Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Hết tivi màn hình cong lại xuất hiện cảm biến cong cho máy ảnh

Hết tivi màn hình cong lại xuất hiện cảm biến cong cho máy ảnh

Nếu như bạn vẫn cảm thấy những chiếc tivi màn hình cong là một sản phẩm kỳ quặc thì có lẽ loại cảm biến máy ảnh cong sắp được nói tới đây cũng kỳ quặc không kém. Được biết, chiếc cảm biến cong này do CEA-Leti (Viện nghiên cứu thiết bị điện tử tại Pháp) chế tạo với kích cỡ bằng định dạng Full-frame hiện nay.
Không rõ là CEA-Leti  đã nhìn thấy lợi ích thực tế gì từ phát hiện mới của mình, nhưng họ đã quyết định nghiên cứu và phát triển các cảm biến cong dành cho máy ảnh. Theo tìm hiểu thì cảm biến hình ảnh dạng cong là một phát hiện rất quan trọng dành cho nhiếp ảnh thiên văn, không chỉ có giới công nghệ mà ngay cả giới thiên văn cũng rất quan tâm tới điều này. Bản mẫu đầu tiên đã xuất hiện, đó là một miếng cảm biến có độ cong giống với các tivi màn hình cong và có thể chụp những bức ảnh có độ phân giải 20MP. Ngoại trừ độ cong thì đây vẫn là một miếng cảm biến CMOS Full-frame như các cảm biến máy ảnh khác mà ta thường sử dụng.

Cảm biến cong được phát triển trong một dự án được hình thành bằng sự hợp tác giữa Phòng thí nghiệm Vật lý thiên văn Marseille (LAM) và CEA-Leti.
Các nhà khoa học cho biết, lợi ích quang học của một cảm biến cong là khá lớn: chủ yếu là chiếu sáng trực tiếp cho các điểm ảnh ở cạnh của cảm biến và ống kính tốt hơn bởi vì không còn cần phải thay đổi và tạo ra hiệu ứnga bẻ cong ánh sáng cho một cảm biến bằng phẳng như truyền thống. Và trong khi Microsoft và Sony đều đang làm việc dựa trên những ứng dụng của công nghệ này, thì chúng cũng là mối quan tâm nghiêm túc của các đài thiên văn hiện nay.

“Về công nghệ, đây được xem là buổi bình minh của một kỷ nguyên mới cho thiết bị thiên văn, với khả năng tiếp cận các lĩnh vực rộng lớn hơn và tính đồng nhất tinh tế của các thuộc tính quang học trên toàn bộ hình ảnh” – lời khẳng đinh của một Thông cáo báo chí trong Tuần lễ Thiên văn học và Khoa học Vũ trụ Châu Âu năm 2017 (EWASS) khi nói về loại cảm biến cong.
Sự cạnh tranh trong thị trường nhiếp ảnh với các thiết bị mới có thể gây ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác là một điều rất tốt. Nó cho thấy sự tiến bộ của khoa học và những gì mà con người có thể làm được. Do vậy, cảm biến cong có thể không chỉ là bước tiến trong việc sản xuất máy ảnh mà còn là sự đột phát vĩ đại của thế giới hình ảnh số.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.