Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Cách âm phòng ngủ như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Cách âm phòng ngủ như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Phòng ngủ là nơi khiến cơ thể và trí óc thoải mái nhất sau một ngày dài phải đối mặt với đủ mọi âm thanh xô bồ. Và cũng vì thế, để trí óc và cơ thể hoàn toàn được thư giãn, phòng ngủ phải là nơi có khả năng cách âm cực kỳ tốt, chí ít là bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồng để đi vào giấc ngủ sâu sau một ngày mệt mỏi. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp cách âm phòng ngủ để đạt hiệu quả cao nhất:

 

>>> Tham khảo dàn âm thanh chất lượng cao

 

Cách âm tường

Đương nhiên bốn bức tường là nơi có diện tích lớn nhất của cả căn phòng nên phải được chú ý kỹ nhất. Đa số mọi người hiện nay đều quan tâm tới việc làm sao để các bức tường có khả năng cách âm tốt nhất. Có nhiều loại vật liệu đã được tìm ra và ứng dụng khá tốt vào việc này như: thạch cao, bông thủy tinh, gỗ…Và thường thì khi thi công xây dựng, người ta hay kết hợp các loại vật liệu với nhau.
   
Bạn có thể kết hợp giữa thạch cao, bông thủy tinh hay xốp mút để tạo nên một bức tường có thể ngăn cản âm thanh tốt nhất với phương pháp: dùng thạch cao xây thành hai vách ngăn khác nhau, sau đó chèn thêm xốp mút hoặc bông thủy tinh ở giữa. Giữa các lớp nên có một khoảng trống nhất định bởi không khí cũng là một chất có khả năng triệt âm khá tốt. Tham khảo thêm bài viết: “Những loại vật liệu cách âm hiệu quả nhất với giá thành rẻ nhất” để rõ hơn.

Cách âm trần nhà

Cũng tương tự như những bức tường, âm thanh có thể lọt vào phòng ngủ qua trần nhà. Điều này sẽ rất khó chịu nếu bạn ở chung cư hoặc các dạng nhà cao tầng thiết kế liền mạch. Âm thanh từ tầng trên có thể lan truyền xuống tần dưới một cách khá dễ dàng.

Và phương pháp được sử dụng nhiều nhất để cách âm trần nhà chính là thạch cao. Thạch cao có ưu điểm là nhẹ, giá thành không đắt đỏ, và thêm nữa là khá dễ để tạo hình thẩm mỹ cho trần nhà. Hiệu quả nhất vẫn là làm trần thạch cao cách trần bê tông một khoảng để không khí hỗ trợ cách âm tốt hơn nữa. Nhưng quan trọng nhất là trần thạch cao phải kín như trần bê tông và không có khoảng hở nào, nếu không sẽ ảnh hưởng tới khả năng cách âm.

Ngoài ra, vẫn có thể sử dụng bông thủy tinh nhưng bởi loại này khó thi công lắp đặt trên trần, và cũng nặng hơn thạch cao nên hãy sử dụng nếu thật sự cần thiết.

 

Cách âm sàn nhà

Trong số những vật liệu cách âm cho sàn nhà thì gỗ và cao su non là hai loại được lựa chọn nhiều nhất. Đơn giản gỗ sẽ đem lại sự sang trọng cho ngôi nhà bên cạnh việc cách âm, trong khi cao su non lại được xem là vật liệu cách âm số 1 hiện nay.

Chỉ cần một lớp cao su non phía dưới, phủ lên trên một lơp gỗ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bông thủy tinh thay cho cao su non hay xốp mút cũng rất hiệu quả.

Cách âm cho các loại cửa

Cả cửa chính và cửa sổ đều là những phần quan trọng trong việc cách âm cho phòng ngủ. Đầu tiên ta chia ra hai phần: các khe hở và chất liệu cấu tạo cửa.

Với các khe hở, ta có thể xử lý bằng cách gắn thêm các dải cao su, dải đệm mút có xốp bên trong. Giống như cửa tủ lạnh có dải đệm mút cách nhiệt thì việc gắn thêm các dải sao su hay xốp mút cho cửa cũng ngăn cản âm thanh khá hiệu quả.

 

Về phần chất liệu cấu tạo cửa, người ta hay dùng các loại cửa có kết cấu tổ ong với các lỗ nhỏ liti có không khí, mà không khí, như đã trình bày, có hệ số truyền dẫn âm thanh cực thấp. Gỗ bên ngoài kết hợp không khí bên trong sẽ cách âm rất hiệu quả. Những loại cửa được làm từ gỗ thịt nguyên chất có tỉ trọng lớn cũng có khả năng cách âm khá tốt (đương nhiên là chúng sẽ rất mắc tiền). Nếu không, một giải pháp nữa là sử dụng cửa kính chứa các túi khí nito cực nhỏ bên trong cấu tạo của lớp kính.

 

 

Cả căn phòng phải được ngăn cách âm thanh toàn phần, thì căn phòng đó mới đem lại giấc ngủ ngon và sự yên tính tuyệt tối cho người dùng. Nếu có bất cứ một phần nào trong căn phòng không được cách âm hiệu quả thì mọi đầu tư có thể trở thành vô ích. Tất cả các vật liệu được sử dụng ở các phương pháp trên đều không chỉ cách âm mà cách nhiệt cũng rất tốt.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp thiết bị âm thanh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.