Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Giải mã các ký hiệu trên thẻ nhớ máy ảnh (phần 1)

Giải mã các ký hiệu trên thẻ nhớ máy ảnh (phần 1)

Mua và sử dụng thẻ nhớ máy ảnh thực tế không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí nó còn là một sự tính toán và nghiên cứu rất kỹ, nếu bạn là người chơi ảnh thực sự và luôn muốn hiểu rõ về các thiết bị của mình. Chiếc thẻ có dung lượng bao nhiêu, tốc độ ghi thế nào, tương thích với loại máy ảnh nào, tất cả đều được thể hiện thông qua các ký hiệu và thông số được ghi trên thẻ. Bài viết sẽ giúp bạn giải mã các ký hiệu trên thẻ nhớ máy ảnh.

(Tất cả các ký hiệu và thông số sẽ được khoanh màu đỏ khi giải thích để độc giả dễ nhận biết)

1. Các con số 8GB, 16GB, 32GB….

Trên mỗi chiếc thẻ nhớ, đập vào mắt bạn sẽ là những con số lớn nhất và dễ nhìn thấy nhất trong các thông số, chúng thường đi kèm với chữ GB. Đó chính là mức dung lượng lưu trữ của thẻ. Ví dụ như 8GB, 16GB, 32GB… Ta có các mức dung lượng khá lớn khác như 128GB hoặc thậm chí 256GB để phục vụ việc chụp ảnh, quay phim ở độ phân giải cực cao và nhiều.

 

>>> Tham khảo các model thẻ nhớ Sandick, thẻ nhớLexar

 

2. Tốc độ Class

Class là ký hiệu thể hiện mức tốc độ ghi tối thiểu mà thẻ có thể ghi được dung lượng hình ảnh lớn nhất trong một giây. Ta có các mốc:

– Class 2: 2MB/s
– Class 4: 4MB/s
– Class 6: 6MB/s
– Class 10: 10MB/s

Mức Class càng lớn thì càng có lợi cho việc chụp ảnh liên tục bởi chúng cho phép lưu ảnh nhanh nhất có thể. Số thể hiện tốc độ Class thường có một vòng tròn bao quanh.

3. UHS

Bạn sẽ thấy có ký hiệu UHS thương đi kèm một chứ U lớn có chứa số 3 và ký tự I hoặc II kiểu La Mã. Ta có thể hiểu rằng:

– Với ký hiệu La Mã I và II: là chuẩn giao thức UHS-I hoặc UHS-II thể hiện khả năng truy xuất dữ liệu tốc độ cao. Đa phần các máy ảnh ngày nay đều sử dụng giao thức UHS-I, nhưng có một số máy có giao thức UHS-II tốc độ còn cao hơn nữa. Tùy theo các model máy ảnh mà nhà sản xuất mới tích hợp các chuẩn giao thức vào trong khe thẻ nhớ của mình. Nếu khe thẻ nhớ của máy bạn đạt chuẩn UHS-I nhưng bạn lại mua thẻ nhớ UHS-II thì không thể sử dụng. Nhưng ngược lại thì hoàn toàn có thể được.

– Với số 3 trong vòng tròn phía trên: đó là chỉ số tốc độ Class của chính chuẩn giao thức UHS đó. 1 tương ứng 10MB/s, còn 3 tương ứng 30MB/s

4. X

Các thẻ nhớ của Lexar hoặc Transcend không sử dụng ký hiệu Class để thể hiện tốc độ mà chọn ký hiệu là X. Đó cũng là ký hiệu về mức tốc độ mà thẻ nhớ đạt được. 1X = 150KB/s. Nhưng đây lại là tốc độ đạt được trong điều kiện hoàn hảo nhất của thẻ nhớ (mà trên thực tế thì hiếm khi thẻ nhớ có thể đạt mức tốc độ tuyệt đối). Nó đối lập hoàn toàn với tốc độ Class – là mức tốc độ tối thiểu mà thẻ phải đạt được.

5. Tốc độ ghi 90MB/s…

Các con số như 48MB/s, 90MB/s hay 150MB/s  hoặc cao hơn chính là thể hiện tốc độ ghi của chiếc thẻ đó. Số càng cao thì thẻ ghi ảnh càng nhanh. Nếu X là hoàn hảo nhất, Class là tối thiểu thì các con số này thể hiện tốc độ ghi ảnh trong điều kiện thông thường của thẻ.

6. Các chữ SD/SDHC/SDXC hay CompactFlash (CF)

Các chữ cái mà bạn thấy trên thẻ nhớ như SD/SDHC/SDXC hay CompactFlash (CF) chính là phân loại chuẩn thẻ nhớ. Ta có nhiều loại chuẩn thẻ nhớ như:

– Micro SD (hiếm khi dùng trên máy ảnh).
– SD (có hai phiên bản nâng cấp tốc độ và dung lượng là SDXC và SDHC).
– CompactFlash (ký hiệu CF – hỗ trợ tốc độ đọc cũng như truy xuất ảnh cực nhanh).

7. Tên thương hiệu

Trên đỉnh hoặc ở góc thẻ có các dòng chữ ghi thương hiệu của hãng sản xuất ra chiếc thẻ nhớ đó. Ví dụ như Sandick, Lexar profession, Transcend hay Sony…

8. Khóa thẻ

Ngay bên cạnh trái của thẻ là hình một chiếc ổ khóa nhỏ cùng mũi tên chỉ xuống (cá biệt có khi chỉ lên), và ở cạnh bên kế tiếp chiếc hình chiếc ổ khóa có một gờ đẩy. Bạn chỉ cần đẩy gờ đẩy theo hướng chỉ của mũi tên là chiếc thẻ sẽ bị khóa, không thể sử dụng.

Đây là những thông số và ký hiệu cơ bản nhất trên một chiếc thẻ nhớ. Nó chúng có thể cho bạn biết về tốc độ xử lý, dung lượng lưu trữ cũng như các tính năng cần thiết cho việc nhiếp ảnh. Ngoài ra, vẫn còn những ký hiệu và những thông số khác nhưng không quá quan trọng và rất hiếm khi xuất hiện nên bài viết không nhắc tới. Như vậy, bạn đã hiểu rõ và hoàn toàn có thể lựa ra chon mình chiếc thẻ nhớ phù hợp nhất.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.