Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Khoa học / Đại học Akron (Mỹ) chế tạo thành công màn hình siêu bền

Đại học Akron (Mỹ) chế tạo thành công màn hình siêu bền

 

Màn hình trên các thiết bị di động luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà sản xuất hiện nay không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những loại màn hình bền bỉ nhất. Tuy nhiên, dù bền đến đâu thì họ vẫn chưa khắc phục được tình trạng nứt, vỡ màn hình luôn ám ảnh người dùng.

 

 1153186

 

Mới đây, tiến sĩ Yu Zhu và đội ngũ nghiên cứu của Đại học Akron (Ohio, Mỹ) vừa công bố một loại chất liệu mới có thể khắc phục triệt để vấn đề nứt vỡ này. Hợp chất này được chế tạo nhằm thay thế ITO (chất dẫn điện trong suốt) đang được sử dụng rộng rãi trên các loại màn hình cảm ứng hiện nay.

 

 1153190

 

ITO có nhược điểm là giòn, dễ vỡ và giá thành cao. Ngược lại, hợp chất mới được nghiên cứu dẻo hơn, dẫn điện tốt hơn ITO và sẽ được công bố trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có thể chịu được các lực va đập mạnh hay các tác nhân gây ảnh hưởng đến màn hình. Đây là tiền đề cho việc sản xuất các loại màn hình siêu bền, không bị nứt vỡ.

 

 1153194

 

Tiến sĩ Zhu đã sử dụng 2 lớp polymer, chính giữa là lớp điện cực để cho ra hợp chất mới. Nhờ thiết kế này, hợp chất thay thế ITO có thể làm tốt công việc bảo vệ bề mặt màn hình cũng như khả năng dẫn điện. Trong tương lai, loại hợp chất này sẽ được sử dụng rộng rãi, trở thành đối thủ cạnh tranh của ITO bởi giá thành rẻ và dễ sản xuất.