Đảo Hòn Chảo – Nỗi niềm của Huế với Huyền Trân công chúa

 

Đảo Hòn Chảo xưa còn có tên là đảo Huyền Trân, người Huế đặt tên như vậy là để tỏ lòng thành kính, biết ơn đến công chúa vì những gì bà đã làm cho mảnh đất này.

 

Sở dĩ nó được đổi thành Hòn Chảo là vì nhìn từ xa nó giống như 1 chiếc chảo úp ngược, giống đến nỗi ai cũng nhận ra, ai cũng phải thốt lên ngay từ cái nhìn đầu tiên. Du khách đến đây bây giờ đông lắm, người đến cốt để thử vận may của mình xem có gặp được loài sơn dương quý hiếm, người đến vì những rạng đá huyền bí, người lại đến vì cái phong phú của tôm cá vùng này.

 

ANH1

Sở dĩ nó được đổi thành Hòn Chảo là vì nhìn từ xa nó giống như 1 chiếc chảo úp ngược

 

Thời Chiêm Thành, đảo Hòn Chảo chính là biên giới Đại Việt – Chiêm Thành. Sau Huyền Trân, đảo còn được gọi dưới nhiều tên khác nhau, sau đó mới có tên Hòn Chảo. Theo các chủ thuyền ở đây thì để ra được hòn đảo xinh đẹp, hữu tình này chỉ mất 10 phút đi ca nô từ bãi Xuân Thiều, nếu đi từ Lăng Cô thì mất chừng 20 phút là nhiều. Hòn Chảo nhiều ốc nón, vú nàng, ốc trinh nữ, các loại cá, khởi, bào ngư, …, toàn là những loài hải sản quý, giàu dinh dưỡng, ăn cũng rất ngon; hiếm có vùng nào được thiên nhiên ưu đãi như thế.

 ANH2

Thời Chiêm Thành, đảo Hòn Chảo chính là biên giới Đại Việt – Chiêm Thành

 

Nếu đến đây vào những ngày biển động, sẽ thấy cảnh mặt biển đặc kín diều hâu, chúng bay ra từ những hốc đá trên đảo, cũng có khi có cả đại bàng; theo những người dân ở đây thì ngày thường, tìm mỏi mắt cũng chẳng thấy 1 con, vậy mà ngày biển u ám chúng lại ra nhiều đến thế. Hòn Chảo mới được đưa vào khai thác du lịch nên còn hoang sơ lắm, khách đến đây gần như được hưởng trọn vẹn không khí hoang dã của thiên nhiên với những món ăn vừa ngon, vừa rẻ. Du khách nào ưa mạo hiểm và có thời gian thường theo thợ thuyền đi đánh bắt hải sản, về thế nào cũng làm một bữa nào ốc, nào tôm, nào cá. Vì đồ ở đây nhiều và cũng không đắt nên nhiều khi thợ thuyền còn biếu du khách về ăn, chẳng lấy tiền.

 

ANH3

Nếu đến đây vào những ngày biển động, sẽ thấy cảnh mặt biển đặc kín diều hâu

 

Hiện tại, Đảo Hòn Chao đang thuộc khu bảo tồn Hải Vân – Sơn Trà của Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Du khách đến đây, nếu so với các khu du lịch khác của Huế hay Đà Nẵng thì vẫn còn ít, chủ yếu là dân phượt, họ rủ nhau về bắn cá, câu tôm, cắm trại qua đêm. Các công ty du lịch thì khai thác quy mô hơn với các tour lặn biển ngắm san hô, ngoài dịch vụ tắm biển.

 

ANH4

Hiện tại, Đảo Hòn Chao đang thuộc khu bảo tồn Hải Vân – Sơn Trà của Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng

 

San hô ở Hòn Chảo đẹp, phong phú bậc nhất Việt Nam với 144 loài, nên không biết thì thôi, biết rồi, khách nào cũng muốn 1 lần được chiêm ngưỡng nếu qua đây. Chỉ cần lặn xuống chừng 2m là đã thấy hết được những kỳ diệu của nó rồi.

 

ANH5

San hô ở Hòn Chảo đẹp, phong phú bậc nhất Việt Nam với 144 loài

 

Bên cạnh san hô, 133 loài rong biển, 162 loài cá cũng hấp dẫn du khách không kém. Ngày biển lặng, Hòn Chảo hiền hòa, ẩn hiện trong sương mờ; sẽ thú biết bao khi được chân trần chạm vào từng tảng đá khổng lồ đẫm sương (cả ngày lẫn đêm) mát rượi, thoáng đãng.

 

ANH6

Bên cạnh san hô, 133 loài rong biển, 162 loài cá cũng hấp dẫn du khách không kém

 

Theo như lời của bộ đội biên phòng thì Hòn Chảo giống như một sở thú. Cá nhiều và đẹp là một lẽ, trăn ở đây cũng to và mạnh dạn lắm, cứ đêm đến là vào nhà dân, đồn biên phòng kiếm đồ ăn, nhưng ăn xong là đi, chẳng làm hại ai bao giờ. Vậy nên du khách có nhìn thấy cũng đừng nên hoảng hốt.

 

ANH7

Không cứ phải đến Đảo Hòn Chảo vào ngày biển lặng, ngay cả ngày biển động, nó cũng đẹp, cũng hớp hồn biết bao du khách gần xa

 

Nhiều du khách đến đây cứ mải miết với những ghềnh đá, nói là cheo leo thì không đúng nhưng tạo hình của nó thì đặc biệt, sống động và bí ẩn vô cùng. Kinh nghiệm đi Hòn Chảo là hãy chuẩn bị 1 chiếc máy ảnh có thể chụp xa tốt vì nhiều tạo hình tự nhiên trên Hòn Chảo và quanh đó đẹp đến ngỡ ngàng nhưng không thể đến nơi được, phần vì nguy hiểm, phần vì cách trở.

 

Không cứ phải đến Đảo Hòn Chảo vào ngày biển lặng, ngay cả ngày biển động, nó cũng đẹp, cũng hớp hồn biết bao du khách gần xa.

 

M.H