Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Dự án đầy nhân văn về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam của một nhiếp ảnh gia

Dự án đầy nhân văn về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam của một nhiếp ảnh gia

Những nạn nhân của chất độc da cam tại Việt Nam vẫn luôn là những thành phần cần sự thương cảm và giúp đỡ của cả xã hội. Với nhiếp ảnh gia Justin Mott thì những trẻ em dị tật bẩm sinh với đầy những khiếm khuyết về thể chất và tinh thần đã luôn thôi thúc ông phải làm cái gì đó. Đúng cách đây 12 năm, Justin Mott đã quyết định khởi động một dự án án đầy nhân văn về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam:


Justin Mott là nhiếp ảnh gia và là người sáng lập ra Mott Visuals, một xưởng sản xuất phim ảnh và sản xuất phim có trụ sở tại Thái Lan và Việt Nam. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia được kính nể với nhiều tác phẩm được phát sóng bởi nhiều kênh truyền hình và tạp chí nổi tiếng như: BBC, TIME, The Wall Street Journal. Các cơ sở làm phim của ông hoạt động tại tất cả các nước châu Á. Chính dự án về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam chính là chìa khóa để giúp ông tạo được danh tiếng như ngày nay.

12 năm trước, thứ dẫn dắt chàng thanh niên người Mỹ tới Hà Nội là một cuốn sách của tác giả Philip Jones Griffiths viết về những nạn nhân chất độc da cam. Lúc đó dù chỉ là một nhiếp ảnh gia mới vào nghề, Justin Mott biết rằng là mình nên làm một bộ phim tài liệu cũng như những tấm ảnh chân thật nhất về câu chuyện của những đứa trẻ đáng thương. Tất cả những gì mà chàng trai trẻ tuổi lúc đó có được chỉ là một ít tiền với lòng nhân ái của mình.

Nhưng cũng thật may mắn, Justin Mott đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người trong suốt quá trình thực hiện dự án của mình. Kết quả là dự án nhận được giải thưởng của Hội thảo nhiếp ảnh Eddie Adams Workshop, giải thưởng nhân đạo Marty Forscher và giải thưởng của Trường Báo chí Missouri. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là chàng thanh niên đầy nhân ái này đã đem tới cho mọi người cái nhìn đầy khách quan và sâu sắc nhất về các nạn nhân.

Cũng nhờ dự án này mà thời báo danh tiếng New York Times tại Mỹ đã liên hệ cộng tác vớiJustin Mott. Từ đó, ông đã chụp hơn 100 dự án lớn nhỏ tại Châu Á cho thời báo này và sự nghiệp cũng ngày càng rộng mở.

12 năm trôi qua, Justin Mott quyết định chia sẻ lại hết tất cả với trang Petapixel về những ngày tháng tại Việt Nam. “Tôi hiểu rằng công việc của tôi ở mỗi thời kỳ là không giống nhau, nhưng sự nghiệp của tôi đã bắt đầu và tiến triển nhờ vào một dự án cá nhân mà tôi đã thực hiện cách đây hơn 10 năm. Điều làm cho tôi tự hào và ảnh hưởng nhiều nhất tới sự nghiệp của tôi chính là dự án đầu tiên đó. Tôi biết mình đã thành công nhưng không gì sánh bằng với những gì mà tôi đã đạt được vào thời điểm đó” – , Justin Mott chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia nhân ái cho biết thêm rằng nhờ những tấm ảnh đầu tiên đó mà ông đã học được cách sử dụng một máy ảnh Canonống kính 35mm – là những thiết bị đầu tiên khi bước vào nghề. Mỗi tấm ảnh giúp cho ông suy nghĩ kỹ hơn và trau dồi tay nghề nhiều hơn. Cùng xem thêm những bức ảnh của Justin Mott:

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(tham khảo: Petapixel)