Đánh giáMáy ảnhTin mớiTin tức

Fujifilm X-S10 – Chiếc máy ảnh toàn diện và khác biệt của Fujifilm

Thiết kế cổ điển tuyệt đẹp và cảm biến X-Trans mạnh mẽ luôn được nghĩ đến khi nhắc đến Fujifilm. Trong đó, Fujifilm X-S10 được đánh giá là bước chuyển mình đáng kể của thương hiệu này. Cùng tìm hiểu xem phiên bản này có điều gì đặc biệt nhé!

máy ảnh Fujifilm X-S10

Giới thiệu về Fujifilm X-S10

Máy ảnh có thiết kế mang dáng dấp thể thao với thân hình nhỏ gọn và giao diện người dùng đơn giản hơn. Fujifilm X-S10 có cảm biến APS-C X-S10 mới đánh dấu sự khác biệt so với thiết kế thông thường của Fujifilm.

Rõ ràng đó là một nỗ lực nhằm thu hút một lượng người dùng mới đến với máy ảnh Fujifilm. Những người trước đây có thể không thích thiết kế phức tạp và kích thước lớn của các mẫu X-T4 hay X-Pro3.

Fuji XS10 mới được quảng cáo là chiếc máy ảnh toàn diện. Nó cung cấp một chút gì đó khác biệt so với tiêu chuẩn của Fujifilm từ trước đến nay.

Mặc dù chúng khác nhau ở vẻ ngoài và mức giá, XS10 và XT4 / XPro3 vẫn có nhiều điểm tương đồng. Điều đó được thể hiện ở thông số kỹ thuật và tính năng cốt lõi của chúng.

cùng tìm hiểu cụ thể hơn về chiếc máy ảnh này…

Thiết kế thanh lịch của máy ảnh Fujifilm X-S10

Ưu điểm đầu tiên mà bạn có thể sẽ thích thú đó là báng cầm của máy ảnh. Từ lâu, các máy ảnh nhỏ hơn đã có báng cầm nhỏ khiến chúng rất khó chịu khi cầm. Điều này đặc biệt đúng với những người có bàn tay lớn. Fujifilm X -S10 cho cảm giác có đủ chỗ cho cả năm ngón tay vừa vặn trên báng cầm.

Mặc dù Fujifilm vẫn giữ nguyên nét thẩm mỹ cổ điển, nhưng bạn có thể thấy rằng các nút điều khiển đã được làm mỏng và đơn giản hóa hơn. Trong hình trên, bạn có thể thấy một bánh xe điều khiển ở trên cùng bên trái. Dùng để chọn mô phỏng phim và bộ lọc. Ở chân của mặt số này là một đòn bẩy để bật đèn flash tích hợp. Ở bên phải EVF, bạn có thể thấy nút xoay chế độ chính. Có một công tắc bật-tắt, một nút ISO chuyên dụng và một nút Q, sẽ hiển thị menu nhanh. Bạn cũng sẽ thấy nút chụp quay về phía sau máy ảnh và một nút ghi chuyên dụng. Thiết kế đơn giản nhưng thanh lịch.

thân máy ảnh X-S10

Công thái học

Máy ảnh có một vẻ ngoài độc đáo và mặc dù sử dụng ngôn ngữ thiết kế đơn giản. Toàn bộ mặt trước của máy ảnh được kết cấu độc đáo. Bánh xe điều khiển khẩu độ được đặt độc đáo ở trên cùng của báng cầm. Điều khiển duy nhất khác ở mặt trước của máy ảnh là nút tháo ống kính.

Ở bên trái EVF, bạn sẽ tìm thấy nút chế độ chụp và nút phát lại. Bên phải EVF là một nút chức năng tùy chỉnh. Tiếp theo điều khiển này là nút AEL và điều khiển BẬT AF. Ở bên phải của màn hình LCD 3 inch, bạn sẽ chỉ tìm thấy ba nút điều khiển. Chúng là nút menu / OK và nút hiển thị / quay lại.

