Thiên Mụ – Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất xứ Huế

 

Dù ở Huế có đến hàng trăm ngôi chùa nhưng nổi tiếng và linh thiêng nhất phải kể đến chùa Thiên Mụ. Ngay cả với những người chưa từng đến Huế cũng biết đến tên ngôi chùa này. Chùa Thiên Mụ trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, đổi thay ấy thế mà ngôi chùa này vẫn luôn nghi ngút khói hương, là điểm đến của biết bao du khách đến Huế.

 

Tính đến nay, Thiên Mụ đã hơn 400 tuổi và là ngôi chùa cổ nhất ở Huế. Chùa được xây dựng từ những năm 1601 dưới sự cai trị của vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Ngôi chùa này đã trải qua 8 lần trùng tu dưới thời các chúa Nguyễn nhưng vẫn giữ nguyên vẹn nét cổ kính, uy nghiêm vốn có.

 

anh1

Chùa Thiên Mụ đã hơn 400 tuổi và là ngôi chùa cổ nhất ở Huế.

Chùa Thiên Mụ còn được biết với cái tên Linh Mụ. Người xưa kể lại rằng, một lần chúa Nguyễn Hoàng đi xem xét địa thế, đến trấn Thuận Hóa đã nhìn thấy ngọn đồi Hà Khê. Ngọn đồi này nằm ở tả ngạn sông Hương với thế đất như hình một con rồng linh thiêng. Ông gọi người dân lại hỏi thì được kể rẳng nơi đây thường hay nhìn thấy một bà lão mặc áo đỏ quần lục và nói với mọi người “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh” rồi biến mất. Thấy chuyện lạ, chúa Nguyễn đã cho xây dựng ngôi chùa trên ngọn đồi này lấy tên là Thiên Mụ.

 

anh2

Chùa Thiên Mụ còn được gọi là chùa Linh Mụ.

 

Về sau, vua Tự Đức đã cho đổi chữ “Thiên” thành chữ “Linh” vì sợ phạm đến trời, gọi là chùa Linh Mụ. Về sau, người ta không còn kiêng cữ nữa nên chùa vẫn được biết với 2 tên: Thiên Mụ và Linh Mụ, gọi cách nào cũng đúng.

 

Dưới thời các chúa Nguyễn, ngôi chùa này đã rất nổi tiếng, được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất Đàng Trong và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng mang tính chất tâm linh.

 

Chùa Thiên Mụ chia làm nhiều khu với các công trình kiến trúc độc đáo, có những cái được xây dựng từ thời chúa Nguyễn đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Trong điện ngoài điện đều toát lên vẻ uy nghiêm nhưng lại cho con người ta cảm giác thanh tĩnh ngay khi vừa đặt chân vào khuôn viên chùa.

 

anh3

Chùa vào ban đêm vô cùng đẹp.

 

Hiện nay, chùa thuộc địa phận xã Hương Long, bên bờ Bắc dòng Hương Giang và cách trung tâm thành phố 5km. Khách du lịch đến Huế luôn tìm đến ngôi chùa linh thiêng này để tĩnh tâm, khấn nguyện hay đơn giản chỉ đến để vãn cảnh chùa, tham quan ngôi chùa cổ bậc nhất xứ Huế.

 

anh4

Tháp Phước Duyên trước kia gọi là tháp Từ Nhân.

 

Nổi tiếng nhất trong ngôi chùa này là ngọn tháp Phước Duyên (tên gọi trước kia là Từ Nhân). Tháp được xây dựng gồm 7 tầng cao 21 m nằm ở phía trước chùa. Tòa tháp này được xây dựng từ những năm 1844 dưới thời vua Thiệu Trị. Bên trong mỗi tòa tháp đều thờ tượng Phật. Các tầng phía dưới thờ Đức Như Lai, riêng tầng cao nhất thờ Đức Thế Tôn. Phía trước tháp có đình Hương Nguyện. Đường lên tháp được xây dựng theo dạng hình thang xoắn ốc. Đây là ngọn tháp gắn liền với sự nổi tiếng và linh thiêng của chùa Thiên Mụ.

 

anh5

Bên trong chánh điện thờ rất nhiều tượng phật.

 

Kiến trúc chính của chùa còn bao gồm Điện Đại Hùng đồ sộ và mang dáng dấp của nét kiến trúc cổ thời xưa. Đây là ngôi chính điện bên trong thờ một tượng phật bằng Đồng và các tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật,… Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ một bức hoành phi do chính tay chúa Nguyễn Phúc Chu đề tặng và một khánh đồng cũng được chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc gọi là Đại Hồng Chung. Quả chuông này nặng hơn 3 tấn, cao 2.5m và bên trên được khắc một bài minh.

 

anh6

Đại Hồng Chung nặng hơn 3 tấn, cao 2.5m.

 

Trong chùa còn đặt 2 tấm bia từ thời Thiệu Trị và một tấm bia lớn (cao 2.58m, rộng 1.2) được khắc bài văn do chúa Quốc viết. Tấm bia này đặt trên lưng một con rùa làm bằng cầm thạch. Chùa Thiên Mụ còn các công trình khác như nhà trai và nhà khách dùng làm nơi nghỉ ngơi của sư và khách vãn cảnh chùa hay điện Địa Tạng, điện Quan Âm, hai nhà Lôi Gia, khu mộ tháp của Hòa thượng Thích Đôn Hậu,…

 

Khuôn viên chùa được xây dựng như dinh thự của các vua quan thời xưa và đặc biệt có nhiều cây xanh. Đây là nơi dừng chân và nghỉ ngơi của các du khách đến vãn cảnh chùa. Ngồi ở đây nhìn dòng sông Hương thơ mộng, nhìn thuyền bè qua lại trên sông, thoang thoảng mùi nhang và làn gió mát trong lành từ sông thổi vào gợi nên cảm giác yên bình, thư thái đến lạ. Bước chân vào cổng chùa là như bước vào một thế giới khác, rũ bỏ những lo toan, mệt mỏi để tìm về cảm giác thanh tịnh nhất. Chẳng trách chùa Thiên Mụ được xếp vào 20 thắng cảnh của mảnh đất Thần Kinh.

 

anh7

Khuông viên chùa vô cùng thanh tĩnh.

 

Cảnh vật ở đây vẫn còn giữ nguyên được nét cổ xưa và vẻ đẹp của thiên nhiên. Kết hơp cùng với sự cổ kính, trang nghiêm tạo nên một ngôi chùa mang nét đẹp hài hòa có một không hai. Chùa Thiên Mụ còn là một nơi vô cùng linh thiêng đối với người dân Huế và những người đã từng đến Chùa. Nơi này thể hiện nét tín ngưỡng đặc trưng, các giá trị văn hóa truyền thống và cũng là nơi lưu giữ những công trình cổ, những di vật cổ.

 

MT