Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Công dụng và hiệu quả ít ai ngờ tới của Lens Hood

Công dụng và hiệu quả ít ai ngờ tới của Lens Hood

Lens Hood (hay còn được gọi là loa che nắng)  là một loại phụ kiện nhiếp ảnh vẫn luôn bị “bỏ rơi” bởi khá nhiều người chơi hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, Lens Hood có những công dụng và hiệu quả  mà ít ai ngờ tới:

Tác dụng của Lens Hood

Nếu mua bất cứ một chiếc ống kính chính hãng nào, bạn sẽ luôn được tặng kèm một chiếc Lens Hood. Với giá trị không cao nên chúng thường bị bỏ qua. Và có một thực tế là khá nhiều người vẫn sử dụng ống kính trần để chụp ảnh, nhất là trong điều kiện ánh sáng cực mạnh mà không hề che chắn. Họ đã bỏ qua những công dụng của Lens Hood:

+ Tránh cái gắt gao của ánh sáng mạnh

+ Bảo vệ đầu ống kính

+ Giảm bớt các hiện tượng quang học xấu trong một vài trường hợp

Không thực sự nhiều người biết rõ được điều này, họ chỉ cho rằng thật vướng víu nếu phải sử dụng thêm chúng. Kết quả là ảnh chụp có rất ít bức đạt được chất lượng như ý. Bạn cũng không thể dùng các phần mềm chỉnh sửa để loại bỏ các hiện tượng xấu trên tấm ảnh của mình. Và không phải ai cũng là thần đồng photoshop.

Những minh chứng cụ thể

A. Đầu tiên, nói về việc che bớt nắng mạnh để giúp ảnh trông được dịu mắt hơn, không phải chịu ảnh hưởng của ánh sáng mạnh dẫn tơi cháy sáng hay bị mờ.

Ống kính cũng như mắt người, giả sử trong ngày nắng to, bạn mở mắt và đi dưới trời nắng mà không có mũ che trên đầu, chắc chắn trước mắt bạn sẽ là những hình ảnh mờ ảo, khó nhìn bởi nguồn sáng cực mạnh đập vào mắt từ nhiều phía. Chất lượng bức ảnh từ một ống kính không có Lens Hood cũng tương tự như vậy. Hình dưới là minh chứng cụ thể nhất:

B. Thứ hai, chúng ta sẽ xét tới các hiện tượng quang học xấu.

Nhiếp ảnh coi ánh sáng là nguyên liệu để chế tạo nên các sản phẩm là những bức ảnh. Vì vậy, ánh sáng đôi khi sẽ gây ra những hiện tượng không tốt trên tấm ảnh nếu người dùng không khéo léo điều khiển. Một hiện tượng dễ nhìn thấy nhất chính là Flare (bóng mờ) mà hầu như khá nhiều người gặp phải khi chụp ảnh không có Lens Hood:

C. Thứ ba, xin nói về khả năng bảo vệ ống kính.

Để có được ảnh đẹp, bạn phải di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau để sáng tạo ra những bức ảnh không giống ai. Và lúc này, chiếc ống kính sẽ đối mặt với nhiều ảnh hưởng thời tiết từ các môi trường khác nhau như gió, bụi, hơi ẩm. Đó là chưa kể tới những va đập không may trong lúc sử dụng. Chiếc Lens Hood trong trường hợp này sẽ giúp ống kính của bạn được an toàn hơn. Ngoài ra, nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng việc chạm tay vào ống kính cũng sẽ làm ống bị vấy bẩn, ảnh hưởng tới chất lượng ảnh khá nhiều. Vậy nên hãy sử dụng Lens Hood để ngăn ngừa việc đó.

Với các công dụng và hiệu quả mang lại, chiếc Lens Hood vẫn luôn là thứ phụ kiện đáng được sử dụng.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.