4 sai lầm mà người dùng hay mắc phải khi dùng máy giặt cửa ngang

Máy giặt cửa ngang (hay còn gọi là máy giặt lồng ngang) tuy được phát triển sau nhưng lại nhanh chóng phổ biến còn hơn cả loại máy giặt lồng đứng. Bởi sự khác biệt trong thiết kế và cấu tạo đã dẫn tới những khác biệt về cách sử dụng giữa hai loại máy giặt. Chúng tôi sẽ liệt kê 4 sai lầm mà người dùng hay mắt phải khi dùng máy giặt cửa ngang:

1. Xà phòng giặt

Có người nghĩ rằng có thể dùng loại bột giặt dùng cho máy giặt lồng đứng để áp dụng với máy giặt cửa ngang. Điều này sai hoàn toàn. Máy giặt cửa ngang cần một loại bột giặt theo chuyên ngành gọi là high efficiency (HE). Đó là một loại bột giặt tạo ra ít bọt để đảm bảo sự hoạt động hoàn hảo của lồng ngang. Những loại bột giặt có quá nhiều bọt chỉ tạo ra cảm giác sạch hơn và thích hợp với kiểu giặt tay. Với loại máy giặt cửa ngang, nó sẽ khiến bọt tràn ra ngoài lồng giặt, làm hỏng các bộ phận máy giặt. Nó còn khiến cho máy giặt tốn nhiều nước hơn để xả hết bọt xà phòng. Khi mua xà phòng dùng cho máy giặt (cả cửa ngang và cửa trên), hãy tìm các chữ cái ‘h’ và ‘e’ nằm bên trong một vòng tròn, đó là biểu tượng quy ước cho loại xà phòng này.

2. Lượng bột giặt

Máy giặt cửa trước cần bao nhiêu xà phòng cho một lần giặt? Cách ước lượng tốt nhất là căn cứ vào lượng bột giặt bạn đã dùng với máy giặt cửa trên: một nửa số bột giặt đó là được. Và nếu như sau mỗi lần giặt đó bạn cảm thấy hài lòng với độ sạch của quần áo thì bạn có thể giảm thêm lượng bột giặt cho những lần giặt tiếp theo để tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng nước giặt thay cho bột giặt. Và thực tế thì nước giặt được ưa chuộng và có nhiều ưu điểm hơn so với bột giặt.

Hầu như tất cả các model máy giặt cửa ngang hiện nay đều có một ngăn đựng bột giặt, nước xả vải hoặc chất tẩy trắng. Khi nhìn vào bên trong các ngăn này, bạn sẽ thấy rõ có dấu hiệu chỉ ra liều lượng cần giặt. Sai lầm của nhiều người là không nhìn vào những dấu hiệu này mà chỉ muốn đổ thật nhiều nước giặt hoặc bột giặt để mong muốn quần áo sạch hơn.


3. Lượng nước xả vải

Giống như việc lượng nước được sử dụng trong lồng ngang là khá thấp nên việc sử dụng nước xả vải cũng ít hơn bình thường so với khi dùng ở lồng đứng. Có một quy tắc mà nhiều người không để ý dẫn tới sai lầm: đó là không đổ trực tiếp nước xả vải đối với loại máy giặt cửa ngang. Bạn cần phải pha loãng nó ra với một lượng nước trước khi đổ trực tiếp xuống quần áo.

4. Nhiệt độ nước

Không nên giặt bằng nước lạnh hoặc quá lạnh bởi sự kết hợp giữa lượng nước rất ít và nước lạnh trong suốt quá trình giặt có thể sẽ không rửa trôi được hết lượng xà phòng khỏi các sợi vải. Bạn nên sử dụng nước nóng hoặc ấm để quá trình giặt được diễn ra hiệu quả và suôn sẻ hơn. Giặt bằng nước lạnh cũng có thể khiến xà phòng, nước xả vải bị lưu lại bên trong lồng giặt và lâu ngày tích tụ tạo ra nấm mốc và mùi hôi. Nấm mốc và mùi hôi sẽ phát triển mạnh đến mức lây sang quần áo, làm cho quần áo của bạn bị hôi bẩn ngay khi vừa giặt xong. Tuy nhiên, việc xả lại có thể dùng nước lạnh. Hầu như các hãng máy giặt hiện nay đều có chế độ giặt nước nóng cho sản phẩm cửa ngang của họ, bạn nên sử dụng chế độ này.

Máy giặt cửa ngang có cách sử dụng khác với loại cửa đứng truyền thống, vậy nên bạn hãy chú ý để không phải mắc phải những sai lầm này.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại Kpnet