Bị đau mắt khi xem tivi HDR: nguyên nhân và cách khắc phục

Dù được xem là một chuẩn mới trên tivi nhưng tính năng HDR đôi khi có thể gây ra những tác dụng ngược. Một trong những rắc rối mà bạn có thể gặp phải khi xem phim bằng tivi HDR đó chính là chứng đau mắt. Bài viết sẽ phân tích nguyên nhân và cách khắc phục đau mắt khi xem tivi HDR.

>>> Mua tivi 4K HDR chính hãng

.

Nguyên nhân

HDR là từ viết tắt của High Dynamic Range, hay còn gọi là dải tương phản động. Khi các nội dung được hiển thị thì những vùng sáng tối sẽ được hỗ trợ tái tạo một cách vô cùng sống động, khiến độ sáng trên tivi lên mức cao hơn thông thường khá nhiều. Nhưng nó chỉ hát huy tác dụng khi môi trường xung quanh người xem không quá tối.

Nếu bạn xem tivi HDR trong một căn phòng tối, lúc này ánh sáng tỏa ra từ màn hình sẽ tác động cực mạnh lên mắt và làm các dây thần kinh phải căng ra để xử lý. Điều này cũng tương tự như các cảnh báo về việc sử dụng smartphone với ánh sáng mạnh trong đêm tối. Bởi độ sáng của tivi HDR là mạnh hơn thông thường do các nhà sản xuất có xu hướng đẩy độ sáng lên cao, nên sự tác động khá lớn.


Cách khắc phục

1. Ngồi gần tivi hơn so với thông thường

Khi bạn ngồi quá xa một vật phát sáng mạnh trong phòng tối, tròng đen sẽ mở to hơn để thu nhận ánh sáng, làm mắt quá tải. Bạn có thể ngồi lại gần tivi hơn bình thường để mắt có thể điều tiết được ánh sáng.

2. Giảm độ sáng tivi

Đây chưa thực sự là một giải pháp lý tưởng, nhưng nó vẫn giúp mắt của bạn được giảm bớt áp lực từ phần ánh sáng mà tivi gây ra. Bạn có thể kết hợp với giải pháp thứ 1 để đạt hiệu quả tốt hơn. Thường các nhà sản xuất luôn có chế độ chỉnh đèn nền màn hình nên bạn chỉ cần tham khảo nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn sử dụng là có thể biết cách điều chỉnh.

3. Đặt đèn sao cho hợp lý

Nếu bạn vẫn muốn xem tivi HDR trong điều kiện không có nhiều ánh sáng xung quanh, thì bạn có thể bật đèn trong phòng ở mức nhẹ. Bạn có thể để ý xắp xếp đèn sao cho hợp lý để không bị hiện tượng phản sáng làm ảnh hưởng hình ảnh đang xem.

4. Dùng đèn phân cực

Đèn phân cực là một giải pháp được ủng hộ bởi các chuyên gia. Bạn chỉ cần lắp chúng ở các vị trí gần tivi ví dụ như bên cạnh và phía sau với mức ánh sáng vừa phải, nhưng không được quá gần. Cách làm này sẽ đem lại sự hài hòa cho đôi mắt và nguồn sáng từ tivi cũng như không gian xung quanh.Căn phòng vẫn đủ độ tối để bạn xem được hình ảnh sống động, mà mắt bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng gây đau mắt. Và bạn nên chú ý, có nhiều loại đèn phân cực với các màu khác nhau. Loại mà bạn nên chọn đó chính là đèn phân cực màu trắng.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn có được những giờ phút giải trí thoải mái với chiếc tivi HDR mà bạn đã chọn!

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tivi chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)