Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Dải tần nhạy sáng của cảm biến máy ảnh

Dải tần nhạy sáng của cảm biến máy ảnh

Dải tương phản động – hay còn gọi là dải tần nhạy sáng ( là phần rất quan trọng để tạo nên độ tương phản và các chi tiết hình ảnh trong một bức ảnh). Do đó, nếu máy ảnh có chứa cảm biến mang dải tương phản động cao thì có nghĩa là màu sắc chắc chắn có sự tươi tắn và bắt mắt khá cao. Liệu bạn đã hiểu về dải tương phản động của cảm biến máy ảnh?

Dải tương phản động là gì?

Tất cả máy ảnh DSLR đều chứa một bộ cảm biến chụp ảnh. Dải tương phản động của một cảm biến được xác định bởi tín hiệu có thể lớn nhất mà nó có thể tạo ra chia cho tín hiệu nhỏ nhất có thể.
Một tín hiệu được tạo ra khi các điểm ảnh của cảm biến hình ảnh của máy ảnh chụp các photon, sau đó chúng biến thành một điện tích.

Điều này có nghĩa là các máy ảnh có dải động lớn hơn có thể chụp cả chi tiết nổi bật và bóng tối cùng lúc và chi tiết hơn. Bằng cách chụp bằng RAW , phạm vi động của cảm biến được bảo toàn, trong khi JPEGs có thể cắt các chi tiết do nén tập tin được sử dụng.

Như đã nêu, các điểm ảnh trên cảm biến thu thập photon trong quá trình phơi ảnh một hình ảnh. Sự tiếp xúc càng sáng, càng có nhiều photon được thu thập. Vì lý do này, các điểm ảnh thu thập những phần sáng hơn của hình ảnh thu thập tất cả các photon của chúng nhanh hơn những điểm ảnh thu thập các bộ phận tối hơn.Điều này khiến cho các photon được thu thập vượt mức.

Các vấn đề với dải động thường thấy ở hình tương phản cao. Nếu ánh sáng quá khắc nghiệt, máy ảnh sẽ chỉ thu nhận những điểm nổi bật nhất và do đó dẫn tới mất chi tiết ở các vùng bị cháy sáng.
Mặc dù mắt người có thể điều chỉnh cho những chi tiết tương phản và thông báo cho não bộ, nhưng máy ảnh thì không thể. Khi điều này xảy ra, chúng ta có thể điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách dừng lại hoặc thêm nhiều ánh sáng để giảm độ tương phản rơi xuống đối tượng.

Máy ảnh DSLR có dải động lớn hơn máy ảnh compact và máy quay vì cảm biến của họ có điểm ảnh lớn hơn.

Điều này có nghĩa là các điểm ảnh có đủ thời gian để thu thập photon cho cả phần sáng và tối của hình ảnh..

Dải màu của một hình ảnh số liên quan đến số lượng tông màu nó phải mô tả dải động

Một dải tương phản động lớn kết hợp với bộ chuyển đổi Analog (Analog to Digital Converter – ADC) ít nhất 10 bit sẽ tự động tương đương với một phạm vi âm thanh rộng. (ADC là một phần của quá trình chuyển đổi các điểm ảnh trên một bộ cảm biến số thành một hình ảnh có thể đọc được) Tương tự, nếu một bộ cảm biến với một ADC 10 bit có thể xuất ra một số lượng lớn các tông màu, nó sẽ có một dải tương phản động lớn.
Bởi vì khả năng của mắt người là phi tuyến tính, một hoặc cả hai phạm vi năng động và âm sắc cần phải được nén bằng một đường cong âm sắc để làm cho mắt dễ nhìn hơn. Trong thực tế, các chương trình chuyển đổi RAW hoặc nén trong máy ảnh có xu hướng áp dụng một đường cong hình chữ V cho dữ liệu để nén dải động lớn hơn theo cách nhìn thấy trực quan trong bản in hoặc trên màn hình.

(Dịch nguồn: Lifewire.com)

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.