Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên vào năm 1975 đã giết chết Kodak thế nào?

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên vào năm 1975 đã giết chết Kodak thế nào?

Công nghệ máy ảnh kỹ thuật số đã cho chúng ta những tiện nghi khá mạnh về nhiều mặt. Nhưng ít ai biết rằng, chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên vào năm 1975 – cụ tổ của mọi máy ảnh sau này lại có một số phận khá lận đận. Mặc dù vậy, nó cũng đã góp công rất lớn trong việc xô đổ đế chế ảnh film mà hãng Kodak đã từng chiếm trọn thị phần.

Như tất cả chúng ta đều biết, khi mà nhiếp ảnh chính thức trở thành mộ bộ môn nghệ thuật, và là một nghề chính, thì những chiếc máy ảnh dùng film được coi là cần câu cơm của tất cả những người dùng khi đó. Và cũng không ai xa lạ với cái tên Kodah khi hầu như nói đến nhiếp ảnh thì phải nhắc tới tên hãng này. Cũng ít có thể ngờ rằng mọi chuyện lại thay đổi theo chiều hướng hoàn toàn khác. Tất cả chúng ta sẽ phải biết ơn một nhân vật có tên Steven Sasson – cha đẻ của chiếc máy kỹ thuật số đầu tiên.

Quay ngược thời gian vào năm 1973, Steven Sasson khi đó chỉ là nhân viên mới vào làm tại Kodak và ngay lập tức đã được phân công tìm hiểu về những linh kiện tích điện (mà sau này chính là cảm biến CCD) có thể giúp ích gì cho việc sản xuất máy ảnh hay không. Trên thực tế công nghệ cảm biến CCD đã được Willard Boyle và George E.Smith phát triển khá hoàn thiện vào năm 1969 nhưng không hiểu lý do vì sao lại không ai để ý tới nó.

Sau những nỗ lực cải tiến, năm 1975 Steven Sasson đã phát minh ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Vì nhìn thấy được tính cách mạng trong sản phẩm nên ông đã báo cáo ngay với ban lãnh đạo của Kodak. Rất tiếc, tất cả những người có thẩm quyền của hãng này đã lờ nó đi. Đơn giản không ai muốn đế chế ảnh film bị sụp đổ.

Nhưng giống như một sự sắp xếp của số phận, Kodak vẫn cho phép Steven Sasson phát triển sản phẩm mới mà không nghĩ rằng nó chính là tạo vật mang đầy vận rủi cho hãng. Ba năm sau, tức 1978, Steven Sasson đã hoàn thiện chiếc máy của mình và thậm chí còn được cấp bằng sáng chế. Một lần nữa, Kodak buộc người đàn ông này phải ém nhẹm mọi thông tin về sản phẩm và không được phép chia sẻ với bất cứ ai.

Không bỏ cuộc, Steven Sasson cùng người đồng nghiệp Robert Hills đã liên tục phát triển máy ảnh DSLR trong suốt 14 năm sau đó. Đương nhiên là mọi cố gắng vẫn luôn bị Kodah vùi dập bởi họ chẳng muốn những cuộn film sẽ thành dĩ vãng. Kodak không muốn công nghệ này lọt ra bên ngoài, còn bằng sáng chế về máy ảnh kỹ thuật số được họ bán cho các hãng khác và thu về bộn tiền bởi quyền sở hữu trí tuệ. Lúc này Canon, Nikon và những hãng khác cũng đang dần hình thành nên những thế lựa mới trong làng nhiếp ảnh nhưng là với những chiếc DSLR hiện đại. Chỉ riêng Kodak vẫn bảo thủ với đế chế chụp ảnh dùng film của mình.

Bước ngoặt của lịch sử nhiếp ảnh là vào năm 2007, quyền sở hữu trí tuệ với bằng sáng chế máy ảnh kỹ thuật số của Kodak hết hiệu lực. Lúc này, các hãng tự do phát triển mà không chịu bất cứ sự ràng buộc nào. Kodak không những không kiếm được một đồng tiền bản quyền nào mà còn nhanh chóng bị thất thể bởi máy ảnh film đã trở nên quá lỗi thời.

Trước đó, một người phải tập luyện hàng năm trời với kỹ thuật điêu luyện mới có thể chụp ảnh, thì nay chỉ vài cú bấm chụp là ta đã có ngay những bức ảnh được lưu vào thẻ nhớ gọn nhẹ. Nếu trước đây tại Mỹ người người dùng máy ảnh Kodak thì bây giờ, những chiếc máy ảnh Nikon hay Canon mới là thiết bị được phủ sóng rộng khắp.

Trời không phụ lòng người, Steven Sasson được trao Huân chương quốc gia về công nghệ và sáng chế vào năm 2009. Trong khi đó, sản phẩm của ông – chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia về lịch sử Mỹ.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.