Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Để sử dụng hiệu quả chế độ ưu tiên tốc độ màn trập của máy ảnh

Để sử dụng hiệu quả chế độ ưu tiên tốc độ màn trập của máy ảnh

Khi từ máy ảnh du lịch chuyển sang máy ảnh chuyên nghiệp, một khía cạnh của DSLR và Mirrorless có thể gây khó khăn cho người dùng đó là xác định khi nào thì sử dụng các chế độ khác nhau của máy ảnh. Với chế độ ưu tiên tốc độ (Shutter), máy ảnh sẽ cho phép bạn đặt tốc độ màn trập cho một cảnh cụ thể, và máy ảnh sau đó sẽ chọn các cài đặt khác (chẳng hạn như khẩu độ và ISO) dựa trên tốc độ màn trập mà bạn đã chọn. Hãy thử những lời khuyên này để tìm ra cách sử dụng chế độ ưu tiên màn trập một cách hoàn hảo nhất:

Hiểu rõ về tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là phép đo khoảng thời gian mà màn trập trên máy ảnh bạn mở ra. Khi màn trập mở ra, ánh sáng từ vật chạm vào cảm biến hình ảnh của máy ảnh, tạo ra bức ảnh. Tốc độ màn trập nhanh có nghĩa là màn trập mở trong một khoảng thời gian ngắn hơn, có nghĩa là ít ánh sáng sẽ tới bộ cảm biến hình ảnh. Tốc độ màn trập chậm có nghĩa là nhiều ánh sáng sẽ tới bộ cảm biến hình ảnh. Tìm ra khi nào nên sử dụng chế độ ưu tiên màn trập có thể khó khăn hơn là sử dụng nó.

Nguồn ánh sáng dồi dào cho phép sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn

Với ánh sáng bên ngoài dồi dào và rõ, bạn có thể chụp ở tốc độ màn trập nhanh hơn, bởi vì có nhiều ánh sáng hơn để kích hoạt bộ cảm biến hình ảnh trong một khoảng thời gian ngắn. Với điều kiện ánh sáng yếu, bạn cần có tốc độ màn trập chậm hơn, đủ ánh sáng có thể kích hoạt cảm biến hình ảnh trong khi màn trập máy ảnh mở để tạo ra hình ảnh.
Tốc độ màn trập nhanh hơn rất quan trọng để chụp các đối tượng di chuyển nhanh. Nếu tốc độ màn trập không đủ nhanh, chủ thể di chuyển nhanh có thể bị mờ trong ảnh. Đây là trường hợp mà chế độ ưu tiên màn trập có thể có lợi. Nếu bạn cần lấy ảnh một đối tượng di chuyển nhanh, bạn có thể sử dụng chế độ ưu tiên màn trập để đặt tốc độ màn trập nhanh hơn nhiều so với máy ảnh có thể tự chọn ở chế độ hoàn toàn tự động.

Các máy DSLR thường có tốc độ tối đa 1/8000s hoặc cá biệt có 1/10000s. Nhưng chúng là tốc độ màn trập kiểu cơ khí. Khi các model Mirrorless không gương xuất hiện, ta có thêm tính năng tốc độ màn trập kiểu điện tử cho phép đẩy tốc độ lên tới 1/32000s, cực kỳ nhanh.

Và chắc chắn sau đó, bạn sẽ có cơ hội chụp một bức ảnh sắc nét hơn rất nhiều.

Cài đặt chế độ ưu tiên tốc độ màn trập

Chế độ ưu tiên tốc độ thường được đánh dấu bằng chữ “S” trên thanh số chế độ trên máy ảnh chuyên nghiệp của bạn. Nhưng một số máy ảnh, chẳng hạn như các máy ảnh Canon, sử dụng ký hiệu “Tv” để biểu thị chế độ ưu tiên tốc độ màn trập. Bật chế độ quay số sang “S”, và máy ảnh vẫn hoạt động ở chế độ tự động chủ yếu, nhưng nó sẽ căn cứ tất cả các cài đặt tắt tốc độ màn trập mà bạn chọn bằng tay. Nếu máy ảnh của bạn không có các vòng xoay tay chế độ, đôi khi bạn có thể chọn chế độ này thông qua các tùy chỉnh trong phần Menu trên màn hình LCD.


Trong khi gần như mọi máy ảnh đều có chế độ ưu tiên tốc độ, nó sẽ trở nên phổ biến hơn trên các máy ảnh ống kính cố định. Vì vậy, hãy chắc chắn để xem qua các tùy chỉnh Menu trên màn hình máy ảnh của bạn cho tùy chọn này.

Tốc độ màn trập nhanh có thể là 1/500 giây, sẽ xuất hiện dưới 1/500 hoặc 500 trên màn hình máy ảnh DSLR của bạn. Một tốc độ màn trập chậm thường có thể là 1/60 giây.

Để đặt tốc độ màn trập ở chế độ ưu tiên màn trập, bạn thường sẽ sử dụng nút định hướng trên nút bốn chiều của máy ảnh (nút joystick), hoặc bạn có thể sử dụng các vòng xoay tùy chỉnh. Ở chế độ ưu tiên màn trập, cài đặt tốc độ màn trập thường được liệt kê màu xanh lá cây trên màn hình LCD của máy ảnh, trong khi cài đặt hiện tại khác sẽ có màu trắng.

Khi bạn thay đổi tốc độ màn trập, nó có thể chuyển sang màu đỏ nếu máy ảnh không thể tạo ra một khả năng phơi sáng khả dụng ở tốc độ màn trập mà bạn đã chọn, có nghĩa là bạn cần phải điều chỉnh cài đặt EV hoặc tăng cài đặt ISO trước khi bạn có thể sử dụng màn trập với tốc độ đã chọn.

Hiểu các tùy chọn cài đặt tốc độ màn trập

Khi bạn điều chỉnh cài đặt cho tốc độ màn trập, có thể bạn sẽ tìm thấy tính năng cài đặt nhanh bắt đầu từ 1/2000s hoặc 1/4000s và có thể kết thúc ở tốc độ chậm nhất là 1 hoặc 2 giây. Các thông số tốc độ gần như luôn luôn bằng khoảng một nửa hoặc gấp đôi thông số cài đặt trước đó, đi từ 1/30s đến 1/60s đến 1/125s. Các model hiện đại ngày nay cho phép chỉnh các mức tốc độ chi tiết hơn nữa như 1/80s.
Sẽ có những lần chụp với độ ưu tiên màn trập nơi bạn có thể muốn sử dụng một tốc độ màn trập tương đối chậm. Nếu bạn đang chụp ở tốc độ màn trập chậm, bất cứ thứ gì khi chụp với tốc độ 1/60s hoặc chậm hơn, có thể bạn sẽ cần một chân máy ảnh, bộ điều khiển màn trập từ xa để chụp ảnh. Ở tốc độ màn trập chậm, ngay cả việc nhấn nút chụp cũng có thể tác động máy ảnh đủ để gây ra rung động làm hình ảnh bị mờ. Và cũng rất khó để giữ một máy ảnh ổn định bằng tay khi chụp ở tốc độ màn trập chậm, có nghĩa là máy ảnh rung có thể gây ra một hình ảnh bị mờ, trừ khi bạn sử dụng chân máy.

(Nguồn: Lifewire.com)

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.