Cầu Trường Tiền soi bóng trên dòng Hương Giang

 

Không ở đâu nhiều cảnh đẹp và danh lam như Cố đô Huế, từ sông nước, núi non đến đền chùa, lăng tẩm hay đơn giản là những cây cầu đã chứng kiến sự lớn lên của bao nhiêu thế hệ. Nổi bật nhất chắc hẳn phải là cầu Trường Tiền trẻ mãi theo thời gian mặc dù tuổi đời đã hơn trăm tuổi.

 

Không giống như những cây cầu khác, Trường Tiền soi bóng bên bờ sông Hương thơ mộng với lối kiến trúc độc đáo từ những năm cuối thể kỳ XIX đầu thế kỷ XX. Dù trải qua bao nhiêu thay đổi, bao nhiêu mất mát nhưng cầu Trường Tiền vẫn cứ rạng ngời, sừng sững như khẳng định sự trang nghiêm của mảnh đất Thần Kinh giàu văn hóa và hiếu học.

 

anh1

 

Trường Tiền soi bóng bên bờ sông Hương thơ mộng với lối kiến trúc độc đáo.

 

Cầu Trường Tiền đến nay đã tròn 115 tuổi, có thể nói, nó cùng thời với chợ Đông Ba. Cái tên Trường Tiền được đặt do cầu nằm gần công trường đúc tiền dưới thời Nguyễn. Có người vẫn gọi cây cầu này là cầu Tràng Tiền, điều này xuất phát từ sự đồng âm trong tiếng Hán. Trước khi có tên là Trường Tiền, cây cầu này đã trải qua rất nhiều lần thay tên như cầu Thành Thái, cầu Clémenceau, cầu Nguyễn Hoàng.

 

anh2

 

Có người vẫn gọi cây cầu này là cầu Tràng Tiền

Cầu gồm 6 vài 12 nhịp được đầu tư xây dựng từ những năm 1897 bởi người Pháp dựa trên nền tảng kiến trúc và vật liệu của phương Tây. Đây chính là cây cầu đầu tiên được xây dựng tại khu vực Đông Dương với chiều dài lên đến hơn 401m. Đặc biệt, chính quyền thực dân lúc bấy giờ còn cho lát toàn bộ mặt cầu bằng gỗ lim quý giá.

 

Cầu vừa dài vừa đẹp vừa mang dáng vẻ thướt tha của cô gái Huế thẹn thùng, uyển chuyển trong tà áo dài tím thân quen. Thành cầu được thiết kế theo hình bán nguyệt, những nhịp cầu song song duyên dáng soi bóng mình trên dòng Hương Giang dường như đã trở thành hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến Huế.

 

anh3

 

Thành cầu được thiết kế theo hình bán nguyệt, những nhịp cầu song song duyên dáng.

 

Tuy nhẹ nhàng, yểu điệu như thế nhưng cây cầu này lại kiên cường, hiên ngang như tính cách của con người nơi đây. Trải qua bao nhiêu tàn phá từ thiên nhiên, từ chiến tranh, cầu Trường Tiền vẫn sừng sững trên dòng sông Hương và trong lòng những người con đất Huế như khẳng định với thực dân phong kiến một tồn tại của một đất nước nhỏ bé nhưng kiêu hùng.

 

anh4

 

Cầu Trường Tiền xưa và nay.

Vào năm 1904, mẹ thiên nhiên đã tàn phá gần như toàn bộ cây cầu. Cơn bão lịch sử đã làm cho nhiều đoạn bị hư hại nặng, đổ cả xuống sông. Hai năm sau đó, cầu được tu sửa thay mặt gỗ lim bằng bê tông vững chắc. Vào năm 1946, dưới bom đạn chiến tranh, cầu Trường Tiền bị tàn phá lần thứ 2. Sau khi tôn tạo, năm 1968, một lần nữa cậu Trường Tiền lại sập. Đến năm 1991, cầu được xây dựng lại vẫn theo kiến trúc cũ nhưng mặt cầu đã được thu nhỏ lại, màu sơn cũng đã thay đổi. Hiện tại, cầu được trang bị một hệ thống chiếu sáng hiện đại có khả năng đổi màu mang đến cho cây cầu một diện mạo mới, lung linh hơn vào chiều tối.

 

anh5

 

Cầu lung linh hơn vào chiều tối.

 

Có thể nói, đây là cây cầu lịch sử với biết bao nhiêu thăng trầm gắn với đất Huế và mang trên mình bao nhiêu vết sẹo năm tháng. Mặc dù vậy, cầu Trường Tiền vẫn tồn tại đến tận ngày hôm nay và trở thành biểu tượng tiêu biểu cho Cố đô Huế. Thi thoảng bắt gặp những tà áo dài trên cầu mà cảm giác thật lạ, gần gũi và yêu thương biết mấy. Đứng trên cầu, bạn có thể cảm nhận được sự bình yên, thanh tịnh khi ngắm những con thuyền xuôi theo sông Hương, những tàn phượng đỏ thắm hai bên đầu cầu và ôm trọn thành phố Huế vào tầm mắt.

 

anh6

Thi thoảng bắt gặp những tà áo dài trên cầu mà cảm giác thật lạ, gần gũi và yêu thương biết mấy.

 

Cây cầu này đặc biệt đến nỗi những người con xa quê vẫn cứ ấp ủ ngày trở về để đặt chân lên cầu, ngắm dòng nước êm đềm chảy mãi, nhìn dòng Hương Giang xanh mát hay đơn giản chỉ để cảm nhận làn gió trong lành xua tan đi nóng bức, xua tan đi mệt mỏi và xua tan đi những mong nhớ khắc khoải. Từ trẻ đến già, trên đất Huế, không ai là không biết cầu Trường Tiền. Bản thân nó đã gắn chặt với sự phát triển của mảnh đất này và trở thành biểu tượng mãi mãi không gì có thể thay đổi được.

 

Cầu Trường Tiền cũng là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hương. Dù cho hiện nay, xứ Huế có rất nhiều cầu nối 2 bờ sông Hương nhưng vị trí của cầu Trường Tiền mãi mãi không bao giờ thay đổi trong lòng người dân Huế.

 

 MT