Bức ảnh đen trắng chụp nhật thực toàn phần đầu tiên trên thế giới năm 1851

Những hiện tượng thú vị trên bầu trời luôn kích thích trí tò mò của người chơi máy ảnh và họ luôn muốn nắm bắt được một khoảng khắc hay hiện tượng kỳ thú nào đó để tạo ra một kiệt tác cho riêng mình. Nhật thực hay nguyệt thực là những hiện tượng luôn thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người chứ không riêng gì các nhiếp ảnh gia. Bởi sự hiếm có trong tự nhiên và thời gian diễn ra nhanh chóng nên khó có thể chụp được một bức ảnh như vậy một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn có biết rằng vào năm 1851 đã có người chụp được nhật thực toàn phần trên một bức ảnh đen trắng?
Có thể ngày nay các máy ảnh đã được tích hợp cực nhiều công nghệ hiện đại nhưng không có nghĩa là thời xưa con người ta không thể làm được những điều tương tự như ngày nay. Ảnh nhật thực toàn phần vẫn luôn là một thử thách cho các nhiếp ảnh gia hiện đại bởi phải biết căn chỉnh thời gian, nắm vững các kỹ thuật chụp cũng như am hiểu về thời tiết thì mới có thể có được bức hình chuẩn nhất. Và tất cả những điều đó đã được thể hiện trong bức ảnh đen trắng dưới đây:

Đó là một bức ảnh mẫu được chụp vào thời điểm cách đây 166 năm trước, vào ngày 28 tháng 7 năm 1851. Đó cũng là bức ảnh chụp thành công đầu tiên về hiện tượng nhật thực toàn phần trên thế giới. Bức ảnh được chụp bởi Johann Julius Friedrich Berkowski – một nhiếp ảnh gia người Prussian (là Đế quốc Phổ – một đế quốc thời hiện đại mà ngày nay phần lớn lãnh thổ là nước Đức). Ông đã mất nhiều ngày để quan sát bầu trời và mặt trăng tại một địa điểm có tên Königsberg (nay là Kaliningrad, Nga). Và sau đó, những gì ông phải làm là tiến hành thiết lập thiết bị và chụp ảnh.

>> Tham khảo thêm: Máy ảnh Nikon hay Máy ảnh Fujifilm

Kể từ thời điểm Johann Julius Friedrich Berkowski chụp được bức ảnh trở về trước, chưa có một bức ảnh nào có thể chụp được chính xác khoảng khắc mà mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời như tấm ảnh mẫu của ông. Tất cả chúng đều có sự chênh lệch vị trí giữa mặt trăng và mặt trời bởi cái khó là việc canh chính xác thời điểm. Các hệ thống máy ảnh ngày xưa không cho phép con người có được sự căn chỉnh chính xác và dễ dàng như ngày nay.
Theo một bài báo trên tạp chí Acta Historica Astronomiae, máy ảnh dùng để chụp bức ảnh là một chiếc kính thiên văn khúc xạ nhỏ gắn vào ổ đĩa giờ của máy đo độ nghiêng Fraunhofer 15,8 cm. Berkowski đã mất 84 giây phơi sáng để tạo ra được bức ảnh thành công này. Ngoài việc được vinh danh vì chụp đúng thời điểm, bức ảnh cũng được coi là xuất sắc khi ghi lại được hiện tượng corona (hiện tượng vầng quang ánh sáng xung quanh mặt trời khi bị che khuất). Cho tới ngày hôm nay, bức ảnh vẫn được coi là một tiêu chuẩn về sự cố gắng của người chụp ảnh.

Quả thật là một sự phi thường.

>> Khám phá thêm về những thông tin thú vị khác tại trang Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)