Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Dàn âm thanh 5.1 không nghe đủ 6 loa – tại sao có lỗi này?

Dàn âm thanh 5.1 không nghe đủ 6 loa – tại sao có lỗi này?

Bộ dàn âm thanh 5.1 được lựa chọn nhiều bởi khả năng tạo ra âm thanh cực chất từ các loa khác nhau. Hệ thống 6 loa cùng nhau hỗ trợ phát âm có thể làm cho người nghe như bị hớp hồn vào thế giới âm thanh đầy màu sắc. Thế nhưng, có những trường hợp cả bộ dàn chỉ nghe được 4 hoặc 5 loa, tệ hơn có khi chỉ nghe được 3 loa. Tại sao lại có chuyện không thể nghe đủ 6 loa của dàn âm thanh 5.1?

>>> Mua dàn âm thanh Sony chính hãng

1. Do kết nối không chính xác

Như đã biết, dàn âm thanh 5.1 bao gồm tới 6 chiếc loa với khá nhiều kết nối. Việc kết nối sao cho đúng cũng khá rắc rối và phức tạp. Vì vậy, với người mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, rất dễ xảy ra trường hợp kết nối sai làm loa không thể phát âm.

Cần lưu ý:

+ Mỗi loa bên dưới hoặc phía sau đều có các cổng kết nối với ghi chú rõ ràng. Các đầu đĩa đi kèm dàn âm thành đều có ghi rõ ở các cổng kết nối là dàn cho loa nào.Bạn nên chú ý kỹ.

+ Không sử dụng các loa khác ngoại trừ những loa đi chung 1 bộ dàn.

Nếu sai dù chỉ 1 jack cắm hay 1 cổng bất kỳ thì âm thanh sẽ không thể nào được truyền tải tới những loa đó. Nếu thực sự không biết cách, hãy nhờ tới những người có chuyên môn.

2. Bố trí ở những vị trí không phù hợp

Âm thanh là sự dao động của những bước sóng từ màng loa tới tai người nghe. Trong quá trình tạo sóng, các tín hiệu âm thanh có thể bị va đập, phản xạ, triệt tiêu, nhiễu âm, méo âm, hao hụt do vị trí lắp đặt các loa. Vấn đề này xảy ra đặc biệt nhiều với các loa Sub.

Việc bạn bố trí loa cũng đem lại sự cộng hưởng và hòa âm khác nhau với mỗi vị trí khác nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết: “Cách bố trí dàn âm thanh 5.1 hiệu quả nhất cho người mới chơi”.
3. Nguồn phát âm không đủ âm thanh cho 6 loa

Có một thực tế ít người biết là không phải nguồn phát nào cũng đáp ứng đủ 6 kênh âm thanh cho 6 chiếc loa khác nhau. Mỗi loa trong dàn âm thanh 5.1 sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau:

– Loa trung tâm: phát ra âm thanh chính như tiếng nói nhân vật, lời bài hát….

– Hai loa chính phía trước: cũng hỗ trợ loa trung tâm trong việc phát ra âm thanh chính và thêm mộ phần các âm phụ như nhạc nền.

– Hai loa phía sau: làm nhiệm vụ phát ra âm thanh của các hiệu ứng như nhạc nền, tiếng gió rít, tiếng va đập mạnh., tiếng reo hò….

– Loa Sub: tạo tiếng Bass siêu trầm.

Vì như vậy, mỗi loa sẽ phát ra âm thanh ở các dải tần khác nhau với những vai trò khác nhau. Và những bộ phim, các bản nhạc chưa bao giờ chắc chắn có đủ các âm thanh, các dải tần mà những loa này đảm nhận. Kể cả những bộ phim bom tấn thì các âm thanh cũng nhiều khi không đủ. Do đó, nhiều trường hợp bạn chỉ nghe được 4 hoặc 5 loa, hay thậm chí chỉ 3 loa là bình thường.

Dàn âm thanh 5.1 là một hệ thống âm thanh thu nhỏ mang lại lợi ích rất lớn cho người dùng. Tuy nhiên, cách sử dụng và các nội dung âm thanh cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát âm của các loa.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp dàn âm thanh chất lượng cao tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.