Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Công nghệ siêu hot nâng cấp độ phân giải màn hình tivi từ 4K lên… 12K

Công nghệ siêu hot nâng cấp độ phân giải màn hình tivi từ 4K lên… 12K

Khi cuộc đua 4K giữa các hãng tivi chưa bớt nóng thì đã xuất hiện những thông tin về một công nghệ mới, có thể nâng cấp độ phân giải tivi lên tới.. . 12K.

Công nghệ độc đáo này là phát minh mới nhất của Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ NanoScience của trường Đại học Central Florida – Mỹ. Các chuyên gia đã tìm ra cách để chế tạo ra một loại màn hình LCD thế hệ mới, qua đó mật độ điểm ảnh có thể được tăng lên một cách vượt trội, tạo ra những màn hình hiển thị có độ phân giải gấp 3 lần so với những chiếc tivi 4K hiện nay.

Như ta đã biết, công nghệ màn hình LCD truyền thống bao gồm các pixel được chiếu sáng bởi một hệ thống đèn led nhằm tạo ra hình ảnh. Các điểm ảnh không thể tự mình phát sáng mà cần tới một sự trợ giúp của hệ thống đèn nền riêng biệt. Công nghệ LCD mới sẽ không cần dùng tới đèn nền bởi các pixel có khả năng tự động phát sáng và tùy chỉnh độ sáng một cách độc lập trong màn hình. Trong đó, mỗi pixel được chia nhỏ thành các đơn vị Subpixel sẽ đảm nhận nhiệm vụ hiển thị 3 màu cơ bản: xanh lá, xanh dương, đỏ.

Cách hiển thị mới cho phép màn hình tivi tương lai có khả năng tăng độ phân giải từ 4K lên tới 12K. Đây là một phương pháp mới để giúp điều khiển các subpixel bằng dòng điện. Mỗi pixel được chia làm 3 subpixel – mỗi subpixel cho phép hiển thị 1 màu cơ bản khác nhau. Khi được chiếu sáng bằng đèn nền màu trắng sẽ có một màn trập ngay phía trước điều chỉnh màu sắc để có được sự hiển thị theo đúng ý của nhà sản xuất và người xem, gần với hình ảnh thực tế nhất. Ví dụ như khi một pixel muốn hiển thị màu xanh dương, màn trập sẽ che hai subpixel màu đỏ và xanh lá, chỉ cho phép subpixel xanh dương phát sáng. Như vậy, một subpixel giờ đây đã có thể thay thế hoàn toàn nhiệm vụ của một pixel.

Do được điều chỉnh bằng dòng điện nên các subpixel được điều khiển trực tiếp bằng dòng điện để có được màu sắc tương đương với loại LCD trước đây. Với các màn hình 4K sẵn có, công nghệ này sẽ nâng cấp lên 12K một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, có một khó khăn mà công nghệ mới mắc phải: đó là tốc độ đáp ứng hình ảnh. Thường thì với các hình ảnh chuyển động nhanh như thể thao, game hành động đòi hỏi màn hình phải có tốc độ chuyển tiếp màu sắc cực nhanh để đem lại sự chân thật và khả năng đáp ứng tối ưu. Nếu như khuyết điểm này bị loại bỏ, chắc chắn đây sẽ là cuộc cách mạng thật sự trong công nghệ hiển thị hình ảnh trên. Và nếu như thế, có thể không chỉ tivi mà cả máy tính và smartphone tương lai cũng có thể đạt độ phân giải siêu khủng.

(Nguồn: Gizmodo.com)

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet