Tin hot
Trang chủ / Tin tức / 5 điều Nokia đã làm nhưng không thực sự tốt như Google

5 điều Nokia đã làm nhưng không thực sự tốt như Google

 

Nokia và Google có khá nhiều điểm chung. Trong thời kỳ vinh quang của mình, Nokia đã thực hiện những điều mà Google cũng đã làm trong những năm sau đó. Tuy nhiên, có vẻ như Google đã làm mọi thứ một cách tốt hơn. Nguyên nhân có thể là do thời thế đã thay đổi hoặc chỉ đơn giản là vì Google biết làm như thế nào để đạt hiệu quả.

 

Đương nhiên cũng phải kể đến sức mạnh tài chính của Google cùng với độ ngũ nhân viên tài năng. Trong khi đóm Nokia đã hoàn tất thương vụ mua bán với Microsoft và không còn tham gia kinh doanh điện thoại nữa. Hãy cùng nhìn lại những điều mà Nokia đã làm nhưng không thực sự hiệu quả.

 

gfdgfd

 

Nokia đã từng là chủ sở hữu duy nhất của hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới

 

Symbian Ltd được thành lập vào cuối những năm 90 với sự hợp tác giữa Nokia, Motorola, Ericsson, và Psion. Mãi cho đến năm 2008, Nokia đã mua lại nó đầy đủ, do đó trở thành chủ sở hữu duy nhất của hệ điều hành Symbian. Vào thời điểm đó, Symbian vẫn là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trên thị trường điện thoại thông minh, với thị phần hơn 50%.

 

Sự thành công của Google với nền tảng Android là không thể phủ nhận. Hệ điều hành này ra mắt từ những năm 2008 và đến ngày nay đã trở thành nền tảng có thị phần lớn nhất với trên 80%, vượt qua cả iOS của Apple.

 

Nokia cung cấp bản đồ định vị cho smartphone trước Google

 

Nokia đã cung cấp bản đồ điều hướng cho điện thoại di động chạy Symbian thông qua Ovi Maps từ năm 2007 đến năm 2011. Còn Google đã tung ta Maps Navigation cho Android (miễn phí) từ năm 2009 tại Mỹ và mở rộng ra các thị trường khác.

 

Nokia đã có một nền tảng chơi game di động

 

Trước khi Google ra mắt dịch vụ Play Games (2013) thu hút hơn 100 triệu người dùng, Nokia cũng đã giới thiệu N-Gage, một nền tảng chơi game di động dành cho các thiết bị chạy Symbian S60. Ngoài việc cho phép người dùng khám phá và tải game, Nokia N-Gage cũng mang tính năng xã hội nhưng nền tảng này lại không được đón nhận nhiệt tình.

 

Nokia đã có một trình duyệt dựa trên WebKit cho smartphone kể từ năm 2000

 

Trình duyệt này mang tên Symbian S60 và đã được ứng dụng trên rất nhiều model mang tính biểu tượng một thời của Nokia như N95 và E71. Google cũng đã xây dựng trình duyệt Android dựa trên WebKit vào cuối năm 2008. Hiện tại, Chrome cho Android cũng dựa trên Blink (cũng sử dụng một số thành phẩn của WebKit).

 

Những chiếc smartphone của Nokia được cho là “Sát thủ của iPhone”

 

Thuật ngữ “Sát thủ của iPhone” trước đây khá phổ biến nhưng hiện tại đã không còn ai sử dụng vì đơn giản iPhone là một đối thủ không dễ gì đánh bại. Nokia đã giới thiệu một loạt smartphone cạnh tranh với iPhone bao gồm Nokia 5800 XpressMusic, Nokia N97, Nokia N8. Còn Google mặc dù chỉ là gián tiếp nhưng cũng đã hợp tác sản xuất các smartphone đáng gờm như bản gốc Motorola Droid, Bản gốc Samsung Galaxy S, dòng Nexus, bản gốc HTC Desire,…