Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Block tủ lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Block tủ lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tủ lạnh là một sản phẩm điện lạnh bao gồm rất rất nhiều các thành phần, linh phụ kiện từ cơ khí tới điện tử ghép nối với nhau. Và trong số các thành phần đó, block được xem là phần quan trọng nhất. Nhưng có nhiều người vẫn chưa biết block là gì, và vai trò của nó là như thế nào. Chúng ta sẽ cho bạn biết Block tủ lạnh là gì và cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

>>> Xem thêm các model tủ lạnh LG chất lượng cao

Khái niệm Block tủ lạnh

Block tủ lạnh là một thuật ngữ chuyên ngành để chỉ chiếc máy nén có trong tủ lạnh. Máy nén sẽ tạo ra hơi lạnh và giúp bảo vệ thực phẩm. Vì thế, Block được xem là khá quan trọng, có khi chiếm tới 40% giá trị của một chiếc máy lạnh.


Vai trò của Block

– Hút dung môi chất tạo lạnh ở dàn bay bay hơi.

– Duy trì áp suất cần có để sự bay hơi dung môi luôn ở nhiệt độ thấp nhất.

– Nén hơi lạnh từ áp suất ngưng tụ để đẩy vào dàn ngưng tự.

Cấu tạo đầy đủ của một chiếc Block tủ lạnh

Block là một thiết bị cơ khí – điện tử với khá nhiều chi tiết được kết nối khá phức tạp. Bạn có thể xem hình sau để hiểu được về cấu tạo của một chiếc block tủ lạnh:

Nguyên lý hoạt động của Block tủ lạnh

Block tủ lạnh làm việc theo hai quá trình: quá trình hút dung môi tạo lạnh và quá trình nén khí.

+ Quá trình hút dung môi:

Khi pittong trong thân block chuyển động từ trái sang phải, thể tích trong xi lanh chứa pittong đó sẽ tăng dần lên, làm cho áp suất bên trong giảm xuống. Tới khi áp suất xi lanh nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì van hút (như hình cấu tạo) mở ra, hút dung môi vào trong khoang chứa của xi lanh. Quá trình hút chỉ dừng lại khi pittong di chuyển tới điểm tận cùng.

+ Quá trình nén:

Sau khi pittong di chuyển tới điểm tận cùng (cũng là lúc dung môi được hút đầy vào khoang xi lanh), thì thể tích trong xi lanh sẽ giảm đi đáng kể, áp suất trong xi lanh lúc này cũng sẽ tăng lên  cho tới khi lớn hơn áp suất trong khoang nén thì van đẩy (như hình cấu tạo) sẽ mở ra, dung môi bị nén sẽ được đưa vào dàn ngưng.

Như vậy, nếu không có Block thì tủ lạnh không thể sử dụng dung môi làm lạnh để tạo ra khí lạnh được. Do đó, chiếc block (hay máy nén) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những chiếc tủ lạnh.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tủ lạnh giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc