Thế giới quan ấn tượng của một nhiếp ảnh gia bị khiếm thị

Với nhiều người, đôi mắt là chìa khóa quan trọng để trở thành một nhiếp ảnh gia. Nhưng với nhiếp ảnh gia Pete Eckert điều đó không hoàn toàn đúng bởi ông là người khiếm thị. Và cho dù có khó khăn đến bao nhiều đi chăng nữa, đây vẫn là nhiếp ảnh gia khiếm thị đáng được ca ngợi bởi những gì mà ông làm được.


Thông thường với mắt người, ta chỉ có thể tái hiện lại các hình ảnh một cách chân thực nhất có thể. Nhưng Pete Eckert lại làm được nhiều hơn thế nhờ vào căn bệnh khiếm thị của mình. Các tác phẩm của ông mang yếu tố độc đáo pha lẫn những nét lung linh và huyền ảo của các hiệu ứng ánh sáng mà người thường cũng khó nghĩ ra được.

“Khi tôi mới chập chứng bước vào nghề, những cửa hàng máy ảnh film lúc đó vẫn còn rất phổ biến dù công nghệ kỹ thuật số đã xuất hiện. Mỗi lần bước vào cửa hiệu để mua các cuộn film là tôi lại hỏi chủ quán khá nhiều về nhiếp ảnh. Và như vậy, kiến thức nhiếp ảnh của tôi cũng tăng lên đáng kể” – Pete Eckert chia sẻ từ quê nhà Sacramento, bang California.

>>> Xem thêm: Máy ảnh Nikon hay Máy ảnh Fujifilm

Trên thực tế, nhiếp ảnh gia này đã bị mắc căn bệnh viêm sắc tố võng mạc làm suy giảm thị lực hoàn toàn. Nhưng cho dù như vậy, hôm nay ông vẫn là một nhiếp ảnh gia tự thân đạt được những thành công nhất định. Thế giới quan của ông hoàn toàn khác biệt so với người bình thường. Không phải là những đối tượng tĩnh, không phải là những cảnh quan thiên nhiên thông thường, đó là những gì thật ma mị và ấn tượng để làm người khác phải bị thu hút thật sự.

Ông cho biết: “Tôi luôn coi các tác phẩm của mình cũng như xu hướng các nhiếp ảnh gia khiếm thị như là một sự phát triển của trường phái Ấn tượng ra đời từ hàng trăm năm trước”. Cũng chính sự ma quái trong các tác phẩm mà những tạp chí lớn như Playboy mời ông chụp ảnh khỏa thân theo phong cách mới, trong khi hãng xe Volkswagen trứ danh của Đức cũng ký hợp đồng với ông để thực hiện chiến dịch quảng cáo xe mới của mình.

Được biết, phần lớn các tác phẩm của ông được diễn ra trong các studio kín. Và chỉ cần thính giác hoặc xúc giác là ông có thể xác định được đối tượng mà theo lời ông kể thì giống như là loài dơi. Dĩ nhiên, studio của người khiếm thị sẽ tối đen như mực, và trong màn đêm tĩnh mịch, người đàn ông này đã tạo ra nhiều cách phối ghép màu sắc thật huyền ảo.

Ngoài ra, Pete Eckert cũng nói nhiều về sự hoạt động của não bộ là cần thiết như thế nào với nhiếp ảnh. Khi chúng ta không nhìn thấy gì cũng là lúc mà một phần não bộ giúp ta cảm nhận được thế giới xung quanh theo cách đặc biệt nhất. Và ông đã thành công trong việc khơi gợi cảm xúc cá nhân để cảm nhận cả thế giới mà không cần tới đôi mắt.

(Nguồn: lightpaintingphotography)

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet