Bộ nhớ đệm máy ảnh – phần quan trọng để lưu trữ mọi khoảng khắc

Khi bạn bấm nút chụp và chụp một bức ảnh, hình ảnh sẽ được lưu trên thẻ nhớ. Cho dù đó là một máy ảnh compact, máy ảnh không gương hoặc một máy ảnh DSLR, phải trải qua hàng loạt bước trước khi hình ảnh được lưu trữ trên thẻ nhớ. Một trong những thành phần chính của việc lưu trữ một hình ảnh trên một máy ảnh kỹ thuật số là bộ nhớ đệm hình ảnh. Khu vực lưu trữ bộ nhớ ảnh của máy ảnh rất quan trọng để xác định hiệu suất hoạt động của bất kỳ máy ảnh nào, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng chế độ chụp liên tục.

Chụp ảnh dữ liệu

Khi bạn chụp một bức ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số, bộ cảm biến hình ảnh được phơi sáng, và bộ cảm biến đo ánh sáng chạm vào mỗi pixel trên bộ cảm biến. Bộ cảm biến hình ảnh có hàng triệu điểm ảnh (khu vực nhận diện hình ảnh) – một máy ảnh 20 megapixel chứa 20.000.000 bộ nhận dạng ảnh trên bộ cảm biến hình ảnh.
Bộ cảm biến hình ảnh xác định màu sắc và cường độ ánh sáng đi vào mỗi pixel. Bộ xử lý hình ảnh bên trong máy ảnh chuyển đổi ánh sáng thành dữ liệu số, là một bộ số mà máy tính có thể sử dụng để tạo ra một hình ảnh trên màn hình hiển thị. Dữ liệu này sau đó được xử lý trong máy ảnh và ghi vào thẻ lưu trữ. Dữ liệu trong tệp hình ảnh giống như bất kỳ tệp tin máy tính nào khác bạn muốn thấy, chẳng hạn như tệp xử lý văn bản hoặc bảng tính.

Di chuyển dữ liệu nhanh

Để tăng tốc quá trình này, DSLR và các máy ảnh kỹ thuật số khác có chứa bộ đệm máy ảnh (bao gồm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM), tạm thời giữ thông tin dữ liệu trước khi phần cứng của máy ghi lên thẻ nhớ. Một bộ đệm ảnh máy ảnh lớn cho phép lưu nhiều ảnh hơn trong khu vực tạm thời này, trong khi chờ để ghi vào thẻ nhớ.
Máy ảnh khác nhau và thẻ nhớ khác nhau có tốc độ ghi khác nhau, có nghĩa là họ có thể xóa bộ đệm máy ảnh ở các tốc độ khác nhau. Vì vậy, có một khu vực lưu trữ lớn hơn trong bộ đệm máy ảnh, cho phép lưu trữ nhiều hình ảnh hơn trong khu vực tạm thời này, tạo ra hiệu suất tốt hơn khi sử dụng chế độ chụp liên. Chế độ này đề cập đến khả năng chụp một vài bức ảnh ngay sau khi máy ảnh chụp. Số lượng ảnh chụp có thể được thực hiện đồng thời phụ thuộc vào kích thước của bộ đệm của máy ảnh.

Trong khi các máy ảnh không đắt tiền có các vùng đệm nhỏ, hầu hết các máy DSLR hiện đại đều có bộ đệm lớn cho phép bạn chụp liên tục trong khi dữ liệu được xử lý dưới nền. Máy ảnh DSLR gốc không chứa bộ đệm, và bạn phải đợi cho mỗi bức ảnh được xử lý trước khi bạn có thể chụp lại!

Vị trí của bộ nhớ đệm hình ảnh

Bộ nhớ đệm máy ảnh có thể được đặt trước hoặc sau khi xử lý hình ảnh.

– Trước khi xử lý ảnh: Dữ liệu RAW từ cảm biến được đặt trực tiếp vào bộ đệm. Dữ liệu sau đó được xử lý và ghi vào thẻ lưu trữ kết hợp với các tác vụ khác. Trong các máy ảnh có bộ đệm này, không thể tăng cường chụp liên tục bằng cách giảm kích thước tệp.

>> Khám phá thêm về những sản phẩm máy ảnh Sony đang được người dùng đánh giá khá cao trong thời gian qua

  – Sau bộ xử lý ảnh: Các hình ảnh được xử lý và biến thành định dạng cuối cùng của chúng trước khi được đặt trong bộ đệm. Do đó, số lượng ảnh chụp trong chế độ chụp liên tục có thể được tăng lên bằng cách giảm kích thước tệp hình ảnh.

Một số máy ảnh DSLR hiện đang sử dụng bộ đệm “Thông minh”. Phương pháp này kết hợp các phần tử của cả trước và sau bộ đệm. Các tệp chưa xử lý được lưu trữ trong bộ nhớ máy ảnh để cho phép tốc độ chụp nhiều ảnh liên tục/giây (fps) cao hơn. Sau đó chúng được xử lý thành định dạng cuối cùng và được gửi lại bộ đệm. Các tập tin sau này có thể được ghi vào thẻ lưu trữ cùng thời điểm với hình ảnh đang được xử lý, do đó ngăn ngừa việc bị tắc nghẽn tốc độ trong khi làm việc.

>>> Xem thêm những thông tin thú vị về các sản phẩm nổi bật nhất tuần qua tại trang Kpnet