Tin hot
Trang chủ / Máy lạnh / Cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Không thể phủ nhận rằng máy lạnh đem lại lợi ích rất lớn trong việc tạo ra sự thoải mái cho người sử dụng. Nhưng đôi khi cũng gây ra rất nhiều tác hại với thể trạng yếu ớt của những đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Nên để nhiệt độ vừa phải

Một sai lầm thường thấy của người dùng máy lạnh chính là luôn muốn để nhiệt độ thấp nhất, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Và nguy hiểm hơn nữa là việc ngay lập tức để nhiệt độ thấp xuống một cách đột ngột so với môi trường bên ngoài.

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh

Có thể điều này sẽ mang lại lợi ích là làm lạnh cực nhanh, giúp mọi người có thể nhanh chóng quên đi cái nóng và sự khó chịu. Nhưng sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt tạm thời với những người có thể trạng không tốt. Mà trẻ em hay trẻ sơ sinh lại là những đối tượng có thể chất khá yếu nên dễ bị ảnh hưởng nhất. Không chỉ có thể, việc cài đặt máy lạnh nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài cũng có thể gây ra sự khó chịu như làm khô làn da mỏng manh, yếu ớt của trẻ, và làm cho sức đề kháng của chúng bị tấn công.

Hãy nhớ là nếu gia đình bạn có trẻ sơ sinh hay trẻ em, hãy để mức nhiệt lý tưởng nhất là 25 – 29 độ C.

Không đặt giường ngủ của trẻ tại vị trí có hơi lạnh thổi thẳng vào

Máy lạnh luôn thổi ra hơi lạnh để xua tan cái oi bức của không khí xung quanh, nhưng những làn khí lạnh đôi khi lại không mấy dễ chịu với những người có vấn đề về hệ hô hấp. Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ vốn có hệ thô hấp rất yếu và rất dễ nhạy cảm với những thay đổi của không khí xung quanh.

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh

Việc máy lạnh thổi hơi lạnh trực tiếp vào giường nắm của trẻ sẽ làm cho hệ hô hấp bị tấn công và có thể gây ra các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Chính vì thế, cách tốt nhất là không đặt giường ngủ của trẻ tại vị trí bị máy lạnh thổi thẳng hơi lạnh vào.

Cho trẻ làm quen với sự thay đổi nhiệt độ khi ra khỏi phòng

 

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh

Không chỉ việc tự dưng hạ nhiệt độ phòng mới gây ra hiện tượng sốc nhiệt, mà ngay cả việc đang ngồi máy lạnh nhiệt độ thấp nhưng ngay lập tức bước ra ngoài môi trường nóng cũng dẫn tới sốc nhiệt. Nếu muốn cho trẻ ra ngoài, bạn có thể mở hé cửa và cho trẻ ở khu vực gần cửa trong 2 – 3 phút, như vậy để cơ thể của trẻ được làm quen với sự thay đổi nhiệt độ.

Không nên cho trẻ sử dụng máy lạnh thường xuyên

 

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh

Không khí tự nhiên vẫn là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi lần, bạn chỉ nên cho trẻ ngồi máy lạnh giới hạn trong vòng 3 tiếng. Sau đó, bạn hãy mở quạt gió và mở toang các cánh cửa để không khí được lưu thông theo cách tự nhiên nhất.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Do sự bận rộn của cuộc sống hiện đại nên các phụ huynh thường quên đi điều này. Mặc dù các mode đời mới có bộ lọc kháng khuẩn, lọc bụi như các model máy lạnh Electrolux, máy lạnh Samsung, nhưng đây cũng là thiết bị tạo ra nhiều không gian cho sự tồn tại, ký sinh và phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn.

Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh cho nhà có trẻ sơ sinh

Các vi khuẩn, bụi bẩn trong các ngóc ngách của máy sẽ hòa vào không khí và tấn công vào hệ miễn dịch còn yếu của trẻ, gây ra nhiều bệnh lý phức tạp. Do đó, hãy thường xuyên vệ sinh máy lạnh với chu kỳ 3 tháng một lần, như vậy sẽ tạo ra một không gian sạch sẽ cho trẻ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn cần được quan tâm và chăm sóc đúng cách. Khi và chỉ khi bạn sử dụng máy lạnh đúng cách thì sức khỏe của trẻ mới luôn được bảo vê cũng như nâng cao, bằng không, sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt về sau.