Khoa học - Công nghệTin mới

Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Blockchain là gì? Nó là một công nghệ cốt lõi đằng sau bitcoin và hàng nghìn loại tiền điện tử. Nó sở hữu tiềm năng đầy hứa hẹn ngoài tiền kỹ thuật số.

Công nghệ blockchain có thể là một trong những đổi mới được thổi phồng nhất của thế kỷ 21. Được phát triển để hỗ trợ Bitcoin , các blockchain hiện cung cấp năng lượng cho hàng nghìn loại tiền điện tử. Các nhà phát triển đang làm việc để tích hợp công nghệ này vào các doanh nghiệp. Bao gồm y học, nghệ thuật và tài chính.

Để hiểu được mối quan tâm ngày càng tăng, có thể hữu ích khi hiểu cách thức hoạt động của blockchain, tại sao nó có giá trị và điều gì làm cho nó khác biệt với các công nghệ internet khác.

Blockchain là gì?

Định nghĩa Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được duy trì bởi một mạng máy tính theo cách khó bị hack hoặc thay đổi. Công nghệ này cung cấp một cách an toàn để các cá nhân giao dịch trực tiếp với nhau. Trong đó ta không cần trung gian như chính phủ, ngân hàng hoặc bên thứ ba khác.

Danh sách các bản ghi ngày càng tăng sẽ được gọi là các khối. Chúng được liên kết với nhau bằng cách sử dụng mật mã. Mỗi giao dịch được xác minh độc lập bởi mạng máy tính ngang hàng. Chúng được đánh dấu thời gian và được thêm vào chuỗi dữ liệu đang phát triển. Sau khi được ghi lại, dữ liệu không thể bị thay đổi.

Trong khi được phổ biến với việc sử dụng ngày càng nhiều Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác. Công nghệ blockchain có các ứng dụng đầy hứa hẹn cho các hợp đồng pháp lý, bán tài sản, hồ sơ y tế và bất kỳ ngành nào khác cần cho phép. Nó có thể ghi lại một loạt các hành động hoặc giao dịch.

Giải thích về công nghệ Blockchain là gì?

Sử dụng hệ thống Bitcoin làm ví dụ. Đây là cách blockchain – còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán – hoạt động:

  • Việc mua và bán Bitcoin được nhập và truyền đến một mạng lưới các máy tính mạnh mẽ, được gọi là các nút.
  • Mạng lưới hàng nghìn nút trên khắp thế giới này cạnh tranh nhau để xác nhận giao dịch bằng các thuật toán máy tính. Đây được gọi là khai thác Bitcoin. Người khai thác đầu tiên hoàn thành thành công một khối mới sẽ được thưởng bằng Bitcoin. Những phần thưởng này được trả bằng sự kết hợp của Bitcoin mới được đúc và phí mạng. Chúng được chuyển cho người mua và người bán. Phí có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khối lượng giao dịch.
  • Sau khi giao dịch mua được xác nhận bằng mật mã. Giao dịch bán được thêm vào một blockchain trên sổ cái phân tán. Phần lớn mạng lưới sau đó phải xác nhận việc bán hàng.
  • Blockchain được liên kết vĩnh viễn với tất cả các khối giao dịch bitcoin trước đó. Nó sử dụng dấu vân tay mật mã được gọi là băm và giao dịch mua bán được xử lý.

Khái niệm công nghệ blockchain là gì lần đầu tiên xuất hiện trong các bài báo học thuật từ năm 1982. Nó ở trong một luận văn thảo luận về “thiết kế của một hệ thống máy tính phân tán có thể được thiết lập, duy trì và tin cậy bởi các nhóm nghi ngờ lẫn nhau”. Nhưng đó là một bài báo năm 2008 của Satoshi Nakamoto với biệt danh “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” đã đưa một lý thuyết hàn lâm vào sử dụng trong thế giới thực.

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì

Một số ưu và nhược điểm về cách hoạt động của công nghệ blockchain là gì khi áp dụng cho tiền điện tử:

Ưu điểm

Phân quyền

Không có cơ quan chính phủ nào phát hành hoặc kiểm soát Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Có nghĩa là khả năng của bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan nào quản lý blockchain công cộng sẽ bị loại bỏ. Việc thiếu các trung gian làm giảm chi phí. Vì các khoản phí liên quan đến giao dịch của bên thứ ba cũng được loại bỏ. Một sản phẩm phụ khác về cách blockchain hoạt động là hiệu quả về thời gian. Blockchain mở cửa cho hoạt động kinh doanh liên tục. 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, không giống như các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác.

Tính minh bạch cộng với tính ẩn danh

Tất cả các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin được ghi lại trên các máy tính trên toàn mạng. Các giao dịch hoàn toàn minh bạch vì địa chỉ và lịch sử giao dịch của ví Bitcoi. Đó là nơi chứa tiền điện tử, có thể xem công khai. Nhưng chủ sở hữu của mỗi ví được kết nối với các địa chỉ công khai đó là ẩn danh và không được ghi lại.