Phía bên phải của máy ảnh trống. Phía bên trái của máy ảnh có một nắp che cổng USB-C và đầu nối HDMI mini. Có một giắc cắm tai nghe nằm lệch khỏi màn hình khớp nối. Trong khi thẻ SD nằm trong ngăn chứa pin ở phía dưới. Nhìn chung, Fujifilm XS10 là một chiếc máy ảnh có thiết kế đẹp, thoải mái khi cầm và sử dụng trong thời gian dài.

phân bố nút điều khiển của máy ảnh

Giao diện sử dụng

Một triết lý thiết kế mới đã được áp dụng cho Fujifilm XS10. Fujifilm muốn thu hút những khách hàng không quen với các mặt đồng hồ điều khiển thời phim. Thiết kế mới này có thể không được những người dùng máy ảnh Fujifilm lâu năm thích. Tuy nhiên, bố cục hoạt động rất tốt. Số lượng điều khiển vật lý nhỏ sẽ không làm choáng ngợp những người mới sử dụng. Đó là điểm đáng chú ý của chiếc máy ảnh này.

Tuy nhiên, kỳ lạ là nó lại thiếu chức năng cảm ứng trong khi Fujifilm có sẵn một giao diện cảm ứng thân thiện. Họ sử dụng nó trong X-T200. Vì vậy, quyết định không sử dụng giao diện rất thân thiện đó trong X-S10 là một điều khó hiểu.

màn hình xoay lật của X-S10

Hiệu suất hoạt động

Fujifilm X-S10 ở hữu EVF 2,36 triệu điểm. Đây là một bước giảm so với EVF trong X-T4. Tuy nhiên, nó trông đẹp và dễ hơn khi sử dụng. Màn hình LCD có kích thước 3 inch và độ phân giải 1,08 triệu điểm ảnh. Màn hình hoàn toàn khớp giúp dễ dàng chụp ảnh từ trên cao xuống thấp hoặc từ trên cao xuống. Nhiều người nghĩ rằng màn hình khớp nối là dành cho các nhà quay phim. Tuy nhiên, tính linh hoạt của chúng cũng làm cho việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn đối với các nhiếp ảnh gia.

Bạn sẽ tìm thấy 18 mô phỏng phim và 13 bộ lọc, giúp cho việc sử dụng máy ảnh trở nên thú vị. Nếu bạn muốn hạn chế chỉnh sửa hình ảnh, bạn sẽ thích các cài đặt phim. Chúng cũng dễ sử dụng, nhờ vào một nút xoay chuyên dụng ở phía trên bên trái của máy ảnh. Trong ngăn chứa pin, chỉ có một không gian cho một khe cắm thẻ nhớ SD (UHS-I). Do thẻ UHS-I, bạn sẽ thấy rằng bộ đệm đầy nhanh hơn nhiều so với bình thường. Lợi ích của việc cung cấp cho máy ảnh này tốc độ chụp liên tục tuyệt vời như vậy nếu bộ đệm không thể xử lý chúng là gì?

IBIS 5 trục cũng ấn tượng trong XS10. Phơi sáng cầm tay một giây không phải là vấn đề. Khi nói đến chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, IBIS sẽ giúp bạn rất nhiều. Vì bạn sẽ có thể giữ ISO thấp hơn nhờ tốc độ màn trập chậm có thể sử dụng được hơn.

tự động lấy nét của máy ảnh

Tự động lấy nét

Hệ thống lấy nét tự động của X-S10 phù hợp với X-T4. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều chế độ khu vực, bao gồm cả chế độ ‘theo dõi’ khi sử dụng lấy nét tự động liên tục. Nó hiển thị cho người dùng một hộp màu xanh lục trên đối tượng mà máy ảnh đang theo dõi. X-S10 cho phép bạn định vị hộp trong khung để chỉ định chủ đề bạn muốn theo dõi.

