Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Dải tần âm thanh Bass – Miss – Treb là gì?

Dải tần âm thanh Bass – Miss – Treb là gì?

Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe về âm Bass, âm Miss hay Treb, nhưng chúng là gì? Trên thực chất, chúng là những dải tần số âm thanh với các mốc khác nhau và được phân chia thành 3 khái niệm đó để thuận tiện cho việc đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm thanh của tai người. Bài viết sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ 3 dải tần âm thanh Bass – Miss – Treb là gì.

Dải tần âm thanh là gì

Để thuận cho việc đi sâu vào tìm hiểu về 3 dải tần thường gặp trên, ta cần làm rõ vấn đề như thế nào gọi là dải tần âm thanh.

Các tín hiệu âm thanh là những sóng cơ học dao động trong không khí và tuyền tới tai người nghe, nhờ đó ta cảm nhận được âm thanh. Và tần số chính là đơn vị cơ bản nhất của âm thanh với ký hiệu là Hz. Thông thường, tai người chỉ có thể nghe được những tần số âm thanh trong khoảng 20Hz tới 20KHz (tức đó là sự dao động từ 20 tới 20.000 lần/giây của các sóng cơ học). Và đó chính là dải tần âm thanh mà chúng ta vẫn thường được nghe nói tới. Đương nhiên là dải tần âm thanh không chỉ gói trọn trong khoảng dao động 20Hz tới 20KHz mà còn rộng hơn nữa, nhưng chúng ta chỉ nói tới phần dao động mà tai người có thể nghe được.

Và dựa trên khoảng dao động từ 20Hz tới 20KHz, người ta chia ra làm 3 dải tần số khác nhau là Bass – Miss – Treb tương ứng với các mức: trầm thấp – trung – cao. Những tần số nào vượt ra khỏi giới hạn trên sẽ được gọi là hạ âm (<20Hz) và siêu âm (>20KHz).

Âm Bass

Dải tần Bass mà vẫn thường được gọi là âm trầm, là dải tần nằm trong khoảng 20Hz – 500Hz. Âm Bass cũng được chia ra làm 3 dải tần nhỏ hơn:

+ Low Bass: 20Hz – 80Hz

+ Bass: 80Hz – 320Hz

+ High Bass: 320Hz – 500 Hz

Dải tần Bass thường thể hiện những âm tần có độ trầm rất thấp kể cả là khi bạn mở âm lượng lớn hay nhỏ. Nếu bạn có một chiếc tai nghe hay bộ loa thể hiện tốt âm tần này thì bạn sẽ cảm nhận được những tần số cực thấp.

Âm Mid

Dải tần Mid là dải tần trung tâm hay được gọi là âm Mid, là âm thanh xuất hiện nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày như giọng nói con người, tiếng chim hót, những âm thanh thường ngày…. Một âm Mid tốt sẽ được xác định khi nó thể hiện được sự rõ ràng và trong trẻo.

Âm Mid cũng được chia ra làm ba dải tần nhỏ:

+ Low Mid: 500Hz – 1KHz

+ Mid: 1KHz – 2Khz

+ High Mid: 2KHz – 6KHz

Đôi tai của con người luôn cảm thấy phù hợp và dễ chịu nhất với dải tần số này, đơn giản có lẽ vì chúng ta đã được nghe chúng quá nhiều.

Âm Treble

Âm Treble là dải tần cao nhất trong dải tần mà tai người có thể nghe được, vì thế nó được gọi là âm cao và dàn trải từ mức 6KHz – 20KHz. Nhiệm vụ của âm Treble là làm tăng độ vang, độ chi tiết và sự sắc bén của âm thanh. Và nếu là một tiếng Treble tốt thì sẽ không làm cho bản nhạc mà bạn nghe có hiện tượng quá gắt hay chói tai, mà nó sẽ đem lại sự thánh thót và tăng cường sự trong trẻo.

Trên thực tế, ngoài ba dải tần trên thì ngoài khoảng dải tần 20Hz – 20KHz, con người vẫn có thể cảm nhận được dải tần ở mức hạ âm (<20Hz) và siêu âm (>20KHz). Tuy nhiên, với dải tần siêu âm, con người có thể cảm nhận mà không cảm thấy quá khó chịu và cũng đã trên thế giới cũng đã có những chiếc loa có thể đáp ứng tới mức 40KHz cho người nghe. Còn với dải tần hạ âm, đây được xem là “sát thủ” bởi nó có vận tốc lan truyền lên tới 1.200km/h và có thể khiến cho thần kinh con người bị ảnh hưởng xấu.

Với những kinh nghiệm và kiến thức trên đây,bạn đã hiểu rõ thế nào là dải tần âm thanh và các âm tần cơ bản của âm thanh để chủ động trong việc tìm kiếm và thưởng thức âm thanh tùy ý.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp thiết bị âm thanh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.