Hiểu rõ về khái niệm tương đương khi quy đổi tiêu cự ống kính

Với mỗi kích cỡ cảm biến ảnh khác nhau thì sẽ dẫn tới những mốc tiêu cự khác nhau bởi góc nhìn sẽ được thu hẹp lại và xa hơn trên mỗi chiếc ống kính. Do vậy, khi quy đổi mức tiêu cự từ Crop sáng Full-frame ta có khái niệm quy đổi tiêu cự tương đương. Vậy thực sự thì khái niệm tương đương khi quy đổi tiêu cự ống kính là gì?

 Khái niệm tương đương là gì?

Tương đương theo cách hiểu đơn giản nhất là một cách để so sánh các định dạng cảm biến khác nhau (kích thước cảm biến) trên một cơ sở chung (ở đây cơ sở chung là mốc Full-frame). Đây là cách hầu hết các ống kính được nói đến: khá phổ biến khi nói rằng một máy ảnh compact bao gồm ống kính tiêu cự 28 -120mm nhưng sẽ luôn được quy đổi ra mức tương đương như khi gắn ống kính lên máy ảnh có cảm biến Full-frame. Đây là một cách đơn giản để mô tả phạm vi của các góc nhìn mà ống kính cung cấp, loại bỏ hiệu ứng của kích thước cảm biến bằng cách sử dụng một điểm tham chiếu chung.

Một thấu kính 100mm tương đương trên một máy ảnh cảm biến nhỏ sẽ tạo ra khung cảnh giống nhau (vì điều này có nghĩa là chụp từ cùng một vị trí) và cùng một góc nhìn như ống kính 100mm thực sự trên một máy ảnh full frame, không phụ thuộc vào kích thước cảm biến vì chúng tương đương nhau.

Máy ảnhđịnh dạng cảm biếnđường chéo cảm biếnHệ số CropTiêu cự
Canon EOS 1D XFull – frame43mm1100mm
Olympus OM-D E-M5Micro Four Thirds M4/3212200mm

Như vậy, qua bản trên thì ta thấy rằng định dạng M4/3 có đường chéo của cảm biến chỉ bằng một nửa so với chuẩn Full-frame. Từ đó hệ số Crop của nó là gấp hai lần so với của Full-Frame. Hệ số Crop, nói một cách dễ hiểu chính là thông số mà qua đó ta có thể hiểu chuẩn cảm biến Full-frame đã bị cắt bỏ đi bao nhiêu để cho ra chuẩn cảm biến Crop mới với kích thước nhỏ hơn.

Cũng chính vì thế, góc nhìn của Full-frame sẽ lớn hơn so với góc nhìn của Crop, trong trường hợp này chính là định dạng M4/3. Và nếu gắn cùng một ống kính lên cả hai máy thì do góc nhìn rộng hơn nên Full-frame cho tiêu cự ngắn hơn, nhưng M4/3 với góc nhìn hẹp hơn lại cho tiêu cự xa hơn. Để xác định tiêu cự tương đương ta chỉ cần lấy số tiêu cự gắn trên M4/3 chia cho hệ số crop là 2 thì sẽ ra mức như khi gắn trên Full-frame. Ngược lại, lấy số tiêu cự của Full-frame nhân lên cho 2 (là hệ số đã cắt bỏ bớt của Full-frame) thì sẽ ra mức tiêu cự tương đương trên M4/3.

Kích thước cảm biến và khẩu độ

Từ việc định dạng cảm biến khác nhau lại dẫn tới việc đường kính ống kính lại khác nhau khá nhiều. Phần so sánh ở trên là dùng chung một ống kính cho Full-frame. Nhưng người ta vì để tiết kiệm chi phí nên đã chế tạo ra các ống kính dành riêng cho mỗi định dạng crop nhỏ hơn. Và do đó, các ống kính này không thể sử dụng trên máy ảnh Full-frame. Bởi nó chỉ có kích thước thấu kính thích hợp với kích cỡ của crop, nếu gắn lên Full-frame sẽ bị đen 4 góc do kích thước cảm biến Full-frame lớn hơn và thấu kính dành cho crop không thể bao quát hết được bởi nó nhỏ hơn.

>> Khám phá thêm về các loại máy ảnh Sony đang được người dùng lựa chọn khá nhiều trong thời gian qua

Từ đó, đường kính ống nhỏ hơn dẫn tới đường kính khẩu độ cũng nhỏ hơn. Và nó cũng tương đương với hệ số Crop của mỗi định dạng cảm biến. Quay trở lại với sự so sánh giữa M4/3 và Full-frame lúc nãy. Hệ số Crop của M4/3 là 2. Như đã biết, tiêu cự trên Full-frame nếu thử nghiệm chung 1 ống kính với M4/3 thì chỉ cần nhân với 2 là sẽ có số tiêu cự tương đương khi gắn ống kính đó lên M4/3. Vậy thì nếu ống kính dành riêng cho Crop chỉ cần có đường kính khẩu độ nhỏ hơn 2 lần so với đường kính khẩu độ của ống kính chuẩn Full-frame thì chắc chắn cả hai máy ảnh khi chụp sẽ cho ra cùng một khung hình với các đối tượng có kích thước như nhau.

Và ta cũng nên biết thêm một điều rằng, khẩu độ càng lớn (tức là số F càng nhỏ như F/2, F/1.8, F/1.4) thì đường kính của ống sẽ càng lớn hơn. Vậy là đường kính ống kính nhỏ sẽ có khẩu độ nhỏ và ngược lại. Và cũng giống như khi quy đổi tiêu cự, ta chỉ cần lấy số F của Full-frame chia cho hệ số Crop sẽ ra được số F tương đương của ống kính dành cho chính định dạng Crop đó.

Kết hợp tất cả những điều trên đã phân tích, ta thấy rằng, ống kính Full-frame với đường kính ống, khẩu độ và tiêu cự lớn hơn gấp hai lần so với ống kính M4/3 khi chụp sẽ cho ra hình ảnh với khung hình mà các đối tượng có kích thước giống y chang như khi dùng máy ảnh M4/3 với ống kính có đường kính ống, khẩu độ và tiêu cự nhỏ hơn 2 lần so với Full-frame. Đây chính là sự tương đương về tiêu cự, khẩu độ của các hệ số crop trên mỗi định dạng cảm biến.

Ví dụ: một ống kính Full-frame 100mm F/4 sẽ chụp ảnh có khung hình giống y chang như ống kính M4/3 50mm F/2.

>> Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác tại trang Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)