Cồn Tè – Phảng phất một Huế trầm lắng, nhỏ bé

Cồn Tè bình lắng, nhỏ bé và tách biệt hoàn toàn với hệ thống lăng tẩm Huế cổ kính. Vùng đất ngập mặn Cồn Tè thực sự là 1 khoảng trời bình yên, 1 nơi để cho những tâm hồn bấn loạn, đang mỏi mòn tìm kiếm yêu thương quay về.

Không nhiều nơi ở Huế có được cái không khí này, không khí để con người ta tĩnh tại, an bình sau những biến cố, buồn đau. Đến Cồn Tè luôn có cảm giác nơi này nhỏ bé, bản thân mình cũng nhỏ bé, có lẽ vì nó nằm đối diện cửa biển Thuận An sầm uất, tấp nập. Đầm nước ở Cồn Tè mênh mang, lúc nào cũng lăn tăn, gợn nhẹ, ven bờ là súng trắng, cỏ lau. Mọi thứ ở Cồn Tè mong manh khiến ai cũng muốn trở che, nâng niu, ôm ấp.

ANH1

Không nhiều nơi ở Huế có được cái không khí này, không khí để con người ta tĩnh tại, an bình sau những biến cố, buồn đau

Cồn Tè đẹp nhất là tháng 9, độ thu về, buồn hơn thật đấy, lặng lẽ hơn thật đấy nhưng dịu dàng, trong trẻo cũng ở độ tròn trịa hơn. Thời gian này, lý tưởng nhất là được ngắm nó từ trên cao, vạn vật đều như thu mình lại. Nếu có ý định đến nơi này, hãy nhớ là đến kịp lúc bình minh hoặc không thì đợi trời dần hoàng hôn hãy về. 2 bức tranh đẹp mà chưa 1 họa sĩ nào hài lòng về nét vẽ của mình, dù có thử sức, tâm huyết. Cứ đến tận nơi mà ngắm nghía, mà thu về mình mới “đã”, mới không tiếc nuối.

ANH2

Cồn Tè đẹp nhất là tháng 9, độ thu về

Cồn Tè có nhiều món ăn ngon, ăn rồi nhớ mãi, nhớ đến trong mọi chuyến đi dù đích đến không phải nơi này; bởi hương vị của chúng là hương vị của một nơi xa xôi không phải là nhà mà vẫn thân thương, bình dị, nồng ấm. Món ăn được háo hức nhất có lẽ là tôm nướng, mực nướng; thưởng thức chúng trong 1 chiều lộng gió, sau chuyến đi dài mệt nhoài cùng cảm giác thèm, khát được bổ sung thứ gì đó cho cơ thể, là hợp nhất. Ăn 2 món này chỉ có dùng tay, bốc bải, mút mát; sau rồi, ai hỏi, đến Huế ăn gì ngon nhất,có lẽ, trong đầu hiện lên ngay nó, ngay hương vị ấy, màu sắc cháy xém ấy.

ANH3

Cồn Tè có nhiều món ăn ngon, ăn rồi nhớ mãi, nhớ đến trong mọi chuyến đi dù đích đến không phải nơi này

Cồn Tè thuộc xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Suốt quãng đường đi, về Cồn Tè có bao điều để khám phá, bao món ngon chờ thưởng thức, bao khung cảnh để ôm về mình. Cái thú vị của chuyến về Cồn Tè là ở đâu cũng có chỗ nghĩ chân, ăn uống nếu đói bụng, bất kể đêm hôm, khuya sáng, có lẽ càng khuya càng thú, càng có nhiều điều để nhớ.

ANH4

Cồn Tè thuộc xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

Có 1 điều lạ khi đi Cồn Tè, muốn ăn uống gì, cứ vào 1 nhà trồ nào đó bên đường, khắc có người ra phục vụ, chứ hiếm có hàng quán khang trang, biển báo cẩn thận.

Đường về Cồn Te, phải qua đầm phá Tam Giang, ghé vào đây một chút, để chuyến đi được trọn vẹn. Ăn uống, nghỉ ngơi hay chỉ là phóng tầm mắt ra bao la biển trời rồi lại tiếp tục cuộc hành trình cũng là đủ.

ANH5

Đường về Cồn Te, phải qua đầm phá Tam Giang

Theo kinh nghiệm của những du khách từng qua đây thì căn giờ sao cho chuẩn giờ hoàng hôn để dừng chân ở Tam Giang. Cảnh sắc hùng vĩ, ngút ngàn lắm. Mặt nước như được giát thứ vàng lạ lùng, mê đắm, cố mà nắm bắt cái khoảnh khoắc ấy vì có thể cả đời này, bạn chỉ có lần duy nhất này mà thôi.

 

ANH6

Có 1 điều lạ khi đi Cồn Tè, muốn ăn uống gì, cứ vào 1 nhà trồ nào đó bên đường

Nếu có thời gian lưu lại Tam Giang lâu một chút thì sẽ có nhiều điều bất ngờ về ẩm thực vùng này dành cho bạn, nếu không, cứ đến Cồn Tè cũng là hòm hòm những điều thú vị nho nhỏ rồi.

Một số người nói rằng Cồn Tè buồn lắm, ấy thế mà vẫn mong chờ được quay trở lại, được đi đúng cung đường mênh mang sóng nước, ngập tràn hương thơm cây cỏ.

 

ANH7

Nếu có thời gian lưu lại Tam Giang lâu một chút thì sẽ có nhiều điều bất ngờ về ẩm thực vùng này dành cho bạn

Một mình Cồn Tè chẳng đủ để nói về Huế nhưng đến với Huế bao nhiêu lần, đi đến hàng trăm con đường ở Huế mà không về Cồn Tè thì đúng là thiếu, thiếu nhiều lắm.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet