Máy tínhMẹo và Thủ thuậtTin tức

Cách làm máy tính mượt hơn chỉ với vài mẹo đơn giản

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác khó chịu như thế nào khi máy tính chạy chậm. May mắn thay, ngày nay có rất nhiều cách làm máy tính mượt hơn. Thử các mẹo sau và bạn có thể cải thiện tốc độ máy tính và hiệu suất tổng thể của nó.

Cách làm máy tính mượt hơn
Dưới đây là các cách giúp bạn dễ dàng tăng tốc chiếc máy tính của mình

Khởi động lại máy

Nếu máy tính của bạn hoạt động chậm kinh khủng, hãy thử khởi động lại máy. Vâng, đó là một giải pháp hiển nhiên, nhưng mọi người có xu hướng quên điều hiển nhiên.

Khởi động lại máy tính của bạn có thể làm mới bộ nhớ và cho phép cập nhật các cài đặt phù hợp. Điều quan trọng là phải tắt hoặc khởi động lại máy tính của bạn ít nhất một lần một tuần nếu bạn muốn máy chạy mượt hơn.

Kiểm tra dung lượng ổ cứng của bạn

Một nguyên tắc chung để giữ cho máy tính của bạn chạy mượt hơn là có ít nhất 15% dung lượng ổ cứng trống. Nếu đĩa cứng của bạn gần đầy, bạn cần xóa một số chương trình và tệp để cải thiện tốc độ máy tính của mình. Nhưng nếu đĩa của bạn còn nhiều chỗ, có thể có lỗi với hệ điều hành của bạn.

Cách làm máy tính mượt hơn -1
Kiểm tra dung lượng ổ cứng

Lưu ảnh và video cũ lên đám mây hoặc ổ cứng ngoài

Nếu bạn có ảnh và video cũ trên máy tính mà bạn hiếm khi xem nhưng không muốn xóa. Hãy chuyển chúng lên đám mây hoặc ổ cứng ngoài. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều bộ nhớ trên máy tính của mình và cải thiện tốc độ của nó. Đây là cách làm máy tính mượt hơn vô cùng đơn giản, nhưng hiệu quả.

Cách làm máy tính mượt hơn đơn giản bằng cách đóng các tab không sử dụng

Đôi khi, bạn cần mở nhiều tab để hoàn thành một dự án quan trọng. Nhưng nếu bạn đã xem xong một trang web, tốt nhất bạn nên đóng nó lại. Các tab không được sử dụng trên trình duyệt internet chứa rất nhiều bộ nhớ và làm chậm máy tính của bạn.

Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Một cách làm máy tính mượt hơn mà bạn nên thử là gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng. Hầu hết các máy tính đều có các chương trình cài đặt sẵn mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Nhưng mặc dù bạn chưa bao giờ mở chúng, chúng sẽ làm chậm máy tính của bạn. Do sử dụng hết bộ nhớ, lãng phí rất nhiều dung lượng ổ đĩa và chạy các quy trình nền.  Đi vào bảng điều khiển của bạn và gỡ cài đặt các chương trình bạn không cần. Hãy cẩn thận giữ lại những chương trình bạn cần.

Cách làm máy tính mượt hơn -2
Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Xóa các tập tin tạm thời

Các tệp tạm thời là các tệp kỹ thuật được hệ thống của bạn sử dụng để thực thi các chức năng. Và như tên của nó, chúng chỉ cần thiết trong một khoảng thời gian tạm thời. Sau đó, chúng chiếm dung lượng không cần thiết và làm chậm máy tính của bạn. Có nhiều cách khác nhau để xóa các tệp tạm thời trong Windows, tùy thuộc vào hệ thống bạn đang sử dụng. Nhưng tất cả chúng đều có khả năng giúp thiết bị của bạn chạy nhanh hơn. Đặc biệt nếu trước đây bạn chưa thực hiện bước xóa tệp tạm thời. .

Xóa các tệp lớn mà bạn không cần

Tốc độ máy tính của bạn cũng phụ thuộc vào dung lượng trống trên máy. Xem qua các tệp trên ổ cứng cục bộ của bạn và tìm cách loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không sử dụng. Hình ảnh và video có xu hướng chiếm dung lượng lớn, vì vậy hãy cân nhắc xóa chúng. Như đã đề cập trước đó bạn hãy lưu trữ chúng trên ổ cứng ngoài hoặc tải chúng lên bề mặt lưu trữ đám mây.

Tắt các chương trình tự động khởi chạy

Một số chương trình sẽ tự động khởi động khi máy tính của bạn khởi động. Một lần nữa, tính năng này được thiết kế với mục đích thuận tiện. Vì vậy người dùng không phải khởi động chương trình theo cách thủ công. 

Nhưng nếu bạn có quá nhiều chương trình bắt đầu khi bạn mở máy tính của mình. Nó sẽ chiếm hết tài nguyên của bạn và bạn sẽ không thể hoàn thành bất cứ việc gì. Hãy suy nghĩ cẩn thận về những chương trình bạn muốn có khi khởi động. Và tắt mọi thứ không cần thiết hoặc không có lợi.

Cách làm máy tính mượt hơn -3
Tắt các chương trình tự động khởi chạy

Cập nhật phần mềm máy tính của bạn

Cập nhật phần mềm máy tính là một cách làm máy tính mượt hơn. Đây có thể là một việc làm khó khăn, nhưng nó chắc chắn đáng giá. Các bản cập nhật phần mềm mới sẽ sửa các lỗi và trục trặc làm chậm máy tính của bạn. 

Để kiểm tra xem phần mềm hiện tại của bạn có được cập nhật trên máy Mac hay không. Hãy chuyển đến ứng dụng trong menu biểu tượng Apple và nhấp vào cập nhật. Trên Windows, nhấp vào nút bắt đầu> tất cả chương trình> Windows Update> kiểm tra bản cập nhật.

Nâng cấp RAM của bạn

RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời được máy ảnh của bạn sử dụng để chạy các chương trình. Bạn càng sử dụng nhiều chương trình, bạn càng cần nhiều RAM. Và nếu bạn không có đủ, máy tính của bạn sẽ chậm lại. Bạn có thể dễ dàng bổ sung thêm RAM bằng cách mua thêm một thẻ nhớ. Nhưng bạn cũng có thể thay thế hoặc mua một thanh RAM hoàn toàn mới nếu cần thiết.

Cách làm máy tính mượt hơn -4
Nâng cấp RAM

Hãy cho máy tính nghỉ ngơi

Một máy tính quá nóng liên tục cuối cùng sẽ biến thành một máy tính chậm chạp. Nếu máy tính xách tay của bạn bị nóng khi chạm vào. Có nghĩa là nó đang hoạt động quá sức và bạn cần để máy nguội bớt. Để thông gió cho máy tính của bạn, hãy hướng một chiếc quạt vào đó. Và sử dụng nó trên một bề mặt phẳng để không khí có thể lưu thông đúng cách bên dưới nó.

Như bạn thấy đấy, cách làm máy tính mượt hơn không khó. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản trên là có thể tăng tốc máy tính của mình mà không tốn một xu. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé!

Cùng đón chờ bài viết tiếp theo của Kpnet bạn nhé! Hoặc bạn đọc có thể theo dõi fanpage Kpnet thường xuyên để nắm bắt được những thủ thuật về máy tính hay ho.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button