Tin hot
Trang chủ / TV, Video & Âm thanh / Cách chọn ampli phù hợp với dàn âm thanh nhà bạn

Cách chọn ampli phù hợp với dàn âm thanh nhà bạn

Bạn muốn đầu tư một dàn âm thanh thật tốt phục vụ cho gia đình. Thiết bị ampli và loa được xem là linh hồn của dàn âm thanh vì vậy việc đầu tư để sử dụng lâu dài rất cần thiết cho gia đình của bạn. Nhưng để tìm kiếm thiết bị tốt và phối ghép chuẩn là một điều không dễ dàng để có một bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh. Bình Minh Digital mách bạn Cách chọn ampli phù hợp với dàn âm thanh nhà bạn để có một chiếc ampli trong tầm giá có chất lượng.
Bỏ túi các cách chọn Ampli cho dàn âm thanh nhà bạn
1. Hình thức ampli
 
Hình thức bên ngoài của ampli tương đối dễ kiểm tra. Không nên chọn ampli bị trầy xước nhiều, mặc dù có thể không ảnh hưởng gì đến âm thanh nhưng không được hấp dẫn về thẩm mỹ. Thông thường các đời ampli bình dân mặt trắng đang bán trên thị trường là đời sản xuất đã lâu, cách nay chừng 15-20 năm.
Bỏ túi các cách chọn Ampli cho dàn âm thanh nhà bạn
Tuy nhiên, có một số điểm bên ngoài bạn cần chú ý khi kiểm tra, đó là các nút vặn có được đều tay, chặt chẽ hay không, các đầu giắc RCA tín hiệu mòn nhiều hay chưa? Bạn cũng nên lật đáy ampli lên xem. Nếu tấm tôn nơi đáy đã ố màu, không còn bóng sáng, không còn “bảy sắc cầu vồng” hoặc lem nhem mấy vết “hoa tay” thì chắc chắn đó là chiếc ampli đã bị tháo lắp nhiều lần.
>>> Xem thêm chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi mua các thiết bị âm thanh có tại đây
2. Công suất của Ampli
Công suất cần thiết của ampli phụ thuộc đáng kể vào độ nhạy và trở kháng của loa, kích thước phòng nghe, đặc tính âm học của phòng và âm lượng (volume) mà người nghe mong muốn. Độ nhạy của loa là một trong những nhân tố quan trọng nhất khi lựa chọn công suất đầu ra tương ứng. Độ nhạy của loa xác định mức SPL (sound-pressure level) mà bộ loa sẽ tạo ra khi được cung cấp nguồn điện đầu vào nhất định.
Yêu cầu đặt ra là ampli công suất phải thể hiện được sức căng, sự chính xác, tốc độ và chiều sâu khi âm lượng tăng lên. Khi tiếng bass trở nên chậm chạp, ướt át cũng là lúc bạn đã đẩy ampli lên điểm hoạt động giới hạn của nó. Nghe một lúc, bạn sẽ cảm nhận được khi nào ampli bắt đầu xuất hiện vấn đề. Trong những điểm cao trào của âm thanh, liệu ampli có bị lúng túng quá không hay nó vẫn trình diễn một cách bình tĩnh.
Bỏ túi các cách chọn Ampli cho dàn âm thanh nhà bạn
Hãy so sánh âm thanh của ampli ở các mức âm lượng cao và thấp. Nghe tiếng của các nhạc cụ hơi của bộ đồng (đặc biệt tiếng kèn trumpet), xem có bị chói chang khi volume lên cao hay không, sân khấu âm thanh có bị rối lúc nhạc lên cao trào hay không…
Một chiếc ampli tốt khi hoạt động gần hết công suất vẫn phải giữ được những cảm giác về không gian, về chiều sâu, về các tâm điểm âm thanh, trong khi vẫn thể hiện được một cách hài hòa, êm ái không khí chung của dàn nhạc. Hơn nữa, công suất đủ sẽ giúp ampli làm việc một cách dễ dàng, âm nhạc sẽ trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.
3. Chất lượng của Ampli
Thể hiện ở độ vang và âm sắc. Với ampli karaoke bạn sẽ thử với micro vì đây là thiết bị không thể thiếu khi hát karaoke. Hãy thử các nút tăng giảm volum, echo hay repeat hoạt động tốt hơn hay độ nhạy ra sao. Âm bass đã đủ lực hay chưa, lên cao xuống thấp âm thanh có bị vỡ tiếng hay không
Với ampli nghe nhạc và xem phim thì cần chú ý độ nhạy và trở kháng của loa. Loa có độ nhạy cao thì ampli chỉ cần có công suất nhỏ cũng có thể đáp ứng được giúp giảm nhẹ hoạt động của ampli, ampli sẽ bền bỉ hơn.
>>> Hiện nay Bình Minh Digital đang có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi mua Ampli denon , cùng với các mẫu dàn âm thanh sony đang có giảm giá kịch sàn tại các chi nhánh trên toàn quốc