Chọn thẻ nhớ SD hay SDHC?

Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của thị trường máy quay phim là các thiết bị sử dụng thẻ nhớ flash rời để lưu trữ cảnh quay video. Trong khi các máy ảnh từ lâu đã có khe thẻ nhớ flash để lưu các bức ảnh tĩnh, gần đây họ mới bắt đầu sử dụng thẻ nhớ flash để thay thế băng, đĩa DVD và ổ đĩa cứng làm phương tiện lưu trữ chính trong máy quay. Nhưng với hai loại thẻ nhớ SD và SDHC phổ biến hiện nay, nên chọn cái nào?

Thẻ SD / SDHC

Tất cả các nhà sản xuất máy quay phim, trừ Sony sử dụng Secure Digital (SD) và người anh em của nó là Secure Digital High Capacity (SDHC) cho các máy quay thẻ nhớ flash.

Một số nhà sản xuất thẻ nhớ flash như Sandisk đã bắt đầu tiếp thị chọn thẻ SD và SDHC làm thẻ “video”. Nhưng cho dù cùng là thẻ nhớ thì không có nghĩa là mọi thẻ nhớ đều đúng cho máy quay của bạn. Có những điểm khác biệt chính mà bạn cần phải biết.

Khả năng lưu trữ của Thẻ SD / SDHC

Thẻ SD chỉ có dung lượng lên đến 2GB, trong khi thẻ nhớ SDHC có dung lượng 4GB, 8GB, 16GB và 32GB. Dung lượng càng lớn thì càng có nhiều video mà thẻ có thể lưu trữ được. Nếu bạn mua một máy quay độ nét tiêu chuẩn, bạn có thể lấy đi với việc mua một thẻ SD . Nếu bạn đang xem xét một máy quay độ nét cao sử dụng thẻ nhớ flash, bạn sẽ cần phải mua một thẻ SDHC.

Khả năng tương thích

Mặc dù có thể có một vài ngoại lệ ẩn, đa số các máy quay trên thị trường chấp nhận thẻ nhớ SD và SDHC.
Nếu máy quay của bạn nói rằng nó tương thích với thẻ SDHC thì cũng có thể chấp nhận thẻ SD. Tuy nhiên, nếu máy chỉ chấp nhận thẻ SD, chắc chắn sẽ không thể chấp nhận thẻ SDHC.
Ngay cả khi máy quay của bạn chấp nhận thẻ SDHC, nó có thể không hỗ trợ tất cả các thẻ. Máy quay có chi phí thấp có thể không hỗ trợ thẻ nhớ SDHC dung lượng cao hơn (16 GB, 32 GB).

Tốc độ

Một yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua khi đánh giá thẻ SD / SDHC để sử dụng trong máy quay là tốc độ. Trong thực tế, tốc độ của một thẻ nhớ là rất quan trọng, đặc biệt là khi quay phim với một máy quay độ nét cao.

Để tạo ra một đoạn phim dài hoặc ngắn, các thẻ SD / SDHC có thể bị choáng ngợp bởi số lượng dữ liệu được cung cấp cho chúng bằng một máy quay kỹ thuật số trong một thời gian dài. Sử dụng thẻ có tốc độ chậm hơn so với mức dữ liệu được đưa vào sẽ khiến các thẻ thậm chí không thể ghi hình.

Để giúp bạn tìm đúng tốc độ, các thẻ nhớ SD / SDHC được chia làm 4 lớp: Lớp 2, Lớp 4, Lớp 6 và Lớp 10. Thẻ Lớp 2 cung cấp tốc độ dữ liệu duy trì tối thiểu là 2 megabyte / giây (MBps), Lớp 4 of 4MBps và Class 6 của 6MBps và Class 10 là 10MBps. Tùy thuộc vào nhà sản xuất đang bán thẻ, lớp tốc độ sẽ được hiển thị nổi bật hoặc chôn trong các thông số kỹ thuật. Dù bằng cách nào, hãy tìm nó.

Đối với máy quay video độ nét tiêu chuẩn, một thẻ SD / SDHC với tốc độ Loại 2 là tất cả những gì bạn cần.
Nó đủ nhanh để xử lý video chất lượng chuẩn cao nhất mà bạn có thể ghi lại. Đối với máy quay video độ phân giải cao, bạn sẽ an toàn nhất với thẻ mức Class 6. Trong khi đó, bạn có thể bị cám dỗ để mua một thẻ có mức Class 10, bạn sẽ phải trả tiền cho phần tốc độ cao hơn mà bạn không cần.

Thẻ SDXC

Thẻ SDHC sẽ được tung ra thị trường trong một thời gian, nhưng một người kế nhiệm đã đến. Thẻ SDXC giống như thẻ nhớ dạng SD / SDHC của bạn, nhưng cuối cùng sẽ có dung lượng lên đến 2TB và tốc độ dữ liệu lên đến 300MBps. Cần phải mất nhiều năm để đạt được những tiêu chuẩn về hiệu năng, nhưng thật thú vị khi sử dụng loại máy quay cần có một không gian lưu trữ cao như thế.

(Nguồn: Lifewire.com)