền trắng hoặc nền trơn, bạn thường có thể sử dụng ở bất kỳ đâu từ f / 4.5 đến f / 7.1 cho cài đặt khẩu độ của mình. Điều này sẽ cho phép bạn cô lập đối tượng và lấy nét đối tượng để các chi tiết sản phẩm rõ ràng. Nếu bạn đang ở trong tình huống không có hậu cảnh đơn giản và bạn sẽ cần phải tách đối tượng khỏi các yếu tố xung quanh, thì khẩu độ mở rộng hơn (f / 2.8 trở xuống) sẽ giúp làm mờ mọi thứ không nằm trong khu vực bạn đã tập trung vào.

Cài đặt khẩu độ cũng liên quan đến tốc độ cửa trập và ISO. Nếu bạn có f-stop cao hơn (khẩu độ hẹp hơn), điều đó có nghĩa là không có nhiều ánh sáng đi vào máy ảnh và bạn sẽ phải bù đắp điều đó bằng tốc độ cửa trập chậm hơn và ISO cao hơn để duy trì cùng độ sáng trong hình ảnh.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập cao hơn có thể giúp đóng băng đối tượng trong khi tốc độ màn trập chậm hơn có thể tạo ra hiện tượng nhòe chuyển động.

Với chụp ảnh sản phẩm, bạn thường không xử lý chuyển động, vì vậy bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn. Điều này rất hữu ích vì bạn thường sử dụng cài đặt khẩu độ hẹp hơn (số f-stop cao hơn), dẫn đến ít ánh sáng đi vào máy ảnh hơn. Nếu bạn có ít ánh sáng hơn, bạn sẽ cần tốc độ cửa trập thấp hơn để có được hình ảnh sắc nét.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp danh sách máy ảnh mirrorless để chụp thời trang

Cân bằng trắng

Điều này sẽ giúp tránh hiện tượng lem màu trong vùng trắng của ảnh và màu sắc trong ảnh đúng với những gì mắt bạn nhìn thấy. Ví dụ: với ảnh chụp sản phẩm trong ánh sáng tự nhiên, bạn có thể nhận được màu xanh lam cho các vùng màu trắng.

Có một số cách bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng. Nhiều máy ảnh có cài đặt cân bằng trắng “Tự động” và cài đặt này thường hoạt động tốt. Máy ảnh kiểm tra cảnh và chọn nhiệt độ màu mà nó cho là sẽ hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, máy ảnh của bạn có thể bị nhầm lẫn nếu cảnh không chứa các màu trắng hoặc gần với màu trắng, nếu cảnh có một màu hoặc nếu cảnh được chiếu sáng bởi nhiều nguồn sáng có nhiệt độ màu khác nhau. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ cần điều chỉnh cân bằng trắng.

Một cách bạn có thể tự điều chỉnh là chọn cài đặt trước cân bằng trắng. Máy ảnh của bạn sẽ có cài đặt cân bằng trắng đặt trước, chẳng hạn như ánh sáng đèn sợi đốt, ánh sáng huỳnh quang, ánh sáng ban ngày, đèn flash , nhiều mây và bóng râm. Các cài đặt trước này có thể được tìm thấy trong hệ thống menu của máy ảnh của bạn và chúng thường được thiết kế bởi một nút chuyên dụng có nhãn “WB”. Các cài đặt trước này thường hoạt động tốt, trừ khi bạn có một kịch bản ánh sáng phức tạp với nhiều nguồn. Sau đó, bạn sẽ phải điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công.

Sử dụng lấy nét tự động

Vì chúng mình vừa nói sử dụng chế độ thủ công, điều này có vẻ hơi phản trực quan, nhưng cài đặt này là tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm.

Lý do là vì lấy nét thủ công là tuyệt vời, nhưng nó có thể rất phức tạp. Nếu bạn chệch hướng chỉ một phần nhỏ, nó hoàn toàn có thể làm mất tiêu điểm.

Trong chụp ảnh sản phẩm, điều rất quan trọng là toàn bộ sản phẩm phải được lấy nét rõ ràng. Mục đích là để mô tả nó một cách chính xác cho người tiêu dùng.

Bằng cách sử dụng tính năng lấy nét tự động, bạn có thể cài đặt máy ảnh để khóa tiêu điểm vào đối tượng của mình, mang lại hình ảnh sắc nét.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)