Độ chính xác và bảo mật

Vì giao dịch ít liên quan đến sự tương tác của con người nên nguy cơ sai sót sẽ thấp hơn. Mỗi giao dịch phải được xác nhận và ghi lại bởi phần lớn các nút mạng. Điều này khiến cho việc thao tác hoặc thay đổi thông tin trở nên vô cùng khó khăn. Điều này cũng ngăn không cho bất kỳ ai chi tiêu Bitcoin nhiều hơn một lần.

Hệ thống tiền ảo giao dịch qua Blockchain

Các ứng dụng blockchain công khai và riêng tư

Công nghệ chuỗi khối tạo ra hiệu quả có khả năng vượt xa các loại tiền kỹ thuật số. Ví dụ: Bitcoin nằm trên một mạng blockchain công cộng. Nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Nhưng nhiều ứng dụng dành cho doanh nghiệp có thể được tạo trên các mạng blockchain riêng tư. Nơi các tổ chức có thể kiểm soát những ai tham gia:

  • Chuỗi cung ứng blockchain: Nhiều công ty cung cấp giải pháp mạng riêng sử dụng công nghệ bockchain. Nó giúp theo dõi chính xác hơn chuỗi cung ứng sản phẩm. Các công ty có thể sử dụng công nghệ này để nhanh chóng tìm ra nơi các sản phẩm đã được vận chuyển và bán.
  • Hồ sơ chăm sóc sức khỏe: Một mạng lưới blockchain trên toàn quốc cho hồ sơ y tế điện tử. Nó “có thể cải thiện hiệu quả và hỗ trợ kết quả sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân.”
  • Hợp đồng thông minh: Các điều khoản hợp đồng có thể tự động được thay đổi hoặc cập nhật dựa trên việc đạt được một bộ điều kiện được xác định trước.
  • Bầu cử kỹ thuật số: Một số nhà phát triển đang làm việc trên công nghệ blockchain để áp dụng cho các cuộc bầu cử.
  • Giao dịch tài sản: Công nghệ blockchain có thể được áp dụng cho một loạt các giao dịch mua bán tài sản. Có thể là bất động sản, ô tô hoặc danh mục đầu tư.

Cơ hội cho ngân hàng kém

Có lợi ích với các quốc gia và khu vực có các tổ chức tài chính nghèo nàn hoặc tham nhũng. Tiền điện tử dựa trên giao thức blockchain cho phép chuyển và giữ tiền mặt qua mặt các bên thứ ba vô đạo đức.

Nhược điểm

Tội phạm tiền điện tử

Giống như nhiều công nghệ mới, một số công ty đầu tiên áp dụng là các doanh nghiệp tội phạm. Họ sử dụng tiền điện tử như bitcoin để thanh toán. Dó tính riêng tư mà nó cung cấp, họ nhắm mục tiêu những người nắm giữ bitcoin để lừa đảo.

Các vụ lừa đảo đầu tư Bitcoin đã tăng vọt song song với sự gia tăng lịch sử gần đây của nó. Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo. Gần 7.000 người đã mất 80 triệu đô la từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi

Một số người tự hỏi, “Liệu blockchain có phải là một khoản đầu tư tốt không?” Điều đó phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Sự phổ biến của tiền điện tử bùng nổ vào năm 2021. Với Bitcoin đạt mức giá giao ngay kỷ lục gần 65.000 đô la. Nhưng đến mùa xuân năm 2022, giá Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đã giảm hơn một nửa.

Tiền điện tử rất dễ bị đánh cắp

Sử dụng tiền điện tử vẫn còn rất thích hợp

Nhiều sàn giao dịch, công ty môi giới và ứng dụng thanh toán hiện bán bitcoin. Và nhiều công ty như PayPal và Microsoft chấp nhận bitcoin để thanh toán. Tuy nhiên, các giao dịch mua bằng các loại tiền tệ blockchain như bitcoin vẫn là ngoại lệ.

Khai thác bitcoin tốn năng lượng

Quá trình khai thác bitcoin sử dụng một mạng máy tính tốc độ cao, tiêu tốn nhiều năng lượng. Nếu hệ thống bitcoin là một quốc gia, nó sẽ là quốc gia tiêu thụ điện lớn thứ 34. Sau Hà Lan và trước Philippines, theo Chỉ số Tiêu thụ Điện của Đại học Cambridge. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã tuyên bố vào tháng 5 năm 2021. Nhà sản xuất ô tô sẽ không chấp nhận bitcoin nữa cho đến khi tiền điện tử này giảm lượng khí thải carbon của nó. Các nhà phát triển của các blockchain khác đã đưa ra các tùy chọn ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Mặc dù hệ thống Bitcoin là ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain, nhưng có hàng nghìn loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng của công nghệ mới nổi này. Mặc dù vẫn còn phải xem liệu bitcoin có thành công trong việc thay thế các hình thức thanh toán truyền thống khác hay không. Các ứng dụng trong công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng và những người đề xuất nói rằng chúng có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong các ngành.

Bạn đọc có thể theo dõi fanpage Kpnet  để nắm bắt được những thông tin công nghệ hot nhất hiện nay.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button