Ngoài ra còn có hệ thống nhận diện khuôn mặt và mắt có thể được bật hoặc tắt thông qua một nút tùy chỉnh. Chế độ này ít nhiều nằm trên chế độ AF tiêu chuẩn của bạn và nên chọn qua menu. Bạn có tùy chọn sử dụng cần điều khiển AF để chuyển đổi giữa các khuôn mặt trong một cảnh hoặc để ghi đè toàn bộ hệ thống. Nó còn cung cấp cho bạn một tiêu chuẩn Khu vực AF nếu bạn muốn lấy nét đối tượng.

Chất lượng hình ảnh

Với cảm biến giống hệt Fujifilm X-T4, X-S10 tự hào có chất lượng hình ảnh xuất sắc tương tự. Phạm vi độ nhạy gốc là ISO 160 đến ISO 12.800, có thể được mở rộng thành ISO 80 đến ISO 51.200.

Trong hình ảnh JPEG, không có dấu hiệu nhiễu nào rõ ràng cho đến ISO 6400, điều này rất ấn tượng đối với cảm biến APS-C. Tác động của nhiễu ở ISO 12.800 được thể hiện qua độ bão hòa màu nhỏ và chi tiết bị nhòe trong các vùng bóng tối. Các cài đặt cao mở rộng của ISO 25.600 và ISO 51.200 dần dần cho thấy nhiều nhiễu hơn nhưng những hình ảnh đó vẫn có thể sử dụng được.

Trong các tệp RAW không áp dụng tính năng khử nhiễu, nhiễu rõ ràng hơn nhưng hình ảnh trông vẫn khá rõ ràng ở ISO 12.800.Fujifilm X-S10 có cảm biến tuyệt vời cung cấp hình ảnh sắc nét, đầy đủ chi tiết dù là ngày hay đêm.

chất lượng hình ảnh

Thời lượng pin

Một điểm khá đáng tiếc về Fujifilm X-S10 là thời lượng pin. Sau khoảng 200 lần chụp, pin NP W126S đã giảm xuống còn khoảng 40%. Đã đến lúc Fujifilm phải làm việc trên công nghệ pin mới. Với kích thước của báng cầm trên XS10, không có lý do gì để không có một viên pin lớn hơn.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, bạn có thể sạc máy ảnh qua USB-C. Nếu bạn đã sử dụng máy ảnh Fujifilm trước đây, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với XS10. Thiết kế tổng thể và cách bố trí các nút điều khiển làm cho Fujifilm XS10 trở nên rất hấp dẫn.

Tính năng quay video

Các tính năng video của X-S10 về cơ bản giống với X-T30, nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt.

tính năng quay video

Máy ảnh này quay video DCI và UHD 4K được lấy mẫu quá mức, ở tốc độ khung hình lên tới 24p và 30p, tương ứng. Fujifilm ước tính rằng bạn có thể quay video 4K lên đến 30 phút. Một phần nhờ vào hệ thống phân tán nhiệt mới sử dụng tấm phía trước bằng hợp kim magiê làm tấm tản nhiệt. X-S10 cũng có thể quay video Full HD tốc độ cao lên đến 240 khung hình / giây.

Giống với ảnh tĩnh, X-S10 có thể tận dụng lợi thế của hệ thống nhận diện theo pha có khả năng trên cảm biến để theo dõi khuôn mặt và mắt. Như với ảnh tĩnh, máy ảnh cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các khuôn mặt bằng phím điều khiển. Hệ thống ổn định hình ảnh trong thân xe được trang bị sẵn cho chuyến đi và rung lắc có thể được giảm bớt với IS điện tử.

Fujifilm X-S10 là một trong những chiếc máy ảnh chắc chắn sẽ được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn đã để mắt đến dòng sản phẩm Fujifilm, tin rằng khám phá X-S10 sẽ trở thành trải nghiệm tuyệt vời.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button