Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Chụp ảnh bằng cách… đốt rừng

Chụp ảnh bằng cách… đốt rừng

Nếu muốn có những tác phẩm đẹp thì ngoài việc cầm máy ảnh đi tìm kiếm khoảng khắc, bạn còn phải biết tự xắp xếp hoặc tự tạo ra các tình huống của chính mình. Nhưng dàn xếp để chụp ảnh bằng cách… đốt rừng như Joel Wolfson – một nhiếp ảnh gia với 30 năm kinh nghiệm thì quả thật là một chuyện hết sức điên rồ và khó tin.
Có lẽ bạn sẽ phẫn nộ với hành động của người này nhưng không, đây thực chất là cánh rừng nhỏ thuộc sỡ hữu của gia đình ông. Và ông đã quyết định sẽ tạo ra một bộ ảnh chân thật về động thực vật trước và sau khi những tán cây lớn bị đổ gục bởi các đám cháy.

Trước khi đốt rừng, nhiếp ảnh gia Joel Wolfson đã có cam kết với chính quyền sở tại. Bên cạnh đó, ông cũng trả tiền để nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên cứu hỏa tại trạm cứu hỏa địa phương nhằm ngăn không cho đám cháy lan rộng ra những khu vực lân cận. Vợ ông – Barb, là một nhà sinh thái học đã giúp chồng bằng cách nghiên cứu kỹ về các tác động của việc đốt rừng và đời sống thảm động thực vật nơi đây.
“Tôi đã cam kết đốt tài sản của tôi. Tôi biết điều này có vẻ hơi điên khùng nhưng chúng ta đang nói về một vụ cháy được quy định . Vợ tôi nghiên cứu các chương trình trong khu vực của chúng tôi ở để giảm nguy cơ hỏa hoạn. Trong khu vực của chúng tôi, các nhân viên cứu hỏa được huấn luyện rất tốt để có thể ứng phó cả với các đám cháy do tự phát hoặc do con người” – nhiếp ảnh gia đốt rừng chia sẻ.

Bộ dụng cụ của Joel Wolfson bao gồm một máy ảnh Nikon D800E và ống kính 24-120mm để chụp ảnh, hai máy ảnh Micro Four Thirds để quay video trong quá trình làm việc và một ống kính Olympus. Ngoài ra, một vài chiếc Sony RX100 cùng các thiết bị khác của Nikon cũng được ông đeo quanh người để phục vụ cho bộ sưu tập ảnh của mình.

“Tôi sống trong một môi trường thiên nhiên hoang dã. Môi trường xung quanh thúc đẩy tôi sáng tạo, nó yên tĩnh, và tôi thấy rất nhiều động vật hoang dã. Nhược điểm là tôi đang ở trong rừng, có nghĩa là nguy cơ tiềm ẩn từ những đám cháy rừng. Làm trầm trọng thêm sự nguy hiểm đó là tôi cũng đang ở miền bắc Arizona, nơi những đám cháy rừng hoang dã không phải là hiếm.” – Joel Wolfson. Chính sự nguy hiểm của các đám cháy rừng tự nhiên đã thôi thúc ông làm một bộ ảnh để cảnh báo mọi người cũng như cho mọi người cái nhìn chân thật nhất về những gì sẽ diễn ra trong tự nhiên nếu có cháy rừng.

Sau khoảng thời gian một năm, thảm thực vật đã phát triển trở lại và dày hơn trước khá nhiều. Đó là nguồn cung cấp thức ăn khá lý tưởng cho các loại động vật ăn cỏ như nai, hươu.

Và đây là những tấm hình đã được chụp lại theo trình tự từ khi bắt đầu đám cháy cho tới khi có sự sống trở lại ở cánh rừng bị đốt:

 
>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Tham khảo: Petapixel.com)