Ảnh sẽ đẹp hơn nếu đo sáng đúng cách với máy ảnh

Máy ảnh là một thiết bị khá tinh vi và phức tạp nếu như bạn muốn có những bức ảnh đẹp. Bên cạnh các thông số như tam giác phơi sáng khẩu – tốc- iso thì các chế độ đo sáng cũng là một yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công trong các tác phẩm – bởi nhiếp ảnh là cuộc chơi ánh sáng. Với những người mới thì thật không dễ dàng để điều khiển và vận dụng thành công các chế độ này trong những tình huống khác nhau. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn sử dụng đúng cách các chế độ đo sáng của máy ảnh.

Đo sáng là gì?

Đây là một thuật ngữ có thể gây rối trí cho bất kỳ ai mới bước chân vào môn nghệ thuật này. Ánh sáng có một tầm quan trọng cực lớn với nhiếp ảnh. Có thể nói rằng không có ánh sáng thì không có ảnh. Một bức ảnh với ánh sáng dễ chịu, không gắt, không thiếu ở mọi đối tượng, chủ thể thì bức ảnh đó được coi là đẹp.
Khi bạn chụp một bức ảnh, mỗi đối tượng, chủ thể khác nhau sẽ có những mức sáng khác nhau đi vào cảm biến máy ảnh.Với cùng một cảnh quan, một đối tượng, cùng những thông số về tốc – khẩu – iso như nhau, thì việc chọn khác nhau chế độ đo sáng cũng làm kết quả không hề giống nhau.

Và mỗi chế độ đo sáng khác nhau sẽ cho phạm vi đo sáng khác nhau lên các đối tượng trong bức hình. Tùy vào mỗi trường hợp mà bạn nên sử dụng các chế độ khác nhau.

>>> Xem thêm: Máy ảnh Nikon hay Máy ảnh Fujifilm

Các chế độ đo sáng chính và cách sử dụng hiệu quả nhất

  A. Đo sáng điểm (Spot Metering)
Đo sáng điểm là chế độ mà máy ảnh sẽ tiến hành đo sáng tại một điểm nhất định trong khung hình dựa theo điểm lấy nét chính nằm ở đâu. Với chế độ này, chỉ có khoảng 5% khung hình được đo sáng ở điểm lấy nét chính.

– Thích hợp cho: ảnh chân dung bán thân, ảnh có ánh sáng phức tạp, chỉ cần lấy một đối tượng nhất định. Chụp ngược sáng, chụp các cảnh có độ chênh lệch sáng tối cao. Nó còn hữu dụng cho các trường hợp dễ bị cháy sáng…

– Không thích hợp cho: các cảnh có ánh sáng dồi dào, nắng đẹp như khi chụp phong cảnh góc rộng.

  B. Đo sáng trung tâm (Center-Weighted Metering)
Ở chế độ này, máy ảnh sẽ tiến hành đo sáng vào vùng trung tâm khung hình. Bức ảnh của bạn sẽ được phơi sáng dựa vào ánh sáng ở phần trung tâm đó. Nó chỉ tập trung đo sáng ở phần giữa và bỏ qua những phần ở các góc, cạnh của bức ảnh. Có thể ví dụ như thế này: nếu bạn chụp chân dung có ánh sáng mạnh hắt vào ở góc ảnh, kết quả bạn nhận được là phần ánh sáng ở góc sẽ bị bỏ qua mà chỉ tập trung vào chân dung.

– Thích hợp cho: chụp các chủ thể ở phần lớn trung tâm khung hình, không muốn để các chi tiết ngoài rìa ảnh làm ảnh hưởng chủ thể chính.

– Không thích hợp: chụp phong cảnh cần lấy rõ mọi chi tiết ở khung hình.

  C. Đo sáng toàn khung (Evaluative/Matrix Metering)
Hay còn được gọi với cái tên là đo sáng ma trận. Máy ảnh sẽ tự động chia khung hình chính ra thành các vùng khác nhau. Sau đó, các thuật toán đặc biệt được áp dụng để tiến hành đo sáng hợp lý cho toàn bộ bức ảnh. Như vậy, tất cả các đối tượng, chi tiết trong bức ảnh sẽ được hiện lên với độ sáng vừa phải, trung bình, không có sự chênh lệch quá lớn.

– Thích hợp cho: chụp phong cảnh, chụp chân dung nhiều người trong một khung hình hẹp. Chụp các cảnh có nắng đẹp chan hòa.

– Không thích hợp cho: chụp ngược sáng, chụp các thể loại khó như low-key hoặc light-key

Các chế độ có ưu và khuyết điểm khá rõ. Tùy từng trường hợp mà bạn nên có sự cân nhắc kỹ về nhu cầu và đối tượng để làm rõ được ý đồ nghệ thuật cũng như có bức ảnh đẹp nhất. Hãy linh hoạt trong việc sử dụng.

Quy tắc “18% Grey”

Quy tắc này có liên quan mật thiết đến vấn đề đo sáng của máy ảnh. Thực ra thì chiếc máy ảnh của chúng ta thường chỉ dựa vào hai màu đen, trắng để tiến hành phân tích cho ra các màu khác. Quy trình đo sáng một bức ảnh được máy tiến hành theo kiểu: điểm sáng nhất và tối nhất được nhận diện, kết hợp với chế độ đo sáng bạn đang sử dụng, máy sẽ cho ra một bức ảnh có sắc xám khoản 18%. Đây được xem là độ xám tốt nhất để người chơi có thể nhận ra các chi tiết khác nhau. Độ xám này là độ xám tổng hòa của tất cả các màu khác trong cùng một vùng được đo sáng.
Nếu bạn sử dụng chế độ đo sáng ma trận thì tổng hòa màu sắc của các bức hình sẽ cho ra độ xám 18%, không quá sáng cũng không quá tối. Vì vậy mà chế độ ma trận được sử dụng rất nhiều cho ảnh phong cảnh rộng lớn bởi các nhiếp ảnh gia nổi tiếng.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)