ADC của máy ảnh – quá trình chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành ảnh chụp

ADC (viết tắt của Analog to Digital Converter) và dùng để chỉ khả năng chụp ảnh thực tế của máy ảnh kỹ thuật số và chuyển đổi nó thành một tập tin kỹ thuật số.Tất cả các máy ảnh kỹ thuật số được chỉ định một số ADC và nó được cung cấp trong các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất cho mỗi chiếc máy ảnh. Vậy ADC của máy ảnh quan trọng tới mức nào?

ADC là gì?

Tất cả các máy ảnh DSLR và điểm và chụp có cảm biến bao gồm các điểm ảnh với photodiodes . Những chuyển đổi năng lượng của photon thành một điện tích. Khoản phí đó được chuyển sang điện áp, sau đó được khuếch đại đến mức mà nó có thể được xử lý thêm bằng bộ chuyển đổi Analog to Digital (máy ảnh số Analog, Digital Converter) và được gọi là ADC, AD Converter và A / D Converter.

ADC là một con chip bên trong máy ảnh kỹ thuật số của bạn và công việc của nó là phân loại điện áp của các điểm ảnh thành mức độ sáng và để gán cho mỗi cấp độ một số nhị phân, bao gồm số không và số. Hầu hết các máy ảnh số tiêu dùng sử dụng ít nhất một ADC 8-bit, cho phép lên tới 256 giá trị cho độ sáng của một điểm ảnh.

Xác định ADC của một máy ảnh số

Tốc độ bit tối thiểu của ADC được xác định bởi dải động (độ chính xác) của cảm biến. Một dải động lớn sẽ cần ít nhất một ADC 10-bit để tạo ra một số lượng lớn các tông màu và để tránh bị mất thông tin về hình ảnh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy ảnh thường xuyên sản xuất chip ADC vượt mức (như 12 bit thay vì 10 bit) để cho phép bù đắp các lỗi tín hiệu. Các “bit” bổ sung có thể giúp ngăn ngừa lỗi khi áp dụng các đường cong âm thanh vào dữ liệu. Tuy nhiên, họ sẽ không tạo ra bất kỳ thông tin bổ sung âm thanh, ngoài tiếng ồn.


ADC ảnh hưởng tới nhu cầu chụp ảnh thế nào?

Chúng tôi đã nói rằng hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số tiêu dùng có một ADC 8-bit và điều này là đủ cho những người nghiệp dư đang chụp hình gia đình hoặc chụp cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp. ADC đóng một vai trò lớn hơn với máy ảnh DSLR cao cấp ở mức độ chuyên nghiệp và người tiên phong.

Nhiều máy ảnh DSLR có khả năng chụp với ADC cao hơn, như 10-bit, 12-bit, và 14-bit. Những ADC cao hơn này được thiết kế để tăng các giá trị màu sắc có thể mà máy ảnh có thể chụp, tạo ra các bóng tối sâu hơn và gradient dốc hơn.
Sự khác biệt giữa một hình ảnh 12-bit và 14-bit sẽ rất nhỏ và thậm chí có thể không đáng kể trong phần lớn các bức ảnh. Ngoài ra, tất cả sẽ phụ thuộc vào dải động của cảm biến của bạn. Nếu dải động không tăng với ADC, thì nó không thể có hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh. Khi công nghệ kỹ thuật số tiếp tục cải tiến, phạm vi hình ảnh có hiệu quả cũng như khả năng chụp ảnh của máy ảnh.

Cũng cần lưu ý rằng trong hầu hết máy ảnh DSLR, khả năng chụp ảnh bằng bất kỳ ADC nào trên 8-bit sẽ yêu cầu chụp ở định dạng RAW. Trong khi đó, JPG chỉ cho phép một kênh dữ liệu 8-bit.

(Dịch nguồn: Lifewire.com)

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet