Hiện tượng mắt đỏ khi chụp ảnh – nguyên nhân và cách khắc phục

Cho dù các máy ảnh ngày nay đã không ngừng được cải tiến về mọi mặt thì có một vấn đề vẫn không thôi làm đâu đầu cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp: hiện tượng đỏ mắt khi đánh flash chụp chân dung. Điều đáng nói là nó không chỉ xảy ra ở con người mà ngay cả ở những bức ảnh chụp động vật hoang dã cũng bị tình trạng tương tự. Trên thực tế, việc xử lý bằng phần mềm hậu kỳ khá mất thời gian và không phải ai cũng giỏi lĩnh vực này. Do đó, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân gây ra hiện tượng mắt đỏ khi chụp ảnh và cách khắc phục đơn giản.

Hiện tượng mắt đỏ là gì?

Đây là hiện tượng xảy ra với đôi mắt khi tiến hành chụp chân dung thiếu sáng bằng cách đánh flash vào mắt đối tượng. Chính ánh flash gây ra sự thay đổi màu sắc của đôi mắt dẫn tới ánh mắt không bình thường mà chuyển sang có màu đỏ rất khó chịu

Nguyên nhân chính gây hiện tượng mắt đỏ là gì?

Như đã nói, ánh đèn flash đánh thẳng vào mắt sẽ gây ra hiện tượng mắt đỏ. Nhưng tại sao? Đó là do cấu tạo và sự thay đổi của đồng tử trong đôi mắt. Nếu hoạt động trong điều kiện ánh sáng tối, thiếu sáng thì đồng tử mắt sẽ giãn ra to hơn để thu nhận ánh sáng nhiều hơn. Ngược lại thì nếu có ánh sáng chói hắt vào, đồng tử sẽ có xu hướng thu lại để hạn chế sự ảnh hưởng mạnh của ánh sáng (điều này tương tự khi có ánh đèn pha rọi thẳng vào mặt thì mắt chúng ta theo phản xạ sẽ nheo lại).
Trong đồng tử của mắt có những mạch máu đỏ khi được ánh đèn flash chiếu sáng một cách đột ngột sẽ không kịp co lại. Điều này dẫn tới màu đỏ trong các mạch máu bị cộng hưởng ánh sáng (đôi mắt cũng được xem như một thấu kính) nên gây ra hiện tượng mắt đỏ khi chụp ảnh thiếu sáng bằng đèn flash.

Cách khắc phục

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất máy ảnh và cả smartphone cũng đã tăng cường thêm tính năng nháy đèn trước khi chụp bằng ánh flash chính để mắt có kịp thời gian điều chỉnh co giãn các mạch máu. Có nhiều loại đèn flash đời mới hay các smartphoen ngày nay thường khi chụp có thể nháy tới hai lần mới cho ra một bức ảnh.

Bên cạnh đó, có một mẹo nhỏ được các thợ ảnh mách nước: trước khi chụp chân dung thiếu sáng với đèn flash, hãy cho người chụp nhìn vào trước một nguồn sáng mạnh (có thể ở xung quanh hoặc được chuẩn bị sẵn để các mạch máu co lại, không gây ra mắt đỏ).

Không phải ai cũng bị mắt đỏ khi chụp ảnh với flash

Thực tế là không phải ai cũng bị hiện tượng mắt đỏ khi lên hình, và số này là không nhiều. Lý do là bởi mỗi người có một kích thước đồng tử khác nhau. Sự co hay giãn của các mạch máu cũng khác nhau. Ngoài ra, có những người có màu mắt hơi khác biệt so với thông thường có khả năng lấn át màu đỏ của các mạch máu nên rất ít khi bị.
Ngay cả động vật cũng gặp hiện tượng mắt đỏ
Không chỉ con người mà ngay cả động vật cũng gặp hiện tượng mắt đỏ. Nhưng thực chất không phải là mắt đỏ mà có thể là mắt xanh hoặc mắt vàng. Nguyên nhân là bởi màu mắt của các loài động vật khi nhìn đêm có màu sắc rất đặc biệt (đó là đặc tính tự nhiên).

>> Khám phá thêm những thông tin mới nhất tại trang Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)