Chụp ảnh chân dung không phải bằng ống kính mà bằng… giọt nước

Nếu muốn chụp ảnh thì dù bất kỳ thể loại nào chúng ta cũng cần tới 2 thiết bị: máy ảnhống kính. Dĩ nhiên, máy ảnh sẽ đảm nhận nhiệm vụ lưu lại hình ảnh, trong khi ống kính còn quan trọng hơn – sẽ là đường dẫn ánh sáng từ ngoài vào cảm biến. Thế nhưng, đôi khi thiết bị không làm con người thỏa mãn nhu cầu sáng tạo thì những chuyên kỳ lạ hoàn toàn có thể xảy ra. Nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan Robin de Puy vừa giới thiệu loạt ảnh chân dung đẹp ngất ngây. Và để có được những bức ảnh chân dung này, cô đã sử dụng một công cụ không tưởng: không dùng ống kính mà dùng một giọt nước để thay thế chụp chân dung.
Theo trang công nghệ PetaPixel, hệ thống camera công nghệ cao được sử dụng để chụp những bức ảnh này đã được phát triển và thử nghiệm trong nhiều tuần qua. Đầu tiên, người ta sẽ nhỏ một giọt nước lên trên một tấm kính được phủ một lớp Teflon, là một hợp chất đặc biệt có tác dụng giữ cho giọt nước luôn có hình tròn thay vì chảy tràn ra xung quanh. Tiếp đó, một dòng điện được truyền vào tấm kính để thay đổi hình dạng của giọt nước. Bằng cách thay đổi cường độ dòng điện, người ta có thể lấy nét vào một hình ảnh khi nhìn xuyên qua giọt nước.

Tuy nhiên, giọt nước này sẽ bốc hơi, do đó chiếc lens đặc biệt này cần phải được làm sạch và thay một giọt nước mới vào sau mỗi 15 phút.

Một tấm gương phản chiếu được đặt nghiêng 45 độ ngay dưới tấm kính Teflon có tác dụng bẻ cong ánh sáng đi qua giọt nước và đưa nó vào một cảm biến được đặt bên dưới khoảng 12mm. De Puy chụp những bức ảnh này với tốc độ màn trập khoảng 1/3s bằng một máy ảnh công nghiệp có độ phân giải 18MP, ảnh chụp nguyên gốc sẽ có màu sắc đầy đủ, và được cô chuyển sang trắng đen trong quá trình hậu kỳ. Bạn có thể xem kỹ hơn về hệ thống này ở bức ảnh bên dưới:
1) tấm kính phủ Teflon có chứa giọt nước
2) máy ảnh 18MP
3) tấm gương phản chiếu nghiêng 45 độ
4) ống nhựa giúp giữ ánh sáng

Và sau đây, chúng ta hãy cùng xem những tuyệt phầm chân dung được chụp bằng chiếc ống kính “có một không hai” này nhé:

>> Khám phá thêm về những loại Máy ảnh Sony đang được người dùng đánh giá khá cao trong thời gian vừa qua

Những bức ảnh này được nữ nhiếp ảnh gia thực hiện hợp tác với công ty nước Spa, mất nửa năm hoàn thành. Và thật bất ngờ là những bức ảnh được tạo ra từ những giọt nước lại không hề thua kém so với các siêu phẩm chân dung khi được chụp bằng những ống kính. Nếu không có thông tin này, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ rằng nhiếp ảnh gia sử dụng những ống kính chuyên dụng.

(Nguồn: Petapixel.com)

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet