Cách phòng tránh điện thoại bị quá nhiệt

Điện thoại thông minh hay còn được gọi là smartphone đã trở nên rất quen thuộc và gần như không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, do công nghệ quá phát triển nên những lỗi thường mắc phải kiến người dùng  phải đau đầu. Một trong số đó là việc chiếc điện thoại rất dễ bị quá nhiệt.

>>> Xem thêm: Những điều cần làm nếu điện thoại vào nước

Lý do điện thoại bị nóng và quá nhiệt

Tất cả đều biết rằng quá trình vận động sẽ sinh năng nhiệt năng. Không giống với những điện thoại đời cũ, smartphone ngày nay bao gồm rất nhiều mạch điện phức tạp với cơ cấu làm việc đặc thù khiến dòng điện di chuyển liên tục giữa các mạch. Nhiệt năng được sinh ra trong quá trình di chuyển đó sẽ lớn dần và dẫn tới tình trạng quá nhiệt. Nếu giả sử chúng ta sử dụng điện thoại không chỉ để nghe – gọi bình thường mà còn chơi game, xem phim hay nghe nhạc liên tục thì máy sẽ rất nóng. Đó là do dòng điện liên tục di chuyển tạo ra lượng nhiệt tăng dần theo thời gian.

Để giảm bớt sự căng thẳng về nhiệt, các nhà sản xuất luôn chế tạo ra những hệ thống trên một con chip (system on chip – SoC) có khả năng tự giảm tốc độ và cường độ làm việc của máy để giảm tải lượng nhiệt được sinh ra. Còn nếu nghiêm trọng hơn, các chip sẽ hiển thị thông báo ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, nếu điện thoại thường bị nóng dù cường độ sử dụng không quá nhiều thì có thể là do phần cứng bị quá tải. Cụ thể nhất là sử dụng nhiều ứng dụng một lúc hay máy phải tập trung xử lý đa nhiệm như Wi-fi, Bluetooth liên tục. Việc sử dụng card đồ họa GPU để chơi game liên tục cũng là một nguyên nhân cụ thể khác.

Hoặc cũng có thể việc bị “phơi nắng” quá nhiều cũng làm điện thoại nóng lên một cách bất thường. Dù bất kỳ nguồn nhiệt nào, nếu để smartphone tiếp xúc trực tiếp cũng dễ dẫn tới hiện tượng quá nhiệt.

Cuối cùng là các smartphone sử dụng chip Snapdragon 810 thì thường dễ bị nóng hơn so với loại không dùng. Chính Sony đã phải tung ra hàng loạt bản vá lỗi và lắp thêm ống làm mát nhằm giảm tải quá nhiệt cho các siêu phẩm như Xperia Z5 hay flagship đình đám của Samsung là điện thoại Samsung Galaxy S7 cũng sử dụng cách này

Tác hại khi điện thoại bị quá nhiệt

Đầu tiên sẽ pin. Viên pin sẽ bị đẩy tốc độ phân hủy các chất hóa học cũng như thành phần cấu tạo nên nó, khiến tuổi thọ của chính viên pin giảm đi đáng kể.

Nhưng nguy hiểm hơn nữa chính là những viên pin lithitium-lion có thể phát nổ bởi lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sạc cộng với lượng nhiệt có sẵn của máy. Thật may mắn là các điện thoại thông minh ngày nay đều có khả năng tự ngắt mạch khi quá nhiệt nên không đáng lo ngại. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp bị đưa lên báo với những chiếc iPhone tự phát nổ khi sạc.

Chip hệ thống SoC cũng vẫn có thể bị hư hỏng do mức nhiệt tăng cao đột ngột và trong một thời gian dài. Nếu như SoC bị hỏng, khả năng cảnh báo hay tự động bảo vệ sẽ bị mất đi. Tới lúc này, chiếc điện thoại của bạn thực sự không an toàn nữa và những linh phụ kiện rất dễ dàng bị hư hại.

Cách phòng tránh tốt nhất

– Đối với pin: Có một nghịch lý là chúng ta hay sử dụng pin khi đã sạc đầy 100% nhưng điều này sẽ làm cho điện thoại rất mau bị quá nhiệt. Thêm một vấn đề thứ hai là nếu để pin giảm xuống quá sâu cũng dẫn tới giảm tuổi thọ. Mức pin được giới khoa học khuyến cáo là nên ở mức 30% tới 80% là mức lý tưởng để sử dụng điện thoại. Lời khuyên kỳ quặc này có thể giúp đảm bảo độ bền của viên pin lâu hơn so với bình thường.

– Đối với SoC: tốt nhất không nên chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Cũng không nên chơi các game nặng hay xem video trong thời gian dài. Ngoài ra, tránh sử dụng Bluetooth liên tục cũngđem lại kết quả tốt hơn.

Và nếu không quá cần thiết, bạn có thể tránh những smartphone có gắn chip Snapdragon 810.

Vấn đề quá nhiệt luôn là vấn đề đáng lưu tâm, nhất là với những thiết bị điện tử với nhiều linh phụ kiện phức tạp như smartphone. Đặc biệt là vào mùa nóng, bạn nên chủ động bảo vệ cho máy,có như thế chúng ta mới sử dụng được”dế yêu” trong thời gian lâu nhất mà ổn định nhất.

>>> Mua hàng trả góp tại Điện Máy bình Minh

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)